Vật liệu
-1/2 gói bột rau câu (giả làm sương sa)
-1/4 gói đậu xanh không vỏ
-1 gói bột năng (14 oz tapioca starch)
-1 lb củ năng ( có thể mua loại trong hộp)
-2 lb đường cát
- 1 lon nước cốt dứa
-Màu xanh lá dứa
-Màu đỏ food color
-Bột vani
Cách làm
- Nấu bột rau câu (còn gọi là thạch hay agar agar) với chén nước (muốn cứng dùng 2 chén)khuấy cho tan đều, cho 1/2 chén đường vào, đổ vào tô cho đặc cứng, cho chút màu xanh lá dứa, thái sợi cho đẹp
-Cho 4 chén nước vào chổ đường còn lại thắng trên bếp cho tan, bắc xuống cho vani vào
- Đậu xanh ngâm cho ra hết màu vàng, xả nước cho sạch, cho lên bếp nấu sôi, tán nhuyễn. (Nếu dùng đậu đỏ, trắng, đen mua loại hộp hay trong hũ cho nhanh, không có thì phải hầm đậu. Trước khi hầm nhớ ngâm trước một đêm.
-Hột lựu phần đặc biệt: dùng củ năng tươi ngon hơn. Củ năng bào vỏ , cắt nhỏ y như hột lựu, cho màu đỏ vào trộn đều. Lấy 1/2 gói bột năng trộn vào củ năng, xóc đều, cho bột bao hết củ năng.
-Bắc nồi nước sôi thật sôi, dùng rây loại bỏ hết bột thừa, sau đó chia củ năng thành 4 phần, cho vào nước đang sôi. Củ năng nổi lên mặt nước là chín, vớt ra nhúng ngay vào nước lạnh cho rời từng hột cho khéo.
Sẵn sàng múc vào ly: Đậu , sương sa, hột lựu, nước cốt dừa, nước đường, đá bào (có thể khuấy tất cả đường, hột lựu, sương sa ; để riêng nước dừa (hoặc sửa) và đậu, khi ăn cho vào.