[center]Lẩu hải sản
Thời gian chuẩn bị và chế biến 60 phút. Dành cho 6 người ăn.
Nguyên liệu
Nước dùng
- Cá quả (cá lóc) : 1kg
- Kỳ tử : 20 gr
- Gừng bằm nhỏ : 1 nhánh to
- Tỏi bằm nhỏ : 2 củ to
- Hành khô bằm nhỏ : 3 củ
- Dầu ăn : 2 thìa canh
- Rượu trắng : 2 thìa canh
- Lá nguyệt quế, táo đỏ.
- Bột nêm.
Đồ nhúng
- Mỳ sợi : 30 gr
- Gà : 1 con ( 1,2 kg)
- Tôm : 500 gr
- Ngao (ngêu) : 1 kg
- Mực : 300 gr
- Lươn : 300 gr
- Cải ngọt : 200 gr
- Cải cúc (tần ô) : 2 bó
- Cải bó xôi (chân vịt) : 200 gr
- Bí xanh : 100 gr
- Mướp : 1 quả nhỏ
Cách làm
- Cá làm sạch, lọc thịt, thái lát bày ra đĩa.
- Gà làm sạch, cắt riêng đầu, cánh, chân, lọc thịt, thái lát bày lên đĩa, phết một lớp dầu ăn lên mặt thịt.
- Tôm, ngao rửa sạch, bày ra đĩa.
- Mực, lươn làm sạch, thái miếng bày ra đĩa.
- Cải cúc, cải bó xôi, cải ngọt rửa sạch, cắt khúc, bày ra đĩa.
- Mướp, bí xanh gọt vỏ, cắt miếng.
- Đun nóng dầu ăn trong một chiếc nồi to, cho cổ, cánh, chân, xương gà và cá, đảo to lửa, cho rượu gạo vào đun thêm 3 phút. Tiếp đến cho nước lạnh (ngập 4 lần xương), gừng, hành, tỏi, lá nguyệt quế, táo đỏ, kỳ tử đun sôi, hớt bọt, vặn nhỏ lửa, đun khoảng 30 phút.
- Khi gần được, nêm vừa miệng và lọc nước dùng sang nồi lẩu.
Ăn món nào nhúng món đó, giữa bữa ăn cho mướp, bí xanh vào nồi lẩu vì bí xanh và mướp sẽ hút vị mặn làm cho nước dùng trong và ngọt hơn.
Sưu Tầm[/center]