by bevanng » 14 Sep 2018
HÓA CHẤT TỰ NHIÊN PHYTOCHEMICAL
Chất dinh dưỡng vi lượng như vitamin và khoáng chất có nhiều trong rau quả. Gần đây, hóa chất tự nhiên phytochemical được xem là chất dinh dưỡng thứ bảy. Hóa chất tự nhiên phytochemical để tạo màu, thêm mùi và vị đắng. Không giống như năm chất dinh dưỡng (hydrat cacbon, protein, chất béo, vitamin và khoáng chất), chúng không liên quan trực tiếp đến sự trao đổi chất nên không được quan tâm như là chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, nghiên cứu gần đây cho thấy rằng hóa chất tự nhiên phytochemical có tác dụng chống ôxi hóa, ngăn cản sự lây lan của tế bào ung thư, khôi phục tế bào bị tổn hại. Người ta mong rằng chúng có thể làm tăng hệ miễn dịch chống lại bệnh truyền nhiễm cũng như làm tăng trí nhớ và sự tập trung.
Trong khoảng 10.000 hóa chất tự nhiên phytochemical tồn tại trong tự nhiên, phần lớn là polyphenol. Anthocyanin là hợp chất màu từ quả nho và quả việt quất; isoflavone trong đậu nành; và catechin là vị đắng trong thực phẩm polyphenol; carotene trong cà rốt và bí đỏ; lycopene trong cà chua; lutein trong bắp, cây bông cải xanh và rau chân vịt được biết là hóa chất tự nhiên phytochemical thuộc nhóm polysaccharide. Fucoidan dẻo có trong rong biển; glucan trong nấm; pectin trong táo và quả bưởi có đầy đủ các hóa chất tự nhiên phytochemical.
Thực vật đã tạo ra những hóa chất tự nhiên phytochemical này vì sự tồn tại của chúng trong tự nhiên. Ví dụ, khi cây thực vật tiếp xúc với tia cực tím mạnh thì một lượng lớn ôxy hoạt tính là gốc tự do được tạo ra, làm tổn hại tế bào ngăn cản quá trình sinh trưởng của cây. Polyphenol và carotenoid có tác dụng chống ôxi hóa nên làm cho tia cực tím trở nên vô hại. Một ví dụ khác về chức năng của hóa chất tự nhiên phytochemical, đó là vị đắng, vị cay hay mùi thơm khó chịu của thực vật để côn trùng hay động vật nhỏ không ăn chúng.
Rau quả tươi được bọc lại có enzyme và nhiều năng lượng sống, nhờ ăn rau quả tươi, chúng ta lấy được năng lượng sống từ chúng để nuôi cơ thể. Do đó, bạn hiểu được lý do cần thiết phải kiểm tra chất lượng của mỗi loại thực phẩm để đảm bảo lấy được nhiều hóa chất tự nhiên phytochemical, vitamin, khoáng chất và enzyme từ rau quả bạn ăn. Điều quan trọng là phải lựa chọn sản phẩm tươi, được trồng theo phương pháp hữu cơ trên đất màu mỡ. Ăn rau quả rất quan trọng nhưng phải lựa chọn kỹ. Phương pháp trồng là bí quyết để có được giá trị dinh dưỡng từ chúng.
Thực phẩm có nguồn gốc từ động vật không nhiều hơn 15% trong chế độ ăn, với 85% thức ăn từ nguồn thực vật. Thực phẩm có nguồn gốc từ động vật được chia thành cá, thịt, trứng, sữa và sản phẩm từ sữa. Vấn đề lớn nhất đối với thực phẩm này nếu sử dụng dư thừa sẽ làm tổn hại đến đường ruột, dẫn đến mắc nhiều loại bệnh khác nhau.
Chất béo trong cá và thịt là khác nhau, mặc dù cả hai đều là thực phẩm có nguồn gốc từ động vật. Axit béo không bão hòa gọi là omega 3 trong cá như EPA (eicosapentaenoic acid), và DHA (docosahexaenoic acid) được biết là làm giảm hàm lượng cholesterol. Mặc dù vậy, cá vẫn là protein động vật, bạn cẩn thận đừng ăn quá nhiều. Hơn nữa, các loại cá lớn như cá ngừ, cá kiếm ngày nay bị nhiễm thủy ngân. Nếu thủy ngân tích trữ trong cơ thể có thể gây tổn hại cho hệ thần kinh. Gần đây có những báo cáo chất thủy ngân trong cá ngừ đang tăng, lượng thủy ngân tích trữ trong cơ thể của dân số hiện nay cũng ngày càng tăng lên, qua kiểm tra máu đã chỉ ra một vài người trong máu có chứa thủy ngân cao kinh khủng. Nếu bạn là một trong số những người ăn nhiều cá ngừ thì vui lòng di kiểm tra máu một lần. Vì đất và biển bị ô nhiễm thì trực tiếp liên quan đến sức khỏe của mỗi cá nhân, vì vậy chúng ta phải cẩn thận với những vấn đề này.
Theo sự hướng dẫn khái quát, tôi đề nghị hằng ngày nên sử dụng khoảng 100gam thủy sản, như các loài cá nhỏ: cá mòi, cá nục ít bị nhiễm thủy ngân hay cá mòi con hấp sấy khô giàu can-xi. Thịt làm cho máu bẩn, làm tổn hại đường ruột, vì thế tốt nhất là nên dùng thịt bò có chất lượng tốt chỉ một hoặc hai lần trong tháng với một lượng nhỏ. Tôi khuyên nên nhai thịt thật kỹ để thưởng thức mùi vị và kích thích tiêu hóa. Ăn thức ăn rán hay chiên gây khó tiêu, dẫn đến dung nạp một lượng dư thừa axit béo chuyển hóa, nên chiên trong dầu ép nguội như dầu olive nguyên chất, dầu hạt mè chất lượng tốt, hay nấu không sử dụng dầu bằng cách nướng, hầm.
Đối với trứng, nên ăn trứng do gà nuôi thả vườn đẻ từ một đến ba lần trên tuần. Không nên dùng sữa hay sản phẩm từ sữa (bơ, pho mát, sữa chua, kem,..) vì chúng có thể gây ra vấn đề cho nhiều người.
Protein được phân tách thành amino axit và là một chất quan trọng làm cơ sở cho 40 - 60 nghìn tỷ tế bào. Trong gần 20 amino axit tạo thành protein thì có chín amino axit cần thiết và chúng không thể tổng hợp bởi cơ thể con người. Chúng vô cùng quý giá, vì nếu bạn thiếu một trong số chúng thì có khả năng bị rối loạn chất dinh dưỡng nghiêm trọng. Nói cách khác, nếu chúng không được cung cấp từ bữa ăn hằng ngày của bạn thì có khả năng bị thiếu và gây ra các vấn đề cho sức khỏe và toàn bộ hoạt động sống.
Sở dĩ protein có nguồn gốc từ động vật được gọi là protein chất lượng tốt vì chúng chứa chín amino axit cần thiết. Tuy nhiên, cho dù hợp chất protein này lý tưởng như thế nào thì cũng không có nghĩa là toàn bộ amino axit có thể được hấp thu hết trong cơ thể. Ngoài ra, thịt, sữa, sản phẩm làm từ sữa, protein có nguồn gốc từ động vật có hàm lượng chất béo và calo cao, ít chất xơ. Chúng ta nên giảm ăn những thực phẩm này, không để chúng chiếm phần lớn trong chế độ ăn của bạn.
Hãy xem xét bữa ăn đạm bạc, truyền thống chủ yếu là đậu, cơm gạo lứt, rau và dưa chua để dễ tiêu hóa, cách nấu những thức ăn này thì nhiều hay ít gì cũng được phổ biến rộng rãi. Ở miền nam nước Mỹ, nó là “hoppin’ john” hay đậu mắt đen và cơm; ở vùng Caribe, nó là đậu đen và cơm; ở Mexico, nó là đậu nâu và cơm ở Nhật Bản, nó là cơm gạo lứt và súp đậu nành hay natto. Gạo hay cây họ đậu không có đủ amino axit cần thiết, tuy nhiên, khi được kết hợp, chúng sẽ bổ sung lẫn nhau để cấp cho bạn chín amino axit cần thiết. Khi hỗn hợp ngũ cốc, rau và nấm được bổ sung vào thức ăn trên thì sẽ có nhiều amino axit được bổ sung. Các loại thức ăn được kết hợp một cách hợp lý sẽ cung cấp đủ amino axit mà không có bất kỳ vấn đề nào liên quan đến ăn protein động vật. Tất nhiên, không nên dùng quá mức, cho dù thức ăn có nguồn gốc từ thực vật, nhưng sự kết hợp những món ăn đơn giản này có thể cung cấp amino axit, protein mà không tạo ra gánh nặng cho sức khỏe của bạn. Tôi nghĩ điều rõ ràng là protein có nguồn gốc từ động vật không cần thiết để duy trì sự sống.
Điểm quan trọng nhất của chế độ ăn theo phương pháp Shinya chủ yếu là thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật, dường như rất tẻ nhạt với những người quen ăn nhiều thịt. Tuy nhiên, tôi muốn bạn suy nghĩ về những bữa ăn có quá nhiều thịt làm tổn hại đến thể xác và tinh thần của bạn như thế nào. Người Mỹ khỏe mạnh có sở thích ăn thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật là điều hoàn toàn có thể và do đó, cuộc sống tốt đẹp chỉ có trong cơ thể khỏe mạnh.
Tất nhiên, cơ sở chủ yếu để lựa chọn thực phẩm có chất lượng tốt nhất là thực phẩm có năng lượng sống. Nếu bạn cảm thấy yếu sức sau khi thực hiện chế độ ăn bao gồm phần lớn thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật thì đó là do rau quả bạn lựa chọn đã bị mất năng lượng sống do thuốc bảo vệ thực vật, phân bón hóa chất hoặc trong trường hợp thực phẩm chế biến sử dụng quá nhiều chất phụ gia. Nếu mua thực phẩm tươi có năng lượng sống gặp khó khăn thì cần thiết phải sử dụng thực phẩm bổ sung chất dinh dưỡng như vitamin, khoáng chất hay enzyme.
Cho dù bạn có khả năng mua thực phẩm hữu cơ, tươi sống nhưng việc chuẩn bị một bữa ăn ngon và bổ dưỡng sẽ gặp khó khăn nếu như các thành phần để nấu ăn như muối và dầu ăn kém chất lượng. Hầu như muối bán ở siêu thị là muối đã chế biến, muối này được sản xuất từ nước biển bằng cách chiết xuất Natri Clorua theo phương pháp nhân tạo. Nó có thể nhìn giống muối nhưng nó khác với muối biển tự nhiên chứa những khoáng chất như magie, can-xi, kali và iot. Các nhà sản xuất đã biết chiết xuất thành phần chính: natri clorua, loại bỏ tất cả những khoáng chất khác trong nước biển và sau đó gọi là muối. Muối tinh chế này giống như một hóa chất nhân tạo, nếu ăn một lượng dư thừa sẽ dẫn đến tình trạng mất cân bằng trong cơ thể gây ra bệnh tăng huyết áp và các vấn đề khác. Nếu bạn dùng một lượng muối biển tự nhiên hợp lý thì không cần lo lắng về bệnh tăng huyết áp và không cần thiết phải giảm lượng muối đã dung nạp vào cơ thể.
Đường trắng được sản xuất thông qua quy trình tinh chế làm mất đi hầu hết các vitamin và khoáng chất, chỉ còn lại vị ngọt và calo. Đường trắng được cơ thể hấp thu nhanh chóng, cho nên nếu ăn một lượng dư thừa sẽ làm tăng nhanh hàm lượng gluco trong máu, gây ra bệnh tiểu đường, béo phì. Ngoài ra, đường là thực phẩm có tính axit nên ăn một lượng lớn sẽ làm mất cân bằng pH trong máu, dẫn đến dư thừa axit. Cơ thể của chúng ta duy trì được sự cân bằng trong tình trạng kiềm trung hòa, do đó để trung hòa axit dư thừa, cơ thể phải có những khoáng chất để khôi phục tính kiềm. Một loại khoáng chất mà cơ thể chúng ta sử dụng nhiều và đảm nhiệm vai trò này là can-xi.
Phần lớn can-xi trong cơ thể nằm ở xương. Khi mất một lượng lớn can-xi thì xương sẽ yếu hơn, chúng ta có thể bị bệnh loãng xương. Ngoài ra, tế bào và máu cũng cần một lượng nhỏ can-xi, cho nên thiếu can-xi sẽ làm mất căn bằng cơ thể và tinh thần, gây ra chứng dễ bị kích thích, lo lắng, thiếu tập trung.
Sự gia tăng số người bị mất lý trí là do dùng quá nhiều đường trắng, dẫn đến mất can-xi. Chúng ta dùng quá nhiều đường trắng thông qua ăn bánh ngọt, kẹo, uống nước ngọt. Nếu bạn phải ăn thứ gì đó ngọt, hãy ăn đường đen chưa chế biến, siro lá phong tự nhiên hay mật ong nguyên chất. Cách tự nhiên để lấy hydrat cacbon sử dụng làm nguồn năng lượng cho cơ thể là lấy chúng từ ngũ cốc chưa tinh chế như gạo lứt, thực phẩm từ lúa mỳ nguyên chất hay đường chưa qua chế biến, hydrat cacbon lấy theo cách này sẽ không làm tăng đột ngột hàm lượng gluco.
Đồ gia vị như tương miso hay nước tương có hàm lượng natri đã khử thường tạo ra chất phụ gia. Bên cạnh đó, có một số sản phẩm tương miso, nước tương chỉ mang nhãn là miso hay nước tương mà thôi. Bạn nên lựa chọn kỹ, cố gắng sử dụng những sản phẩm được ủ và lên men theo cách tự nhiên. Thực phẩm lên men đem lại lợi ích cho con người vì trong quá trình lên men, vi sinh vật phân giải protein thành amino axit để cơ thể hấp thu một cách dễ dàng. Đồng thời enzyme được hoạt hóa, làm tăng thành phần vitamin và khoáng chất để cơ thể được hấp thu.