Vật Liệu:
. Gạo nếp lức (Brown Sweet Rice) hoặc nếp than
. Men làm rượu. Mua ở chợ VN hay tiêm thuốc bắc. Thường ở trong bao nylon có 4, 5 viên. Hỏi người bán một gói / viên dùng cho bao nhiêu gạo. Nếu không có instruction sheet hay người bán không biết, dùng 1 gói 4 viên cho 2 lbs gạo (and keep your fingers crossed). Mua men tùy theo trọng lượng gạo định nấu.
. Một xấp lá chuối.
Cách Làm:
. Gạo nếp ngâm qua đêm.
. Lá chuối rửa sạch, lau khô.
. Giã men thật nhuyễn.
. Xếp lá chuối vòng quanh cái rổ như hình cái phễu (quặng)
. Dùng chõ (xửng) đồ gạo nếp như nấu xôi.
. Khoảng 20 phút sau, mở nắp, rẩy vào khoảng 1/2 bát nước, đồ thêm 25 phút nữa.
. Xới xôi ra cái rổ. Ngâm rổ trong chậu nước lạnh. Để ráo nước.
. Cho vào chõ, nấu thêm 45 phút.
. Xới xôi ra khay, trải đều, để cho nguội.
. Rải men vào xôi. Trộn đều.
. Cho xôi đã trộn men vào rổ. Che mặt rổ bằng một lớp lá chuối.
. Đặt rổ trên cái tô lớn hay cái chậu.
. Dùng chăn mỏng hay, towel trùm rổ.
. Khoảng 1 ngày có mùi thơm.
. 2-3 ngày sau thì ăn được.