Trong khi chờ Bún ốc của Cơ , tặng Christiane thêm để đưa vào collection nè !
Ốc len xào dừa
Nguyên liệu:
- 1kg ốc len con to
- 0,4kg dừa khô n ạo
- 3 tép hành lá
- 2 tép sả
- 1 trái ớt sừng trâu (ớt trái lớn)
- muối, đường
Cách làm:
Rau răm thái nhuyễn, ớt bào mỏng , sả cắt ngắn khoảng 4 cm đập dập
Mua ốc về ngâm nước lạnh 30 phút, rửa sạch để ráo nước, dùng dao chặt bỏ đuôi ốc cho dễ hút khi ăn.
Cho nước nóng vào dừa khô, vắt lấy 1 chén nước cốt dừa, 1 tô nước dảo dừa. Hành lá bỏ phần trắng, lấy phần xanh thái nhuyễn.
Đun chảo nóng, cho ốc len vào rang đều khoảng 5 phút cho nước dảo dừa vào. Thêm 1 thìa cà phê muối, 2 súp đường để lửa liu riu, đậy nắp lại cho ốc len chín, khoảng 10 phút cho sả đập dập, ớt bào, rau răm vào. Nêm lại ốc, cho thêm nước cốt dừa , hành lá vào đảo đều cho 5 phút sau nhắc xuống.
Ăn nóng, ngậm miệng ốc hút mạnh (coi chừng chạy luôn vô cổ nghẹt thở nha Christiane !!! )
Ốc om khế
Món ăn có vị ngọt của ốc kèm vị chua của khế thường ăn kèm cơm, bún thích hợp cho ngày cuối tuần.
Nguyên liệu:
-Ốc bươu (nhiều ít tùy ý)
-Khế, lá lốt.
-Gia vị : nước mắm, đường, tiêu, bột nêm hoặc bột ngọt
Cách làm:
Đổ ốc vào chậu ngâm nước vo gạo qua đêm cho sạch đất, nhớt. Vớt ra rửa sạch.
Bắc xoong lên bếp, đổ nước lã luộc ốc chín, vớt ra lấy kim lễ từng con cho vào tô. (lễ = ghim kim nhọn đề kéo ruột ốc ra)
Phi hành mỡ cho ốc vào xào, nêm nếm gia vị (nước mắm, đường, bột ngọt hoặc bột nêm), đổ nước sôi cho ngập ốc. Khế rửa sạch, cắt làm tư.
Nước sôi, đổ khế vào, đun nhỏ lửa, đậy nắp kín. Om khoảng 30 phút, rắc lá lốt thái thật nhỏ lên trên.
Trình bày: Múc ốc om khế ra chén, rắc tiêu dùng với cơm, bún.