Chè ở "chợ Việt Kiều "

Wí Mít biết chỗ nào có món ăn ngon thì xin dzô đây giới thiệu cho mọi người ghé ăn thử

Moderators: darkofdevil, A Mít

Chè ở "chợ Việt Kiều "

Postby tiếu lâm » 26 Jun 2009

Image


Chợ Việt kiều" đa số tập trung những người dân Việt hồi hương từ Campuchia, bán các loại chè độc đáo như chè bí, chè hạt me, mủ gòn mủ trôm... ăn một lần ấn tượng hoài...


Gọi “chợ Việt kiều” là cách gọi tránh, gọi để không ai khó tánh bắt bẻ ngược xuôi, chứ người dân quanh vùng vẫn gọi “chợ Miên” cho tiện, lại dễ hiểu.

Đó là khu chợ mà đa số tập trung những người dân Việt hồi hương từ Campuchia, lỡ quen lỡ yêu cái hương vị của lá sầu đâu, của khô cá biển Hồ và mắm bồ hóc mà phải lập ra một khu chợ để buôn đi bán lại mùi vị ẩm thực của mảnh đất đã từng gắn bó.

Và chỉ đến đây bạn mới thưởng thức được những món chè độc đáo đến nhớ đời, ăn một lần ấn tượng hoài để phải tìm dịp lại đến lần sau.

Chẳng đợi Halloween

Tục làm các món ăn từ bí ngô rất phổ biến ở các nước phương Tây trong mùa Halloween. Nhưng chắc chắn ở đó không có món chè bí ngon lạ ngon lùng như khu chợ Miên này. Không phải loại chè bí nấu đậu xanh nước cốt dừa mà các bà mẹ thường ép con ăn mùa thi cử, món chè bí ở đây dùng loại bí ngô nhỏ xinh, mỗi quả chỉ nhỉnh hơn bát ăn cơm một chút. Bí loại này luôn là bí sáp, thịt dẻo quẹo, không bở như loại bí ngô to, vỏ cũng không cứng bằng.

Có trái bí này, cắt quân cờ nấu chè đậu xanh ăn bổ não cũng đã là ngon lắm rồi, nhưng vẫn chưa ngon bằng khi được chế biến theo kiểu “chè Miên”. Ruột bí được nạo rỗng, thay cho mớ hột lổn nhổn là một hỗn hợp sữa bột, sữa đặc có đường và cả nước cốt dừa, tất cả đánh cùng với trứng. Nghe cách chế biến hơi giống bánh flan, nhưng béo và ngon hơn bánh flan nhiều.

Rồi cứ để nguyên trái bí như thế mà đem hấp. Hấp sao cho quả bí mềm mà không nhão, lớp vỏ ngoài vẫn còn nguyên không bục mà cũng không cứng, không xảm, ấy là mẻ bí thành công. Nhưng chưa hết, khi xắt ra thành miếng, mặt lớp nhân bên trong phải thật mịn, không bị rỗ mới thật xứng tay nghề, và hàng chè đó mới đắt khách.

Ăn thử một miếng bí sẽ thấy lớp vỏ bùi bùi, thịt bí mềm ngọt và phần nhân cứ tan ra trong miệng, mịn béo. Món chè bí này bán quanh năm, chẳng đợi đến mùa Halloween, mà muốn ăn phải đi chợ sớm, quãng hơn 9 giờ sáng là bí đã hết veo rồi.

Phải có nước cốt dừa

Kể về món chè bí như thế là chưa đủ. Vì khi bán, người ta thường xắn một miếng bí cho vào chén nhựa, chan thêm miếng nước cốt dừa, chút xíu nước đường và thêm đá, lúc đó mới yên tâm trao cho khách. Chè ở đây là thế, đúng kiểu ẩm thực Campuchia, luôn phải có nước cốt dừa.

Mà không phải loại nước cốt dừa thắng sền sệt rồi rưới lên mặt chén chè như kiểu chè miền Nam. Đó phải là nước dừa sống, tức chỉ vắt bằng nước sôi, để hơi nguội cho âm ấm, dừa dễ thôi nước cốt. Chỉ vắt suông thế thôi, không nấu lên, không thêm bột. Cái béo của loại nước dừa này dường như thấm ngay vào từng cái gai vị giác trong lưỡi, làm dịu cái ngọt của chè, nên mọi món chè ở đây đều hấp dẫn cực kỳ, dù nguyên liệu đôi khi rất đơn giản.

Đơn giản như trái thốt nốt cắt ra làm tư làm năm, hay ít mủ trôm, mủ gòn vị lạt lách. Chỉ cần thêm chút nước dừa nước đường, lập tức chúng trở thành món chè hấp dẫn.

Có khách đến quán chè, kêu hẳn một chén thập cẩm. Vậy là nào bánh lọt xanh xanh trắng trắng, nào mủ gòn, thêm một lát bí mỏng, vài khoanh thốt nốt, món nào cũng dìu dịu, kết hợp vị ngọt nhẹ của nước đường nấu kẹo và nước cốt dừa tươi, ăn tới đâu mát ruột tới đó.

Ở chợ Miên ngày xưa còn có món chè hạt me độc đáo. Hạt me thường là thứ bỏ đi, nhưng qua tay những người nơi khu chợ nhỏ này, nó trở thành món ăn ngon lạ. Được hầm chín kỹ rồi cạo bỏ lớp vỏ bên ngoài, sau đó nấu với nước đường thắng keo keo, chế thêm nước cốt dừa, đập vào ít đá nhuyễn, những hạt me trở nên dẻo thơm, hòa cùng vị béo của nước dừa, cứ phải ăn từ từ mới thấm cái ngon của loại chè này.

Cách đây vài năm, chè hạt me vẫn còn được bán nhiều ở chợ Miên. Nhưng nay món này gần như đã thất truyền, vì cách làm nói qua nhẹ nhàng nhưng thực ra làm rất cực. Người thích tìm hương vị xưa, đến chợ Miên lúc này sẽ gặp đôi chút thất vọng, như lỡ hẹn với người tình, bởi nhiều món ngon ngày xưa giờ đã không còn nữa.

Thôi thì, còn chè bí, còn mủ gòn mủ trôm, nhớ vị xưa thì mau tìm đến, hoặc chưa biết thì mau nếm thử, kẻo lại thêm một lần lỡ hẹn nếu có chần chừ…

"Ăn thử một miếng bí sẽ thấy lớp vỏ bùi bùi, thịt bí mềm ngọt và phần nhân cứ tan ra trong miệng, mịn béo. Món chè bí này bán quanh năm, chẳng đợi đến mùa Halloween, mà muốn ăn phải đi chợ sớm, quãng hơn 9 giờ sáng là bí đã hết veo rồi."

ST
Một nụ cười bằng mười viên thuốc bổ.

Thở đi nhẹ một kiếp người.
Vui đi để có nụ cười thêng thang.
User avatar
tiếu lâm
Nhựa Mít
Nhựa Mít
 
Tiền: $36,747
Posts: 3570
Joined: 13 Dec 2007
 
 
Món quà tinh thần gởi tặng tiếu lâm từ: christiane, msn, SylvieMyUyen, Khánh PhÆ°Æ¡ng, lkkevin, vochieu, nguoingoaipho

Re: Chè ở "chợ Việt Kiều "

Postby Khánh Phương » 06 Oct 2009

Hình như ở những tiệm ăn của Thailand cũng có món này :tt:
Tri thức làm người ta khiêm tốn,
Ngu si làm người ta kiêu ngạo.
User avatar
Khánh Phương
Quả Mít
Quả Mít
 
Tiền: $3,522
Posts: 220
Joined: 14 May 2006
 
 
Món quà tinh thần gởi tặng Khánh Phương từ: tiếu lâm, lkkevin, msn, nguoingoaipho


Return to Tâm Hồn Ăn Uống



Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 24 guests