Cơm Hến
Nguyên liệu :
Khoảng 2 kg hến sống hay trong hộp hay gói đông lạnh cũng được.
3 tép sả
ớt xiêm
ớt bột, tiêu, đường vàng , gừng ,dầu olive , tương ớt saté, muối , hành hương.
Rau sống các loại
Thực hiện :
Luộc hến
Đổ 2,3 chén nước lạnh và đập dập một tép sả cho vào nồi. Nấu sôi lên khoảng 1 phút.
Nếu là hến sống , cần phải rửa sạch. Sau đó bỏ hến vào nồi nước sả
nấu khoảng 3-4 phút ( không cần chín ,chỉ cấn hến há miệng để chúng ta có thể lấy thịt hến một cách dể dàng ).Nếu chúng ta có đươc hến sống là ngon nhất .
Thịt hến bỏ vào một tô. Riêng nước luộc hến, dùng đồ lọc, lọc sả và đôi khi có vỏ hến bể( nếu không coi chừng mẻ răng ).
Dùng nước hến này nấu cơm thêm tí muối, 3-4 lát gừng và 2 muỗng canh dầu olive.
Riêng hến hộp hay đông lạnh chúng ta cũng nên trần qua nước sả để có nước ảo hến.
Nấu cơm :
Nấu nồi cơm trước, trong khi chờ cơm chín chúng ta chuẩn bị rau sống, nước mắm. khi nào gần ăn hãy xào hến.
Bắp chuối bào mỏng, dưa leo, rau răm, rau húng, rau tía tô, rau xà lách, tất cả xắt nhỏ trộn với giá sống.
làm thêm chén mắm gừng.
Xào hến :
2 tép sả, 1 tép tỏi, 1 củ hành hương bằm nhuyển. Cho 1 muỗng canh dầu vào chảo, tao sả, tỏi, hành cho thơm, bỏ thịt hến vào.
Nêm đường vàng, tiêu, ớt băm hay ớt bột cũng đươc. Cho tương ớt saté 1-2 muỗng café.
Quan trọng: không nên xào hến chín quá, thịt hến sẽ teo , mất ngon.
Trình bày :
Mọi thứ vừa xong, chúng ta để rau sống vào tô , đơm cơm nóng, múc hến còn nóng vào để trên cùng. Dùng nóng.
Món này nấu nhanh mà khi trời lành lạnh ăn rất "phê ".
Chú thích : chúng ta có thể thay mắm gừng bằng mắm ruốc Huế , tuỳ khẩu vị và có thể cho thêm da heo chiên giòn thái chỉ.
Thường nhà Giấm nấu theo phương thức này, nếu các bạn thấy có gì thiếu xót xin bổ túc. Chúc ngon miệng.