Gà Tây Nướng Cho Lễ Tạ Ơn

Nơi trao đổi những kỹ thuật và bí quyết nấu ăn

Moderators: hoatimxua, nguyenninhtran, Ace, A Mít

Gà Tây Nướng Cho Lễ Tạ Ơn

Postby hoatimxua » 26 Nov 2008

Image

Bước 1: Chuẩn bị thành phần
- 1 con gà tây (lớn nhỏ tuỳ hỷ)
- 2 muỗng đầy muối
- 1 muỗng đầy tiêu đen
- 1 muỗng đầy bột nêm để ướp thịt gà
- 2 củ hành, cắt thành những miếng lớn
- 3 nhánh cần tây, cắt thành những miếng lớn
- 2 miếng cà rốt, cắt thành từng miếng lớn
- 3 nhánh hương thảo (rosemary)
- 1/2 cành xô thơm (sage)
- 1 thỏi bơ
- nước súp gà

Bước 2: Chuẩn bị rau thơm, gia vị và bơ tẩm
Cắt 2 củ hành, 3 nhánh cần tây và 2 củ cà rốt thành từng khúc lớn.

Làm muối ướp bằng việc trộn đều muối, tiêu đen, bột nêm. Bạn cũng nên làm dư một chút để còn đủ cho những con gà lớn, và cũng cần dùng để làm lớp áo ướp bên ngoài con gà, hay nước thịt.

Để bơ mềm ở nhiệt độ thường, trộn đều với rau thơm và gia vị.

Bước 3: Chuẩn bị gia vị bên trong gà tây
Lấy hết cổ, tim, mề, lòng,… cho vào túi nhựa. Sau đó rửa sạch cả bên trong lẫn bên ngoài con gà bằng nước lạnh. Dùng giấy để lau khô, thật kỹ.

Kéo 2 cánh gà lên phía trước và gấp vào phía dưới ức để chúng không bị cháy. Cách này cũng giúp giữ gà tây trông đẹp và ngay ngắn hơn.

Giữ con gà bằng chân và cho thoa đẫm hết bên trong bụng bằng hỗn hợp gia vị muối ướp đã chuẩn bị bên trên.

Thêm hương thảo, xô thơm và một nắm lớn các loại rau củ gia vị vào bụng gà.
Image

Bước 4: Cột chặt chân gà
Image
Cột chặt hai chân gà với nhau.

Bước 5: Làm giãn da gà
Image
Ban đầu dùng tay nới lỏng một phần da gà, sau đó chuyển sang sử dụng một cái xẻng silicon mỏng nhỏ để tách phần da gà từ phần thịt ức. Bạn nên làm cẩn thận, không sẽ làm rách da gà. Rất khó để tách rời phần da và phần thịt gà do lớp màng giữa rất dai, vì thế bạn nên đẩy từ từ, tách rời 2/3 cả hai bên lưng gà cho đến phần xương ức.

Bước 6: Cho bơ vào dưới lớp da gà
Image
Cho khoảng 2 muỗng đầy bơ vào dưới da gà. Dùng tay để đẩy phần bơ lên phía trên gần cổ gà.

Bước 7: Tẩm gia vị bên ngoài gà
Image
Quét phần bơ còn lại ra bên ngoài da gà đều mọi chỗ. Đây là lý do tại sao bạn phải lau khô da gà thật kỹ, vì nếu da ướt, bơ sẽ không dính lên da.

Cho phần rau củ gia vị còn lại lên trên đĩa quay và để gà tây lên trên. Rau củ sẽ có tác dụng làm dậy mùi thơm của gà.

Đổ khoảng hơn 1cm nước súp gà lên đĩa quay. Cách này giữ cho lò nướng ẩm và làm cho gà có vị thơm hơn hay có đủ nước dùng trong trường hợp bạn không làm nước sốt.

Bước 8: Bao gà tây bằng giấy bạc
Image
Gấp một miếng giấy bạc vừa đủ lớn để bọc phần ức gà. Bạn nên bọc lỏng một chút, không cần phải ép giấy bạc xuống sát với lớp bơ trên da gà.

Khoảng một giờ trước khi chín, bạn nên lấy giấy bạc ra để da gà có màu nâu rám.

Bước 9: Nướng gà

Nướng gà tây ở nhiệt độ 325 độ F (khoảng 160 độ C), và khoảng 15 đến 20 phút cho mỗi 450g gà. Đây chỉ là cách ước chừng, nếu bạn muốn chắc chắn hơn thì có thể dùng nhiệt kế để kiểm tra độ chín hoàn toàn của thịt gà.

Lấy gà ra khi nhiệt độ trong thịt nơi phần đùi dầy nhất khoảng 165 độ F (73độ C).

Dưới đây là bảng tham khảo thời gian quay gà:

Từ 36 – 54 kg: thời gian từ 165 phút đến 180 phút
Từ 54 – 63 kg: thời gian từ 180 phút đến 225 phút
Từ 63 – 81 kg: thời gian từ 225 phút đến 255 phút
Từ 81 – 90 kg: thời gian từ 255 phút đến 270 phút
Từ 90 – 108 kg: thời gian từ 270 phút đến 300 phút

Trong khi nướng bạn có thể sử dụng thêm dầu để phết bên ngoài da gà để tăng màu sắc.

Bước 10: Lấy gà ra

Khi bạn lấy gà ra khỏi lò, lớp giấy bạc đã rất lỏng, để chúng nguội ít nhất khoảng 20 phút! Bạn không nên lo lắng món ăn sẽ bị nguội, một con gà 9 kg vẫn giữ độ nóng của nó được hơn 40 phút.

Để chúng “nghỉ ngơi” như thế không chỉ cho bạn thêm thời gian để làm món nước sốt và chuẩn bị cho bữa ăn, mà còn để nước trong thịt gà thấm đều, làm cho thịt mềm và ướt hơn.

[sưu tầm]
Cho Anh giữ lại một cành hoa tím.
Để mang về pha mực viết tình thơ.
Nhớ ngày xưa hoa tím rụng hững hờ.
Nơi chốn cũ em còn gom thương nhớ.
(hht)
User avatar
hoatimxua
Nhựa Mít
Nhựa Mít
 
Tiền: $625,942
Posts: 9462
Joined: 27 Apr 2005
Location: Vườn Địa Đàng
 
 
Món quà tinh thần gởi tặng hoatimxua từ: msn, christiane, ssnh, lkkevin, dungtin

Re: Gà Tây Nướng Cho Lễ Tạ Ơn

Postby msn » 26 Nov 2008

hoatimxua wrote:
Bước 10: Lấy gà ra
Khi bạn lấy gà ra khỏi lò, lớp giấy bạc đã rất lỏng, để chúng nguội ít nhất khoảng 20 phút! Bạn không nên lo lắng món ăn sẽ bị nguội, một con gà 9 kg vẫn giữ độ nóng của nó được hơn 40 phút.
Để chúng “nghỉ ngơi” như thế không chỉ cho bạn thêm thời gian để làm món nước sốt và chuẩn bị cho bữa ăn, mà còn để nước trong thịt gà thấm đều, làm cho thịt mềm và ướt hơn.
[sưu tầm]


Bước 11: Ăn thử
10 người xung phong nếm thử đầu tiên được thưởng $5 tiền Hotmit.com
10 người kế tiếp sau đó sẽ được thưởng $2 tiền Hotmit.com

Chú ý: HoaTimXua sẽ không chịu trách nhiệm nếu ăn thử mà bị chít hay :dnt:


:ll: :ll: :ll:
User avatar
msn
Quả Mít
Quả Mít
 
Tiền: $386,766
Posts: 2643
Joined: 24 Jun 2006
 
 
Món quà tinh thần gởi tặng msn từ: lkkevin

Re: Gà Tây Nướng Cho Lễ Tạ Ơn

Postby Christiane » 27 Nov 2008

hoatimxua wrote: Từ 36 – 54 kg: thời gian từ 165 phút đến 180 phút
Từ 54 – 63 kg: thời gian từ 180 phút đến 225 phút
Từ 63 – 81 kg: thời gian từ 225 phút đến 255 phút
Từ 81 – 90 kg: thời gian từ 255 phút đến 270 phút
Từ 90 – 108 kg: thời gian từ 270 phút đến 300 phút

Hình như đây là bảng tham khảo thời gian quây... người ta, vì gà tây nào mà nặng từ 36kg đến 108kg !!! :!:
User avatar
Christiane
Nhựa Mít
Nhựa Mít
 
Tiền: $582,698
Posts: 6193
Joined: 18 Jun 2005
 
 
Món quà tinh thần gởi tặng Christiane từ: msn, lkkevin

Re: Gà Tây Nướng Cho Lễ Tạ Ơn

Postby hoatimxua » 27 Nov 2008

Ch phẻ hông cưng??? Cái này Tím lụm dzìa, có siu để dzậy, có làm đâu mà biết... chưa bao vờ đem wả thiêu mấy chú kê nặng như dzầy cho nên.... mù tịt... :D :D
Cho Anh giữ lại một cành hoa tím.
Để mang về pha mực viết tình thơ.
Nhớ ngày xưa hoa tím rụng hững hờ.
Nơi chốn cũ em còn gom thương nhớ.
(hht)
User avatar
hoatimxua
Nhựa Mít
Nhựa Mít
 
Tiền: $625,942
Posts: 9462
Joined: 27 Apr 2005
Location: Vườn Địa Đàng
 
 
Món quà tinh thần gởi tặng hoatimxua từ: msn, lkkevin

Re: Gà Tây Nướng Cho Lễ Tạ Ơn

Postby hoatimxua » 27 Nov 2008

msn wrote:
hoatimxua wrote:
Bước 10: Lấy gà ra
Khi bạn lấy gà ra khỏi lò, lớp giấy bạc đã rất lỏng, để chúng nguội ít nhất khoảng 20 phút! Bạn không nên lo lắng món ăn sẽ bị nguội, một con gà 9 kg vẫn giữ độ nóng của nó được hơn 40 phút.
Để chúng “nghỉ ngơi” như thế không chỉ cho bạn thêm thời gian để làm món nước sốt và chuẩn bị cho bữa ăn, mà còn để nước trong thịt gà thấm đều, làm cho thịt mềm và ướt hơn.
[sưu tầm]


Bước 11: Ăn thử
10 người xung phong nếm thử đầu tiên được thưởng $5 tiền Hotmit.com
10 người kế tiếp sau đó sẽ được thưởng $2 tiền Hotmit.com

Chú ý: HoaTimXua sẽ không chịu trách nhiệm nếu ăn thử mà bị chít hay :dnt:


:ll: :ll: :ll:


Có gan làm giầu mà lị......... :D
Cho Anh giữ lại một cành hoa tím.
Để mang về pha mực viết tình thơ.
Nhớ ngày xưa hoa tím rụng hững hờ.
Nơi chốn cũ em còn gom thương nhớ.
(hht)
User avatar
hoatimxua
Nhựa Mít
Nhựa Mít
 
Tiền: $625,942
Posts: 9462
Joined: 27 Apr 2005
Location: Vườn Địa Đàng
 
 
Món quà tinh thần gởi tặng hoatimxua từ: msn, lkkevin

Re: Gà Tây Nướng Cho Lễ Tạ Ơn

Postby lkkevin » 28 Nov 2008

Hì hì...lkkevin bõ sót cái mục này....làm con gà (có ~12kilo hè, chưa tìm được con....36kilo :D ) :D
hôm wa kô được ngon và vàng như vậy. Xin tặng Tim :hoa: đễ xin bí quyết này cho con gà năm sạu.
User avatar
lkkevin
Nhựa Mít
Nhựa Mít
 
Tiền: $296,754
Posts: 3870
Joined: 17 Jan 2007
Location: Nơi nào dzui là nhà
 
 
Món quà tinh thần gởi tặng lkkevin từ: tiếu lâm, msn

Re: Gà Tây Nướng Cho Lễ Tạ Ơn

Postby ổi xanh » 08 Dec 2008

Chời ui !! Tím nướng con gà tây lớn vậy mà không thèm nói tiếng nào... xiệt tình..

Chị Mười, a. 6 may mắn thật đó nghe... có bị mắt nghẹn không a. 6? :D
User avatar
ổi xanh
Nhựa Mít
Nhựa Mít
 
Tiền: $89,407
Posts: 820
Joined: 21 Mar 2005
 
 
Món quà tinh thần gởi tặng ổi xanh từ: msn, lkkevin

Re: Gà Tây Nướng Cho Lễ Tạ Ơn

Postby hoatimxua » 08 Dec 2008

[/color]
ổi xanh wrote:Chời ui !! Tím nướng con gà tây lớn vậy mà không thèm nói tiếng nào... xiệt tình..

Chị Mười, a. 6 may mắn thật đó nghe... có bị mắt nghẹn không a. 6? :D


Chời... chị Ổi may mắn lắm mới hông được ăn đồ Tím nấu mà con kêu ca dzì nữa.... Chị 10 trở dzìa lành lặn... bởi vì Tím hổng có nấu... :D
Cho Anh giữ lại một cành hoa tím.
Để mang về pha mực viết tình thơ.
Nhớ ngày xưa hoa tím rụng hững hờ.
Nơi chốn cũ em còn gom thương nhớ.
(hht)
User avatar
hoatimxua
Nhựa Mít
Nhựa Mít
 
Tiền: $625,942
Posts: 9462
Joined: 27 Apr 2005
Location: Vườn Địa Đàng
 
 
Món quà tinh thần gởi tặng hoatimxua từ: msn, lkkevin


Return to Quán Cây Mít



Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 20 guests