Bánh Lọt Nước Dừa!

Nơi trao đổi những kỹ thuật và bí quyết nấu ăn

Moderators: hoatimxua, nguyenninhtran, Ace, A Mít

Bánh Lọt Nước Dừa!

Postby Ace » 07 Feb 2006

Bánh Lọt Lá Dứa Nước Dừa




VẬT LIỆU

- 1 hộp bột củ năng "Super BangTang Water
Chestnut Starch" sản xuất tại HongKong
- 1 lon nước cốt dừa (Coconut Cream)
- 1 chén lưng lưng đường cát trắng
(có thể thay thế bằng đường thẻ)
- 1 lít nước lạnh
- 1 lít nước sôi
- 1 muỗng cà phê nước màu lá dứa
- 1 cái khuôn đổ bánh bông lan, đường kính khoảng
20 cm, có khoan những lổ nhỏ dưới đáy khuôn
(tự làm chứ không thấy có bán ngoài chợ. Nếu
kỹ thì lấy viết làm dấu trước khi khoan cho đều.
Mỗi lỗ tròn đường kính khoảng từ 4 đến 5 mm,
cách nhau 1 cm).
- 1 cây ép bột để ép bột qua những lỗ tròn trong
khuôn (có thể dùng cái trục để khăn giấy lau
tay -towel paper). Điều này cũng khá tiện lợi,
vừa có tay cầm, vừa có bề mặt gỗ bằng phẳng.
CÁCH LÀM
Chuẩn bị:
Bắt một ấm nước lên nấu để lấy nước sôi. Đổ một lít nước lạnh vào một cái soong (nồi), dùng cây vá bằng gỗ quậy đều. Khui lon nước cốt dừa ra, lấy một cái muỗng canh, vớt phần nước cốt đặc sệt phía bên trên cùng, khoảng 2 muỗng canh đầy, đổ vào soong bột lúc nãy (mục đích để cho bánh lọt khi hoàn thành, được bóng và sáng lấp lánh, nhìn đẹp mắt). Quậy đều. Chờ khi nào nước sôi thật sôi, lường 1 lít, một tay chế từ từ vào song nước bột, một tay dùng vá khuấy đều liền tay cho đến khi nào đổ hết lít nước sôi đó vào trong nồi. Bí quyết này làm cho bánh lọt được dai (có thể ứng dụng bí quyết này khi làm bánh bèo). Sau đó, bỏ nước màu lá dứa vào khuấy chung với hỗn hợp trong song, nếu là màu nước thực vật đậm đặc thì dùng khoảng 1 muỗng cà phê.

Nấu bột bánh lọt:

Bắt soong nước bột bánh lọt đã trộn xong lên nấu trên bếp. Nếu yếu tay thì chỉ nên vặn lửa vừa vừa (còn không thì nên nhờ một "thợ vịn" khoẻ tay khuấy giúp), vì khi bột đặc cần phải khuấy nhanh, rất nặng và mỏi tay. Lấy vá khuấy liền tay cho đến khi nào bột trong soong bắt đầu đặc và màu xanh bắt đầu chuyển sang tươi hơn, bột trong hơn. Muốn biết khi nào bột bánh lọt vừa chín, thì lúc bột bánh lọt vừa trong, ngưng tay khuấy bột khoảng vài giây, quan sát nếu thấy bột từ từ dâng lên và nổ một một tiếng "bụp" nhỏ, tức là bột đã chín tới, sẵn sàng làm phần kế tiếp là ép bột làm bánh lọt. Tắt lửa, khuấy thêm vài cái rồi ngừng tay, nhắc nồi bột xuống. Cẩn thận đừng để quá lâu trên bếp, bột sẽ bị đặc và dai đi, không ép qua những lổ nhỏ trong khuôn được.


Làm bánh lọt:

Lấy một cái thau nhựa nhỏ có chứa nước lạnh và đá cục để khi con bánh lọt được ép lọt xuống thau, gặp nước lạnh sẽ mau săn lại, không bị mềm nhũn. Đổ bột vào khuôn nhắm chừng khoảng 3 đến 4 phần bề cao. Dùng cái ép bột ép mạnh tay thẳng một hơi xuống, đến chừng nào chạm đáy khuôn mới ngừng tay. Đừng ngừng giữa chừng, cọng bánh lọt sẽ bị đứt khoảng, nhìn không được khéo. Gom phần bột bị đẩy ra ngoài rìa vào giữa khuôn và lập lại động tác ép bột cho đến khi hết bột trong khuôn, rồi bắt đầu đổ phần bột mới vào khuôn như vừa nói ở trên, và lập lại từ đầu những thao tác ép bột trên.

Lấy rổ đổ hết bánh lọt vào để thay nước lạnh mới (đã nấu chín). Châm nước vừa ngập xâm xấp bánh lọt là đủ.


Nấu nước đường + dừa:

Lường 1/2 lít nước lạnh, 1 chén lưng đường cát trắng, đổ chung vào 1 cái nồi nhỏ bắc lên nấu. Khi đường đã tan hết, đổ phần nước cốt dừa còn lại trong lon vào nồi, khuấy đều cho nước dừa hoà tan vào nước đường, nước sôi bùng lên thì tắt lửa. Nếu muốn, có thể thêm vào một ít bột vani.

Khi ăn, múc một vá bánh lọt ra ly, chan vào 2 hoặc 3 muỗng canh nước "đường + dừa", bỏ thêm một ít đá bào hay đá đã đập vụn.
Image
Mời các bạn Vô Đây đọc điều lệ trước khi Up phim.
User avatar
Ace
Nhựa Mít
Nhựa Mít
 
Tiền: $209,473
Posts: 2493
Joined: 05 Apr 2005
Location: Casino
 
 
Món quà tinh thần gởi tặng Ace từ: há»™t mít, christiane, nguyenninhtran, hoatimxua, dongsong

Postby anhto » 08 Feb 2006

Bánh Lọt ăn vừa mát vừa ngon. Cảm ơn nhe. :D Hảo ngọt. :D
Cọp
User avatar
anhto
Quả Mít
Quả Mít
 
Tiền: $99,019
Posts: 4848
Joined: 29 Jul 2005
Location: Ở Đây
 
 

Postby Ace » 08 Feb 2006

anhto wrote:Bánh Lọt ăn vừa mát vừa ngon. Cảm ơn nhe. :D Hảo ngọt. :D

Nhìn cái avatar là biết anh CỌP hảo ngọt rùi :D
Image
Mời các bạn Vô Đây đọc điều lệ trước khi Up phim.
User avatar
Ace
Nhựa Mít
Nhựa Mít
 
Tiền: $209,473
Posts: 2493
Joined: 05 Apr 2005
Location: Casino
 
 

Postby Rồng » 08 Feb 2006

Ấy dza, thấy cái công thức của Bánh Lọt Lá Dứa Nước Dừa là xiễng liễn luôn.. thôi mua trái dừa dzề lọt lá dứa bỏ vào uống nước là xong ngay :tt:
Rồng
Nhựa Mít
Nhựa Mít
 
Tiền: $276,946
Posts: 1907
Joined: 06 Jun 2005
Location: ... trên kia
 
 

Postby Tantai » 08 Feb 2006

Món này trong thấy thì ngon thiệt , nhưng muốn được ăn thì bỏ công củng kô ít à. Cám ơn nhé ! :D
User avatar
Tantai
Múi Mít
Múi Mít
 
Tiền: $4,053
Posts: 591
Joined: 17 Jan 2006
 
 

Postby Lan Em » 09 Feb 2006

Cơ Bích ui, LE nhớ hồi còn nhỏ có ăn bánh lọt (màu trắng) nấu với nước dừa có đường. Hình như người ta gọi là bánh lọt nứoc dừa. Ăn nóng, chứ không có ăn với nứơc đá. Bích biết làm món này không?
Image
User avatar
Lan Em
Nhựa Mít
Nhựa Mít
 
Tiền: $50,993
Posts: 679
Joined: 13 Mar 2005
Location: Xứ Cà Núc
 
 

Postby Ace » 09 Feb 2006

Bánh lọt là một trong những loại chè.. có thể ăn nóng hay lạnh (tùy theo ý thích ) Ở đây bánh lọt lá dứa , nước dừa người ta làm và bỏ mối ở các tiệm VN rất nhiều. Mình có thể mua sẵn về làm chè 3 màu, hoặc ăn không như vậy, có nước dừa , ăn nóng hay lạnh tùy ý thích đó LE :)
Image
Mời các bạn Vô Đây đọc điều lệ trước khi Up phim.
User avatar
Ace
Nhựa Mít
Nhựa Mít
 
Tiền: $209,473
Posts: 2493
Joined: 05 Apr 2005
Location: Casino
 
 

Postby ruagia » 05 Jul 2007

Cơ ơi món bánh lọt nầy Cơ làm xong được bao nhiêu? Con gói bột năng nặng khoảng bao nhiêu?
ruagia
Lá Mít
Lá Mít
 
Tiền: $601
Posts: 15
Joined: 14 Jun 2007
 
 

Postby paget » 08 Aug 2007

cứ lần nào đọc tối chử bụp làm mình mác cười quá hi hi !! cám ôn nhiều
món giải khát mùa hè
paget
Cành Mít
Cành Mít
 
Tiền: $1,598
Posts: 72
Joined: 26 Apr 2006
 
 


Return to Quán Cây Mít



Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 22 guests