Lẩu lươn chua
Phần 4 người ăn
Nguyên liệu :
- Lươn ( 300gr/con ) : 1 con
- Xương heo : 200 gr
- Bạc hà : 1 cây
- Đậu bắp : 4 trái
- Cà chua : 1 trái
- Bắp chuối bào : 100 gr
- Ngò gai , rau ôm : 50 gr
- Me chín : 50 gr
- Mỡ nước , hành phi : một ít
- Sả bào : 1 muỗng café
- Sả ớt bằm : 1 muỗng canh
- Tòi bằm : 1 muỗng canh
- Bún tươi: 1kg
- Gia vị : muối , đường , nước mắm , bột ngọt .
Cách làm :
Giai đoạn chuẩn bị :
+ Lươn cho giấm vào sau đó sát muối , cắt bớt miệng lươn , đuôi , mổ bụng rút gân máu , rửa sạch , cắt mỗi bên phần bụng cách nhau khoảng 4cm . Quấn tròn lươn lại, để đuôi lươn qua đầu lươn (trông như lươn nuốt cái đuôi của nó)
+ Bạc hà , đậu bắp cắt xéo
+ Ngò gai , rau ôm cắt khúc
+ Cà chua cắt múi
+ Xương heo hầm lấy 1,5 lít nước dùng
+ Me ngâm nước , loc lấy 2 muỗng canh
Giai đoạn nấu :
+ Gia vị nêm : 2 muỗng canh nước me + 1 muỗng café muối + 3 muỗng café bột ngọt (hạt nêm) quậy cho tan
+ Phi tỏi thơm cho sả ớt vào xào vàng , bỏ lươn vào trở qua trở lại , lươn săn lại thì cho 1,5 lít nước dùng vào nấu, bỏ gia vị nêm đã pha ở trên vào , khi sôi nhắc xuống .
+ Trang trí : cho đậu bắp , bạc hà , bắp chuối bào bỏ vào lẩu , gắp lươn bỏ lên trên , đố nước lẩu vào , rắc ngò gai , rau ôm , cà chua để lên mặt cho đẹp . Lẩu lươn chua an kèm với bún .