Xôi Vị
-2 chén nếp loại hạt dài
-1 cup mè rang vàng
-1 gói đậu xanh
-2 lon nước cốt dừa
-đường
-food coloring màu xanh lá cây hay màu lá dứa
-dầu ăn
-khuôn thiếc
--á chuối or giấy wrap
Cách Làm
Đậu xanh ngâm nước cho nở, cho vô nồi + nước sâm sấp mặt đậu xanh. Nấu nhỏ lửa khi đậu xanh vừa chín dùng máy đánh trứng hay đồ để tán potato tán cho đậu xanh thật nhuyễn. Cho 6 muỗng canh đường vào + chút muối, quậy đều liền tay cho đến khi tan hết đường, bắt xuống.
-Ngâm nếp một đêm với 1 lon nước cốt dừa + vài giọt màu lá dứạ
-Cho nếp vô xửng hấp cho vừa chín tới, đừng để bị nhão hay chín quá.
-Cho lon nước dừa còn lại vô nồi + 6 muỗng canh đường + 1 muỗng cafe muốị Ddể nhỏ lửạ Khi tan đường thì cho nếp vào trộn đều, đợi đến khi nếp hút hết nước dừa vào thật ráo thì bắc xuống. Phải quậy liền tay nếu không nếp sẽ bị đóng ở dưới đáy nồị
-Lấy khuôn loại vuông có bề sâu 2 đốt taỵ Thoa dầu vào đáy khuôn rồi rải mè lên trên. Ddổ một lớp nếp vào phân nửa, kế đến một lớp đậu xanh, rồi là lớp nếp. Dùng rolling pin cán cho mặt bằng phẳng. Dùng thớt hay đồ nặng gì ấn cho xôi thật chặt. Ddể nguôi, lật ngượ khuôn lại để mặt có mè lên trên.
-Cắt ra từng miếng dài 4inch by 2 inch. Dùng giấy wrapper wrap lại cho thật chặt.
Ghi Chú
Thay vì dùng giấy plastic để wrap mình có thể dùng lá chuốị Lá chuối trụng với nước sôi sơ cho mềm. Dung Nhi khi đi chơi camping thì sau khi cắt xôi rồi bọc vô thật nhiều lớp lá chuốị Khi ăn thì bỏ miếng xôi bọc lá chuối lên lò than nướng cho đến khi lớp lá chuối bên ngoài cùng cháy đen. Lột vỏ lá chuối đi, bên trong xôi vừa nóng tới, vừa dẻo và vừa thơm ngon.