Gà Satay - Niềm Tự Hào Quốc Đảo Singapore

Wí Mít biết chỗ nào có món ăn ngon thì xin dzô đây giới thiệu cho mọi người ghé ăn thử

Moderators: darkofdevil, A Mít

Gà Satay - Niềm Tự Hào Quốc Ðảo Singapore

Postby tiếu lâm » 21 Aug 2009


Image


Cùng với sự giao thoa văn hoá của nhiều dân tộc, ẩm thực đảo quốc sư tử Singapore đã hấp thụ nhiều tinh tuý và tạo nên bức tranh ẩm thực đầy màu sắc. Gà satay nướng xiên là một trong những món ăn đặc biệt của đảo quốc này. Đây là món ăn mang tính đa văn hoá luôn được những người đam mê ẩm thực của đảo quốc tự hào khi giới thiệu cùng bạn bè thế giới.

Có người nói chưa ăn món Satay coi như chưa đi qua Đông Nam Á. Sẽ thật đáng tiếc khi đến Singapor mà du khách lại không bớt chút thời gian thưởng thức món ăn độc đáo này. Satay là món thịt xiên nướng mang phong vị của vùng Nam Dương.

Ẩm thực Singapore là sự hội tụ của các phong cách ẩm thực Trung Hoa, Malaysia, Ấn Độ… Tuy nhiên, những món ăn đã được người dân Singapore chấp nhận thì đều được biến tấu cho phù hợp với khẩu vị và trở thành những món “quốc hồn quốc túy” mang phong cách đặc biệt của nền ẩm thực này.


Image


Satay có nguồn gốc từ Malaysia nhưng theo thời gian nó dần trở thành món ăn mang âm hưởng đặc trưng của ẩm thực quốc đảo Sư tử. Những món ăn độc đáo của Singapore như cơm gà Hải Nam, cua sốt ớt, sườn bak kut tek… đã nổi tiếng khắp thể giới. Nhưng giờ đây, món thịt nướng xiên Singapore đã bổ sung vào danh sách những món ăn mà du khách ưa thích nhất.

Món này được chế biến khá cầu kì và dành nhiều tâm huyết. Những miếng thịt bò, thịt dê được xiên vào que tre đã được vót nhọn đầu sau đó nướng trên lửa với nhiệt độ thích hợp. Ngon nhất phải kể đến là món Satay chế biến từ thịt gà. Thịt gà xắt miếng dài và dày khoảng 2cm rồi đem ướp sả, bột rau mùi, hành tím, tỏi, bột nghệ, bột quế, hạt nêm, đường, bột đậu phộng, mật ong, dầu ăn. Để món ăn thơm ngon, đậm đà thì thịt gà nên ướp trong khoảng 30 phút.


Image


Món này có đặc trưng riêng do sự kết hợp của rất nhiều loại gia vị. Đặc biệt, người ta quết thêm một lớp dầu ớt lên trên thì món ăn mới dậy mùi. Nhưng không chỉ có vậy, nếu chỉ dừng ở đó thì món ăn trông có vẻ giống như món thịt heo xiên nướng dân dã có thể dễ dàng tìm thấy ở Việt Nam. Món gà xiên nướng này càng nổi vị hơn khi dùng với nước sốt đậu phông. Nước sốt cũng là một hỗn hợp phong phú các loại nguyên liệu và nhờ đó đem lại hương vị độc đáo cho món ăn.

Để làm nước sốt đậu phộng ngon, người ta đun dầu cho nóng lên rồi cho sả, giềng, tỏi, ớt khô. Đem xào hỗn hợp đó lên rồi cho thêm ít bột năng pha loãng. Cho tiếp nước cốt me vào đun sôi rồi nêm gia vị cho vừa miệng sau đó thả đậu phộng giã nhuyễn vào đun liu riu cho đến khi sốt sánh lại. Chính nhờ vị chua đặc trưng của nước me và vị thơm bùi của đậu phộng đã tạo nên sự hấp dẫn riêng biệt cho món Satay. Ngay từ khi nước sốt được chế biến xong, thực khách đã bị quyến rũ bởi mùi thơm của nó.


Image


Nước sốt đã xong, xiên gà đã ướp gia vị vào xiên tre, cho lên bếp than hoặc lò nướng. Nướng và trở đều hai mặt cho chín vàng đều và thơm là ăn được. Người dân quốc đảo này thường ăn kèm với dưa leo xắt lát để có thêm vị tươi mát tự nhiên cho món ăn.

Món Satay Singapore không chinh phục thực khách bởi màu sắc sặc sỡ, trang trí cầu kì càng không phải được chế biến từ những nguyên liệu quý hiếm, đắt đỏ. Chỉ là những xiên thịt nướng nhưng món satay làm du khách “mê tít” bởi vẻ ngoài đơn giản nhưng hương vị thì phong phú và độc đáo vô cùng. Từng miếng thịt gà trên xiên tưởng như khô khốc ấy khi được chìm ngập trong nước sốt thì lại trở nên mỡ màng, đậm đà khiến ai cũng muốn được một lần trải nghiệm. Vị ngọt ngào của thịt gà hoà với vị chua của me, vị bùi thơm của đậu phộng… làm du khách thêm lưu luyến muốn nán lại ở đảo quốc sư tử này.


ST
Một nụ cười bằng mười viên thuốc bổ.

Thở đi nhẹ một kiếp người.
Vui đi để có nụ cười thêng thang.
User avatar
tiếu lâm
Nhựa Mít
Nhựa Mít
 
Tiền: $36,747
Posts: 3570
Joined: 13 Dec 2007
 
 
Món quà tinh thần gởi tặng tiếu lâm từ: daiviba, msn, lkkevin, christiane

Re: Gà Satay - Niềm Tự Hào Quốc Ðảo Singapore

Postby msn » 10 Sep 2009

.. dzòm mấy món này, tự nhiên thèm beer :hoa:
User avatar
msn
Quả Mít
Quả Mít
 
Tiền: $386,766
Posts: 2643
Joined: 24 Jun 2006
 
 
Món quà tinh thần gởi tặng msn từ: tiếu lâm

Re: Gà Satay - Niềm Tự Hào Quốc Ðảo Singapore

Postby lkkevin » 10 Sep 2009

msn wrote:.. dzòm mấy món này, tự nhiên thèm beer :hoa:


Panda....thèm ..Beer, 5K thèm được dzớt hét mí cái xâu gà trong hình :cười:
User avatar
lkkevin
Nhựa Mít
Nhựa Mít
 
Tiền: $296,754
Posts: 3870
Joined: 17 Jan 2007
Location: Nơi nào dzui là nhà
 
 
Món quà tinh thần gởi tặng lkkevin từ: msn, tiếu lâm

Re: Gà Satay - Niềm Tự Hào Quốc Ðảo Singapore

Postby msn » 10 Sep 2009

lkkevin wrote:
msn wrote:.. dzòm mấy món này, tự nhiên thèm beer :hoa:


Panda....thèm ..Beer, 5K thèm được dzớt hét mí cái xâu gà trong hình :cười:



... Lkkevin nhớ chừa mấy cái cây lại để TL nướng tiếp nghen :ôm: :hoa:
User avatar
msn
Quả Mít
Quả Mít
 
Tiền: $386,766
Posts: 2643
Joined: 24 Jun 2006
 
 
Món quà tinh thần gởi tặng msn từ: lkkevin, tiếu lâm


Return to Tâm Hồn Ăn Uống



Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 19 guests