Giò Lụa Chay!

Nơi trao đổi những kỹ thuật và bí quyết nấu ăn

Moderators: hoatimxua, nguyenninhtran, Ace, A Mít

Giò Lụa Chay!

Postby giamchua » 12 May 2006

Giò Lụa (chay)

Vật Liệu:

- Tàu hũ ky lá
- Poireaux (leek) phần củ, thái nhỏ
- 3/4 muỗng café muối
- 1/2muỗng café bột nêm
- 1/4 muỗng đường
- Một ít tiêu bột hay tiêu hột tùy ý
- Lá chuối và dây để gói

Cách Làm:

- Phi thơm poireaux.
- Ngâm tàu hũ ky lá trong nước ấm khoảng hai mươi phút cho mềm, vớt ra xả sạch.
- Luộc tàu hũ ky trong nước sôi khoảng 20 phút. Khi nào thấy mềm thì vớt ra, để ráo nước. Có thể cho 1/2 muỗng bicarbonate de soude (baking soda ) vào nước sôi để luộc cho mau mềm, nhưng đừng để mềm quá)
- Cho muối và đường vào tàu hũ ky, để khoảng 15 phút cho thấm, sau đó vắt thật khô, xong cho tiêu, bột nêm và poireaux đã phi thơm vào trộn đều. Nêm nếm vừa miệng.
- Để tàu hũ ky đã trộn lên lá chuối, bó tròn như đòn bánh tét, lấy dây buộc xung quanh. Nếu cần, bọc thêm một lớp giấy bạc ở ngoài. (Phải gói thật chặt)
- Để giò lụa vừa gói xong vào nồi nước sôi, luộc khoảng một tiếng đồng hồ, vớt ra để nguội, cất tủ lạnh.
- Chả để nguội mới cắt thì mặt chả mới mịn.


Chúc thành công
User avatar
giamchua
Nhựa Mít
Nhựa Mít
 
Tiền: $54,936
Posts: 4256
Joined: 09 Apr 2006
Location: Vườn Nho Xứ Lạnh
 
 

Postby Ace » 16 May 2006

Cám ơn giamchua nhiều nha :) :tốt: giamchua cho mấy món chay lạ và ngon nửa , để CƠ kêu Đá KIBO vô thưởng thức :nháy: Cám ơn giamchua rất nhiều :D
Image
Mời các bạn Vô Đây đọc điều lệ trước khi Up phim.
User avatar
Ace
Nhựa Mít
Nhựa Mít
 
Tiền: $209,473
Posts: 2493
Joined: 05 Apr 2005
Location: Casino
 
 

Postby kimnguu » 05 Feb 2007

Giam chua có biết cách làm chả lụa thịt heo không
CÁM ƠN
KN
kimnguu
Múi Mít
Múi Mít
 
Tiền: $12,642
Posts: 295
Joined: 06 Aug 2005
Location: Wellington, New Zealand
 
 

Postby kimnguu » 05 Feb 2007

Không phải là không dám mua, nhưng mà mua mà không dám ăn, chả lụa bán ngoài chợ có pha hàn the(borax) là một độc tố nguy hiểm, thành ra muốn tự mình học cách làm cho chắc ăn
KN
kimnguu
Múi Mít
Múi Mít
 
Tiền: $12,642
Posts: 295
Joined: 06 Aug 2005
Location: Wellington, New Zealand
 
 

Postby giamchua » 05 Feb 2007

KN thử cách này xem , G vừa lượm về chưa thử. Nếu thành công chỉ lại cho G hén! :tt:

Chả lụa heo


Vật liệu :

- 1 kg Thịt heo
- 1/2 Muỗng cafe bột ngọt
- 3 Muỗng canh nước mắm
- 1 Muỗng cafe đường

Cách làm:

- Giò lụa phải lựa thịt thăn hay nạc mông, ấn ngón tay vô thịt thấy dính là thịt vừa mới làm xong còn nóng, nếu thịt rịn nước, khi xay hay giả bị rời rạc, luộc chín giò bị bở.
- Lạng màng mở bao quanh thịt, bỏ gân lấy chổ nạc, thái ngang thớ thịt cho vô máy xay đếm đúng 50 nhịp hay cối giã 2 tay 2 chày luôn không ngừng + bột ngọt + nước mắm + đường.
- Gói giò lụa nên lựa lá chuối hột để héo, vì lá mềm dễ gói luộc xong lá vẫn xanh đẹp (nếu dùng giấy thiếc
- Aluminum gói thật chặt, gấp hai đầu giò đem hấp, thời gian lâu gấp đôi luộc) xếp miếng lá chuối vuông lớn, phía mặt xanh xuống dưới, lót xéo mấy miếng lá độn rồi tới lá trong, dưới mấy lớp lá có sẳn sợi dây lạt. Cân giò sống vào miếng lá riêng, xong đặt chính giữa lớp lá chuối nói trên, bắt đầu cuốn tròn đòn giò, cột sợi giây lạt ngay chính giữa cho khỏi bung lá, để đứng đòn giò dùng cả 2 tay: ngón cái và ngón trỏ vuốt đầu lá bẻ quặp 2 cạnh lá rồi gấp vuông vắn cho đẹp, úp đầu giò xuống để sẳn sợi giây lạt hay giây nylon màu, làm y như vậy phía đầu kia.
Lăn nhẹ đòn giò cho tròn trịa, cột dây ngang dọc thắt chặt, buộc thêm sợi dây nhỏ để treo khi giò chín cho mau nguội.
- Nước thật sôi cho đòn giò vô luộc, nước ngập trên mặt giò, luộc đều lửa nữa giờ vớt ra, nếu làm 1/2 kg giò; (gói lớn 1 kg luộc 1 giờ).- Khi giò thật nguội, muốn giữ giò lụa thật lâu cho vô ngăn đá tủ lạnh để dành được cả tháng, khi ăn lấy ra trước nữa ngày hoặc luộc lại cho giò nóng.

(sưu tầm)
Tuế hữu tứ thời xuân tại thủ
Nhân ư bách hạnh hiếu vi tiên
User avatar
giamchua
Nhựa Mít
Nhựa Mít
 
Tiền: $54,936
Posts: 4256
Joined: 09 Apr 2006
Location: Vườn Nho Xứ Lạnh
 
 

Postby kimnguu » 06 Feb 2007

cám ơn G nhiều
KN
kimnguu
Múi Mít
Múi Mít
 
Tiền: $12,642
Posts: 295
Joined: 06 Aug 2005
Location: Wellington, New Zealand
 
 

Postby kimnguu » 04 Mar 2007

KN làm rồi ,hấp xong bên trong còn đỏ, có cách nào làm cho chả trắng không
Cám ơn
KN
kimnguu
Múi Mít
Múi Mít
 
Tiền: $12,642
Posts: 295
Joined: 06 Aug 2005
Location: Wellington, New Zealand
 
 

Postby giamchua » 04 Mar 2007

Cái ni G cũng chưa rõ, để Giấm hỏi thăm thêm nhé ! :D KN hay thật , chịu khó ghê ! :D
Tuế hữu tứ thời xuân tại thủ
Nhân ư bách hạnh hiếu vi tiên
User avatar
giamchua
Nhựa Mít
Nhựa Mít
 
Tiền: $54,936
Posts: 4256
Joined: 09 Apr 2006
Location: Vườn Nho Xứ Lạnh
 
 

Postby indochine » 06 Mar 2007

kimnguu wrote:KN làm rồi ,hấp xong bên trong còn đỏ, có cách nào làm cho chả trắng không
Cám ơn
KN


KN thử fa thêm tí bột & cho thêm tí mở heo...cái ni là dzo kinh nghiệm ăn chả Mua í :nháy:...guốc lắc...

@GC...lâu lâu mún ăn chay...ghé ngang thấy GC chỉ món ni...định mướn người làm thử :!:...nhưng GC cho hỏi tí hén..."poireaux" có fải giống "hành lá" của mình mừ nó to to hong :)...còn "tàu hũ ky lá" có nhiều loại í...màu nâu...vàng nghệ...màu cam...nên mua loại nào huh...nghe noái có loại ngâm sau 20' thì thành bột í :?:...tố chẹ GC trước hén... :D
Image
User avatar
indochine
Múi Mít
Múi Mít
 
Tiền: $34,530
Posts: 2048
Joined: 08 Dec 2005
Location: Anamit
 
 

Postby Minh Chau » 06 Mar 2007

indochine wrote:
kimnguu wrote:KN làm rồi ,hấp xong bên trong còn đỏ, có cách nào làm cho chả trắng không
Cám ơn
KN


KN thử fa thêm tí bột & cho thêm tí mở heo...cái ni là dzo kinh nghiệm ăn chả Mua í :nháy:...guốc lắc...

@GC...lâu lâu mún ăn chay...ghé ngang thấy GC chỉ món ni...định mướn người làm thử :!:...nhưng GC cho hỏi tí hén..."poireaux" có fải giống "hành lá" của mình mừ nó to to hong :)...còn "tàu hũ ky lá" có nhiều loại í...màu nâu...vàng nghệ...màu cam...nên mua loại nào huh...nghe noái có loại ngâm sau 20' thì thành bột í :?:...tố chẹ GC trước hén... :D


Indo nè đậu hủ ky lá thứ đông đá á, không cần phải ngâm nó mếm sẳn, mà tàu hủ ky gì màu nâu dzị Indo? MC chưa thấy qua, chỉ màu vàng thui, loại đông đá tựa như đậu hủ ky tươi, m ềm dùng cuốn chả giò chay cũng ngon lắm á, hay cuốn chân vịt phá lâu cũng hảo xực luôn ... :D
Image
User avatar
Minh Chau
Múi Mít
Múi Mít
 
Tiền: $122,698
Posts: 9857
Joined: 28 Sep 2005
Location: Việt Mỹ
 
 

Postby kimnguu » 09 Mar 2007

kimnguu cho thêm bột năng cho chả dính lại và đây là công thức:
1 lb thịt heo đùi hay vai
2 muổng canh nước mắn ngon
2 muổng canh nước lạnh
1/2 muổng cafe bột ngọt
2 muổng cafe đường
2 muổng canh bột năng
1/2 cafe bột nổi
-1-pha tất cả gia vi xong đánh cho đều
-2-xay thịt cho nhiển
trộn 1 và 2 lại, bỏ vào ngăn đá từ 4-6 hours, lấy ra xay lại cho thật mịn, gói lại xong đem hấp 45 minutes, thế là xong, nếu muốn ăn chiên thì đừng hập
chúc may mắn, biết cách nấu ăn là tăng thêm hạnh phúc gia đình và mình sè thông cảm nhửng gì khó khăn trong khi làm bếp, KN là bếp chánh của gia đình, nghề nghiệp chánh là..
KN
kimnguu
Múi Mít
Múi Mít
 
Tiền: $12,642
Posts: 295
Joined: 06 Aug 2005
Location: Wellington, New Zealand
 
 

Postby hoatimxua » 09 Mar 2007

Cám ơn Kimnguu nhiều nhe...
Cho Anh giữ lại một cành hoa tím.
Để mang về pha mực viết tình thơ.
Nhớ ngày xưa hoa tím rụng hững hờ.
Nơi chốn cũ em còn gom thương nhớ.
(hht)
User avatar
hoatimxua
Nhựa Mít
Nhựa Mít
 
Tiền: $625,942
Posts: 9462
Joined: 27 Apr 2005
Location: Vườn Địa Đàng
 
 

Postby kimnguu » 09 Mar 2007

thịt heo phải tươi, không được bỏ vào ngăn đá, mua về phải làm ngay, nhu vậy chả mới dai, dùng máy xay với high speed, thịt xay nhiển giống như bột
good luck
KN
kimnguu
Múi Mít
Múi Mít
 
Tiền: $12,642
Posts: 295
Joined: 06 Aug 2005
Location: Wellington, New Zealand
 
 

Re: Giò Lụa Chay!

Postby Kowloon » 11 Nov 2007

giamchua wrote:Giò Lụa (chay)

Vật Liệu:

- Tàu hũ ky lá
- Poireaux (leek) phần củ, thái nhỏ
- 3/4 muỗng café muối
- 1/2muỗng café bột nêm
- 1/4 muỗng đường
- Một ít tiêu bột hay tiêu hột tùy ý
- Lá chuối và dây để gói

Cách Làm:

- Phi thơm poireaux.
- Ngâm tàu hũ ky lá trong nước ấm khoảng hai mươi phút cho mềm, vớt ra xả sạch.
- Luộc tàu hũ ky trong nước sôi khoảng 20 phút. Khi nào thấy mềm thì vớt ra, để ráo nước. Có thể cho 1/2 muỗng bicarbonate de soude (baking soda ) vào nước sôi để luộc cho mau mềm, nhưng đừng để mềm quá)
- Cho muối và đường vào tàu hũ ky, để khoảng 15 phút cho thấm, sau đó vắt thật khô, xong cho tiêu, bột nêm và poireaux đã phi thơm vào trộn đều. Nêm nếm vừa miệng.
- Để tàu hũ ky đã trộn lên lá chuối, bó tròn như đòn bánh tét, lấy dây buộc xung quanh. Nếu cần, bọc thêm một lớp giấy bạc ở ngoài. (Phải gói thật chặt)
- Để giò lụa vừa gói xong vào nồi nước sôi, luộc khoảng một tiếng đồng hồ, vớt ra để nguội, cất tủ lạnh.
- Chả để nguội mới cắt thì mặt chả mới mịn.


Chúc thành công


Rất cám ơn giamchua đã cho công thức làm giò lụa chay. Bạn có thể nào cho Kowloon biết là thường thì bạn dùng bao nhiêu bịch tàu hủ ky lá? (mỗi bịch trọng lượng bao nhiêu grams/oz).

Kowloon rất muốn làm thử món này. Cám ơn giamchua nhiều lắm.
Kowloon
Mầm Mít
Mầm Mít
 
Posts: 4
Joined: 30 May 2006
 
 


Return to Quán Cây Mít



Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 23 guests