Bún Thang!

Nơi trao đổi những kỹ thuật và bí quyết nấu ăn

Moderators: hoatimxua, nguyenninhtran, Ace, A Mít

Bún Thang!

Postby giamchua » 04 Aug 2006

Cuối tuần , mời wí Mít thưởng thức món mới.


Bún Thang

Image


VẬT LIỆU : Phân lượng gợi ý cho khoảng 8 - 10 tô bún

1.Nước dùng:

1 con gà khoảng 1,5 kg. Sau khi làm sạch. Luộc vừa chín tới, vớt ra, gỡ lấy da, nạc, để riêng. Cho lại phần xương, đầu cánh vào nồi nước với khoảng 300 gram tôm bạc hoặc tôm he + 1 kg. đầu gà (mua thêm ) đã làm sạch + 20 tai nấm đông cô (nấm hương) + 150 gram hành tím nướng + 50 gram gừng. Thêm nước cho được khoảng 5 lít, hầm lấy chừng già 4 lít nước dùng, lọc lược lấy nước dùng; để riêng nấm, cắt bỏ gốc rễ, tùy ý nêm nước dùng với chút muối cho đậm đà, không nêm mặn.

@ Tôm bạc hay tôm he tươi thân có sắc trắng, khi nấu nước sẽ không đen. Tùy ý dùng tôm tươi hoặc thay bằng tôm khô con lớn.

@ Sắp hành tím vào vỉ kẹp để có thể nướng trên lửa cho cháy đều vỏ ngoài, rửa hành cho sạch bụi than trước khi cho vào nồi.

@ Tùy ý dùng đầu gà cho tiết kiệm hoặc có điều kiện cứ hầm thêm nguyên cả con gà cho ngon nước dùng.


2. Để thịt gà luộc cho thật ráo, nguội mới xé sợi. Nếu làm nhiều, gói kín, để vào tủ lạnh qua nửa ngày, thịt sẽ săn ngon hơn.

3. Chả lụa cắt sợi nhỏ.

4. Ruốc tôm (tôm chà bông): Tôm tươi con nhỏ, hấp chín, lột vỏ, chỉ lấy nạc tôm, không lấy phần thịt đầu, để thật ráo, giã nhỏ, gỡ tơi ra, xào lại trong chảo nhỏ lửa cho thật khô tôm. Nếu thích, sau khi tôm tơi ra, chà từng nhúm tôm lên một mặt nhám như rây, rổ rá cho tơi thành dạng bông.

5.Trứng vịt đánh tan, không nêm nếm, đổ tráng thật mỏng, để nguội đến khô dai, cắt sợi nhỏ.

@ Kỹ thuật tráng trứng:

- Dùng chảo đáy phẳng đường kính chừng 25 – 30 phân, có chảo không dính càng tốt.

- Bếp Bắc xưa chỉ dùng trứng vịt, trứng gà không ngon bằng. Đánh thật tan trứng, không nêm nếm gia vị.

- Dùng một cái vá vừa đủ để lường một lượng trứng cho vào chảo là vừa đủ láng một lớp trứng càng mỏng càng tốt.

- Canh lửa vừa nóng ấm chảo, có thể chạm nhẹ tay vào chảo mà không phỏng.
- Dùng một cái cọ mỏng sạch, nhúng dầu ăn hoặc mỡ gà nước (thắng ra từ mỡ gà tươi) quét lên đáy chảo một lớp mỏng dầu hoặc dùng đũa gắp một miếng mỡ gà tươi chà nhanh vào chảo để vừa đủ láng chảo.

- Đổ vá trứng vào chảo, cầm quai chảo đảo thật nhanh để trứng láng đều một lớp lên đáy chảo. Thao tác cần thật nhanh, gọn chỉ trong vài giây. Để qua mươi lăm giây nữa cho khô mặt trên rồi lóc gỡ trứng trở mặt cho chín mặt dưới. Cần phải thực hành nhiều lần để thuần thục động tác. Mỗi miếng trứng chỉ tráng trong khoảng 3 - 4 phút là nhiều. Lóc trứng ra, vắt lên thành rổ rá, khay mâm…để qua 2 giờ, trứng sẽ rất dai, sẵn sàng để cắt sợi.

- Sau khi đổ một hai miếng trứng lại làm láng chảo bằng dầu mỡ. Bếp Bắc truyền thống chỉ dùng mỡ gà tươi để láng chảo đổ trứng cho nên trứng luôn có mùi thơm mỡ gà rất nhẹ nhàng

6. Phụ gia:

- Củ cải trắng cắt sợi cỡ thân đũa, ngắn chừng 3 phân, phơi nắng cho tóp lại còn bằng 1/3, ướp trộn nước mắm nêm muối đường vừa miệng với chút tỏi ớt vừa đủ cay nhẹ, thơm tỏi… Lượng nước mắm chỉ cần vừa đủ thấm ướt cải, để qua hai ngày là dùng được.

- Ngò, rau răm, hành lá cắt nhỏ. Cần có rau răm để làm dậy vị thịt gà.

- Nước mắm, mắm tôm, cà cuống, chanh ớt.

- Bún sợi nhỏ. Trụng bún với nước sôi có gừng nếu thích.


7. Trình bày món ăn: Chia bún vào tô, sắp thịt gà, chả, trứng, tôm chà bông…mỗi thứ một ít lên mặt tô bún cho đẹp mắt với một hai tai nấm đông cô, hành răm để chính giữa, chan nước dùng thật nóng vào.



8. Tùy khẩu vị để nêm mắm tôm hoặc nước mắm. Nếu dùng mắm tôm nên cho nửa muỗng cà phê mắm tôm cùng với hành răm, châm nước dùng vào ngay mắm để hòa tan mắm đều vào tô bún. Nếu có cà cuống cho vào vài giọt ngay khi vừa châm nước dùng xong. Dọn kèm củ cải muối, dĩa chanh ớt tươi.

( sưu tầm )

Chúc wí Mít một cuối tuần dzui dzẻ dzà ngon miệng dzới món bún độc đáo này !

Last edited by giamchua on 17 Aug 2006, edited 3 times in total.
User avatar
giamchua
Nhựa Mít
Nhựa Mít
 
Tiền: $54,936
Posts: 4256
Joined: 09 Apr 2006
Location: Vườn Nho Xứ Lạnh
 
 
Món quà tinh thần gởi tặng giamchua từ: hoatimxua, christiane, MuaThuDuoiMua, Minh Chau, nguyenninhtran, Lang Tu

Postby giamchua » 04 Aug 2006

Bác Wình ! Hai cánh Ó đã được bác sử dụng , Giấm mần phần còn lại của Ó nhé ! :tt: :tt: :tt:
User avatar
giamchua
Nhựa Mít
Nhựa Mít
 
Tiền: $54,936
Posts: 4256
Joined: 09 Apr 2006
Location: Vườn Nho Xứ Lạnh
 
 

Postby Quynh_T » 04 Aug 2006

Cứ vô tư đi bác ạ ! :O)
User avatar
Quynh_T
Múi Mít
Múi Mít
 
Tiền: $2,160
Posts: 781
Joined: 31 Oct 2005
 
 

Postby Lang Tu » 06 Aug 2006

Quên, quen tay nhảy vô là bấm "cám ơn" liền !.....
Giấm cũng đành đoạn xẻ thịt Ó huh?... còn ai đâu để mà hi vọng đây hở trời ?.....
Thôi, đành nhắm mắt phó thác thân Ó cho Giấm, muốn mần gì thì mần ...
Nhưng chờ cho nó hát ít bài nữa đã... mần sớm hỏng có nhạc nghe, nhớ ngủ không được ráng chịu đó nghen !.....
Có ai che chở cho Ó hooooong !!!!!!!!.......
Image
User avatar
Lang Tu
Nhựa Mít
Nhựa Mít
 
Tiền: $55,517
Posts: 3575
Joined: 15 Feb 2006
Location: Xa xôi
 
 

Postby Minh Chau » 07 Aug 2006

Lang Tu wrote:Quên, quen tay nhảy vô là bấm "cám ơn" liền !.....
Giấm cũng đành đoạn xẻ thịt Ó huh?... còn ai đâu để mà hi vọng đây hở trời ?.....
Thôi, đành nhắm mắt phó thác thân Ó cho Giấm, muốn mần gì thì mần ...
Nhưng chờ cho nó hát ít bài nữa đã... mần sớm hỏng có nhạc nghe, nhớ ngủ không được ráng chịu đó nghen !.....
Có ai che chở cho Ó hooooong !!!!!!!!.......


Hah! Hah! Hah! Hôm nọ LT cười MC là gà bị mất cánh, bi chừ kêu cứu dzồi siu??? Ráng vùng vẫy đi nhá..... :cười: :cười: :cười:
Image
User avatar
Minh Chau
Múi Mít
Múi Mít
 
Tiền: $122,698
Posts: 9857
Joined: 28 Sep 2005
Location: Việt Mỹ
 
 

Postby Lang Tu » 12 Aug 2006

Ai mà hong sợ hết chứ MC????
Coi cà ! nghe Giấm tả còn cái gì thân Ó nữa không? cắp cánh thì Wình mần trước (chắc là để không cho LT bay nữa?)... còn lại.... Đúng là chỉ còn có bộ lông mà cũng đem bán cho hàng ve chai nữa.... :'(
Image
User avatar
Lang Tu
Nhựa Mít
Nhựa Mít
 
Tiền: $55,517
Posts: 3575
Joined: 15 Feb 2006
Location: Xa xôi
 
 


Return to Quán Cây Mít



Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 8 guests