Dưa Món
Nguyên Liệu:
- Củ cải trắng : 3 củ
- Cà rốt : 3 củ
- Cọng cải chua (tùy thích)
- Đu đủ xanh hoặc củ su hào : ½ trái (củ)
- Hành hương nhỏ, càng bé càng thơm ngon
- Tỏi, hành tím
- Củ kiệu chua bán trong chợ sẵn
- Ớt hiểm trái đỏ cho đẹp bỏ chung vô ngâm cải và sấy chung luôn
- Nước mắm
- Đường
- Keo đựng
Cách Làm:
Gọt vỏ tiả hoa cà rốt, cải trắng. Cọng cải chua cắt xéo, đu đủ (su hào) gọt vỏ cắt nhỏ như cà rốt, hành tím, tỏi lột vỏ. Pha 1 thau nước muối hơi lợ lợ, cho hết hỗn hợp vào, ngâm qua 1 đêm, sáng mai đổ ra rổ cho thật ráo. Sau đó, đem phơi hoặc sấy (khô hơi héo).
Củ kiệu đổ ra rổ cho thật ráo nước, trộn đều với hỗn hợp (nếu sấy trong lò thì phải chờ nguội)
Cân hỗn hợp để lường đường và nước mắm cho buớc kế tiếp. Sau đó, cho hỗn hợp vào keo nhận thật chặt.
Cân được bao nhiêu rau cải thì cũng cân bấy nhiêu nước mắm và bấy nhiêu đường. (1 rau + 1 nước mắm + 1 đường) Nếu thích ngọt bớt nước mắm lại cho thêm đường.
Đường + nước mắm nấu sôi hớt sạch thật sạch bọt, sau đó giảm lửa thấp để đường + nước mắm sôi kẹo lại cỡ 15-20 phút. Sau đó để thật nguội mới đổ vào keo rau cải
Muốn dưa món để được lâu thì sau ba ngày chắt nước mắm trong hủ ra, nấu lại cho sôi thật sôi, hớt bọt, để nguội rồi chế lại trong keo thì dưa món để được lâu mà không bị bọt hay nhớt.
Dưa Món chua ngọt thì chỉ cần nấu dấm + đường
Tỉ lệ đường và giấm cũng là 1 - 1. Nếu muốn chua thì bớt đường. Đường + dấm nấu chung cho sôi, sau đó giảm lửa cho dấm + đường keo lạị Để nguội rồi mới trút vô keo.