[center]Xôi Gà Lá Sen
[/center]
Nguyên Liệu:
- 3 lbs nếp (ngâm qua đêm cho nở)
- 2 lbs gà lóc xương
- 4 cây lạp xưởng (xắt miếng vừa ăn)
- 6 tai nấm đông cô (ngâm cho mềm, xắt nhỏ)
- 2 muỗng canh tôm khô (ngâm nước cho nở xong đổ ra rổ cho ráo)
- 2 tép hành lá
- muối, đường, dầu mè, dầu hào, tiêu
- 2 lá sen
- bột năng
Cách Làm:
Rữa gà cho sạch, cắt vừa ăn theo ý thích của mình. Xào thịt gà với phần trắng hành lá. Khi gà vừa chín tới nêm 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê dầu mè, 1 muỗng canh dầu hào. Trộn đều. Cho nấm, lạp xưỡng, tôm khô vào. Pha 1 hoặc 2 muỗng canh bột năng với tí nước. Đổ vào thịt gà cho sền sệt.
Nếp đổ ra rổ cho ráo nước. Trộn vào nếp 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh đường, 2-3 muỗng canh dầu ăn. Trộn đều cho vào nồi xửng hấp khoảng 20 phút.
Lá sen rửa sạch. Cắt bỏ phần cuống lá sen. Cắt lá sen (lớn hay nhỏ tùy thích). Cho nếp và nhân vào lá sen gói vuông vuông như gói bánh chưng. Hấp khoảng 5-10 phút tuỳ theo gói lớn hay gói nhỏ.