Gỏi xoài xanh
Vật Liệu: (Cho 4-6 người ăn )
- 2 quả xoài xanh (gọt vỏ và thái nhỏ)
- 1 con mực khô (cỡ lớn hơn bàn tay - nướng và xé nhỏ)
- 1 củ hành đỏ (thái mỏng)
- 1/2 chén rau thơm thái nhỏ (húng nhủi + húng quế)
- 4 muỗng súp nước mắm ngon
- 4 muỗng đường nâu
- 2 quả chanh xanh
- 3-4 lá chanh (thái nhuyễn)
- 6-10 quả ớt hiểm (thái nhỏ)
- 1 tsp tỏi bằm
- 1/2 chén ruốc khô (rang sơ)
- 1 chén đậu phụng (rang vàng và đập sơ)
- 2 cái bánh đa nướng
Cách Làm:
Xoài xanh gọt vỏ xong, ngâm sơ trong nước thật lạnh (cho xoài dòn hơn) trước khi thái sợi. Thái xoài xong cho vào thố, dùng nylon bao lại và giữ trong tủ lạnh trong lúc chuẩn bị các thứ khác. Mực khô nướng xong, cũng xé sợi; có thể dùng các loại cá khô khác (như khô đuối, khô sặc, v.v.) để trộn chung với món gỏi xoài sống nầy.
Phần pha nước mắm để trộn thì khá đơn giản : Trộn chung nước mắm, đường nâu, lá chanh, ớt hiểm, tỏi bằm, ruốc khô, nước chanh (từ hai quả chanh xanh) cho đều... xong cho hành tím (đã thái mỏng) vào trộn đều lại và để cho thấm đều chừng 10 phút.
Chừng 10 phút trước khi ăn, chúng ta dùng một thố lớn để trộn xoài + mực khô và nước mắm pha trước, sau đó cho rau thơm vào trộn sơ lại rồi phân ra ba đĩa bàn lớn.
Đậu phụng rang chỉ được rắc trên mặt ngay trước khi ăn. Gỏi xoài xanh ăn kèm bánh đa nướng ( hoặc bánh phồng tôm )
Món này để mấy Bro lai rai với Nữ nhi hồng của Đào Hoa đảo chủ là bảo đảm quên đường về , Riêng nấy sis thì món này dùng ăn chơi cũng không kém hấp dẫn .