Gỏi Phổ Tai Hải Sản

Nơi trao đổi những kỹ thuật và bí quyết nấu ăn

Moderators: hoatimxua, nguyenninhtran, Ace, A Mít

Gỏi Phổ Tai Hải Sản

Postby Christiane » 10 Jul 2007

[center]Image[/center]


Vật liệu : Cho 1 dĩa 2 khẩu phần

1. Sơ chế phổ tai : Tuỳ chọn mua loại phổ tai khô dạng nguyên miếng rồi tùy thích cắt sợi hay loại đã cắt sẵn thành sợi.

Ngâm khoảng 70 gram phổ tai khô, cắt sợi ngắn chừng 5 - 6 cm trong một thố nước lọc với khối lượng nước gấp 4 -5 lần khối lượng phổ tai vì phổ tai sẽ nở rất lớn, vắt vào 1 -2 trái chanh tuỳ chanh lớn nhỏ (không dùng giấm), nếm thử nước ngâm phải có vị chua vừa, ngâm khoảng 1 giờ hay cho đến khi phổ tai nở lớn, mềm, sờ tay vào sẽ thấy phổ tai hơi lầy nhớt, vớt ra rửa xả nhiều lần nước cho thật sạch, để ráo, trộn đều với khoảng 6 muỗng súp chanh vắt + 4 muỗng súp đường, để qua 15 phút hoặc hơn cho phổ tai tan đừơng và thấm vị chua ngọt nhẹ. Để riêng phần phổ tai này.

[center]Image
Phổ tai khô (trái) và đã ngâm nở mềm[/center]

2. Phụ gia chuẩn bị trước :

- 1 chén lá húng lủi cắt nhỏ và ít nhánh để nguyên lá cọng dùng trang trí. Nước mắm pha chua ngọt với tỏi ớt tuỳ khẩu vị. Nửa chén hành tây cắt khoanh mỏng.

- 1 muỗng súp sả củ cắt ngang lát thật mỏng, ngâm hỗn hợp giấm đường vừa vị chua ngọt nhẹ. Gia vị các loại. Đậu phụng rang giã nhỏ tuỳ ý.3. Hải sản: Công thức này sử dụng bốn loại hải sản động vật

- 200 gr hải sâm khô đã chế biến mềm, làm bán sẵn : chọn loại bên ngoài có lớp vỏ sần đen, thân màu vàng đục sẽ ngon hơn là loại màu trắng xốp. Pha chút nước lọc với ít gừng đập dập vừa đủ thơm, ngâm rửa hải sâm khoảng 1 giờ, vớt ra để ráo. Cắt ngang thành lát dày chừng nửa phân. Nếu dùng hải sâm tươi đã chế biến sạch, đông lạnh thì rã đông và ngâm rửa; dùng hải sâm đóng hộp chỉ cần cắt ngang thành miếng. Vớt ra để ráo, ướp trộn hải sâm với 1 muỗng súp dầu hào + ½ muỗng cà phê muối tiêu + 1 muỗng súp hành tím băm.

- 150 gram mực ống con nhỏ, làm sạch, luộc chín với nước có pha chút muối, để nguội, tuỳ ý cắt ngang thành khoanh mỏng hay cắt dạng sợi ngắn nhỏ bằng sợi phổ tai.

- 500 gram sò huyết cả vỏ, chà rửa sạch vỏ, cho vào nồi với 1 chén nước, nấu sôi khoảng 2 phút, xốc đều, lấy ra cạy vỏ lấy nạc sò phải còn ở dạng chín tái (Có thể cho sò vào lò viba hoặc lò nướng điện 100 độ C khoảng 1, 5 phút lấy ra cạy vỏ lấy nạc). Trộn đều nạc sò với 1 muỗng súp sả bào ngâm chua ngọt rồi mới bắt đầu nêm trộn từ từ, trước tiên ½ muỗng cà phê tiêu cho thơm nhẹ, rồi đến ¼ muỗng cà phê muối thôi vì tự sò đã mặn, tiếp theo là ít giọt chanh cho thêm vị chua nhẹ, sau cùng là khoảng ½ muỗng súp tương ớt đỏ (chili sauce) vừa đủ món ăn thơm nhẹ mùi ớt.

- 150 gram tôm thẻ tươi hấp chín, lột vỏ.3. Chế biến và trình bày món ăn:- Làm nóng 2 muỗng súp dầu ăn, phi thơm với vài tép hành tím đập dập cho hải sâm vào xào chỉ trong khoảng 1 - 2 phút, châm vào 1 vá nhỏ nước dùng nếu có hoặc nước sôi, cho hải sâm thấm gia vị là tắt bếp.- Nêm từ từ từng ít nước mắm tỏi ớt vào phổ tai vừa ướt đều rồi cho mực vào trộn đều.

- Trộn đều hải sâm, mực, phổ tai, rau thơm cắt nhỏ, hành tây trong một cái thố rồi cho ra dĩa bàn lớn, trải đều sò và tôm lên mặt gỏi cho đẹp với ít nhánh húng lủi để trang trí.- Dọn kèm thêm nước mắm chua ngọt tuỳ ý nêm riêng; ăn kèm bánh phồng tôm hay bánh tráng chiên giòn.


Lưu ý :

1. Trước khi chế biến mới làm sò và tách lấy nạc sò như vậy sò sẽ tươi hơn. Nếu làm số nhiều nên bảo quản lạnh sò trước khi làm.

2. Hải sâm (đỉa biển, đồn đột): Tên khoa học holothurian, tiếng Anh Mỹ phổ thông là sea cucumber. Thành phố biển Nha Trang là địa phương tập trung nguồn hải sâm khai thác thiên nhiên hay nuôi cấy nhiều nhất VN. Thị trường VN có các loại hải sâm tươi làm sạch đông lạnh, đây là mặt hàng rất hiếm; hải sâm đã làm chín mềm, đóng hộp, hầu hết là hàng nhập khẩu; hải sâm khô đã chế biến mềm, bán sẵn tại nhiều chợ hải sản; hải sâm khô - đây là mặt hàng chủ yếu của thị trường hải sâm VN.

[center]Image
Hải sâm đã ngâm mềm[/center]

Nếu chọn hải sâm khô đã chế biến sẵn cho mềm thì đỡ mất công làm nhưng chất lượng không đồng nhất. Nếu dùng hải sâm khô chưa chế biến thì có thể tự tay làm cho hải sâm có độ ngon giòn tuỳ ý. Chế biến hải sâm khô:

- Chọn hải sâm khô có thân vỏ đen, cứng chắc, có mổ dọc hay không đều được, càng nặng ký càng ngon, thân tròn dài khoảng 20 - 25 cm.

- Để làm một dĩa nhỏ chỉ cần 1 con hải sâm khô khoảng 150 - 200 gram. Nhưng có thể làm nhiều con một lúc để đông lạnh dự trữ.

- Thả hải sâm vào một nồi nước vừa đủ ngập, nấu sôi là tắt bếp, đậy nắp, ngâm qua nửa ngày, đổ bỏ nước ngâm, cho nước mới vào, nấu sôi, tắt bếp, ngâm tiếp nửa ngày nữa. Làm như vậy liên tục trong khoảng 2 hay 3 ngày, tuỳ chất lượng, hải sâm sẽ mềm ra, thăm chừng thấy mềm vừa đủ để có thể cắt dọc làm hai thì dùng dao mỏng cạo rửa lớp màng nhầy trong ngoài hải sâm cho đến khi thật sạch. Nếu thấy khó cạo thì phải ngâm thêm 1 - 2 ngày nữa. Thời gian để ngâm mềm hải sâm khô tuỳ con lớn nhỏ thường từ 3 đến 5 ngày. Sau khi cạo rửa sạch là hải sâm tuy mềm nhưng vẫn còn ở dạng giòn cứng (chứ không mềm nhũn) là sử dụng được, nếu ngâm quá mềm hải sâm sẽ không còn ngon. Nếu muốn để dự trữ thì sau khi ngâm mềm và làm sạch, gói từng con bằng bao nylon cho vào một hộp nhựa dẻo, trữ lạnh dưới 5 độ C.

- Chế biến hải sâm ngon giòn ở mức nào là tuỳ kinh nghiệm quan sát hải sâm sau khi ngâm và chế biến của từng người. Khi hải sâm có thể cắt lát ra dễ dàng thì mới ngâm qua nước gừng rồi mới tẩm ướp gia vị cho đậm đà chứ trong suốt quá trình ngâm hải sâm khô trong nước không cho vào bất cứ hóa chất hay phụ gia nào như bicarbonat de soude, baking powder, phèn chua, vôi.
User avatar
Christiane
Nhựa Mít
Nhựa Mít
 
Tiền: $582,698
Posts: 6193
Joined: 18 Jun 2005
 
 
Món quà tinh thần gởi tặng Christiane từ: nguyenninhtran, giamchua, Maytrang267, Lang Tu, hoatimxua, Can Tran

Postby boy2man75 » 10 Jul 2007

Món này ngon ghê, sao không ai vô ủng hộ vậy, tui mở hàng trước nè, chủ quán :nháy:
User avatar
boy2man75
Quả Mít
Quả Mít
 
Tiền: $9,562
Posts: 276
Joined: 03 May 2006
Location: Vietnam
 
 

Postby nguyenninhtran » 11 Jul 2007

Có chứ , có chứ !... :D
Chào Boy ghé quán ủng hộ, tiện tay nấu giới thiệu 1 món đi Boy ! :D

Cám ơn món ngon của Ch. nha ! vẫn khoẻ hen ! cám ơn Ch, G và mí sis phụ 1 tay nha ! :D
Người có nhiều bạn tốt là người hạnh phúc
User avatar
nguyenninhtran
Nhựa Mít
Nhựa Mít
 
Tiền: $31,361
Posts: 1094
Joined: 21 Dec 2005
Location: Xa thiệt xa
 
 

Postby boy2man75 » 11 Jul 2007

hix, tui chỉ bít thưởng thức thui chứ ko bít nấu, toàn ăn quán không à :)
User avatar
boy2man75
Quả Mít
Quả Mít
 
Tiền: $9,562
Posts: 276
Joined: 03 May 2006
Location: Vietnam
 
 

Postby Maytrang267 » 17 Jul 2007

boy2man75 wrote:hix, tui chỉ bít thưởng thức thui chứ ko bít nấu, toàn ăn quán không à :)


Boy già! ăn quán mà có bao giờ thấy đến quán Mây chén đâu??? :tức: :tức: :tức:
@ch: cảm ơn Ch, Mây sẽ bốung vào menu của quán Mây.
Dĩ vãng dày lên
Tương lai vô tận
User avatar
Maytrang267
Quả Mít
Quả Mít
 
Tiền: $1,940
Posts: 375
Joined: 22 Feb 2006
Location: Ha noi
 
 

Postby Christiane » 17 Jul 2007

Maytrang267 wrote:
boy2man75 wrote:hix, tui chỉ bít thưởng thức thui chứ ko bít nấu, toàn ăn quán không à :)


Boy già! ăn quán mà có bao giờ thấy đến quán Mây chén đâu??? :tức: :tức: :tức:
@ch: cảm ơn Ch, Mây sẽ bổ xung vào menu của quán Mây.


Hi Mây ? Buôn bán khá không ?

Hổm nay sưu tầm được món này, Christiane tính làm mà vẫn chưa làm :tt:

Nay thấy Mây đưa vô menu, mừng quá, để Christiane tới quán Mây ăn , khỏi làm :nháy: :nháy: . Phẻ vá !!!!
User avatar
Christiane
Nhựa Mít
Nhựa Mít
 
Tiền: $582,698
Posts: 6193
Joined: 18 Jun 2005
 
 

Postby Maytrang267 » 17 Jul 2007

hehe, ch.....Mây chờ nè... Sao room Mitthuongtanmon dau Ch nhỉ?
Dĩ vãng dày lên
Tương lai vô tận
User avatar
Maytrang267
Quả Mít
Quả Mít
 
Tiền: $1,940
Posts: 375
Joined: 22 Feb 2006
Location: Ha noi
 
 

Postby Christiane » 17 Jul 2007

:tt:

Room TTM đóng cửa lâu lắm rồi Mây ơi ...

Room đó Mít dành chiếu phim một mình, bán vé giá gấp đôi, lấy tiền để dành cưới vợ :nháy:

Giờ cưới vợ giàu rồi, không cần chiếu phim cắt cổ nữa, nên đóng cửa rạp :tt:
User avatar
Christiane
Nhựa Mít
Nhựa Mít
 
Tiền: $582,698
Posts: 6193
Joined: 18 Jun 2005
 
 

Postby boy2man75 » 17 Jul 2007

Maytrang267 wrote:
boy2man75 wrote:hix, tui chỉ bít thưởng thức thui chứ ko bít nấu, toàn ăn quán không à :)


Boy già! ăn quán mà có bao giờ thấy đến quán Mây chén đâu??? :tức: :tức: :tức:
@ch: cảm ơn Ch, Mây sẽ bốung vào menu của quán Mây.


Té ra mụ Mây cứ lảng vảng ở đây để chôm món về cho Nhà hàng mình, bao giờ chôm kha khá rùi tui sẽ tới quán Mây đập phá tơi bời đó, chuẩn bị tinh thần nhé (6) :D
User avatar
boy2man75
Quả Mít
Quả Mít
 
Tiền: $9,562
Posts: 276
Joined: 03 May 2006
Location: Vietnam
 
 

Postby Maytrang267 » 17 Jul 2007

christiane wrote::tt:

Room TTM đóng cửa lâu lắm rồi Mây ơi ...

Room đó Mít dành chiếu phim một mình, bán vé giá gấp đôi, lấy tiền để dành cưới vợ :nháy:

Giờ cưới vợ giàu rồi, không cần chiếu phim cắt cổ nữa, nên đóng cửa rạp :tt:

:buồn: :buồn: vậy mà CN già biểu vãn còn room đó làm Mây cừ ngồi ngoài đợi mở cửa mãi... :khóc: :khóc: :khóc:
Dĩ vãng dày lên
Tương lai vô tận
User avatar
Maytrang267
Quả Mít
Quả Mít
 
Tiền: $1,940
Posts: 375
Joined: 22 Feb 2006
Location: Ha noi
 
 

Postby Maytrang267 » 17 Jul 2007

boy2man75 wrote:
Maytrang267 wrote:
boy2man75 wrote:hix, tui chỉ bít thưởng thức thui chứ ko bít nấu, toàn ăn quán không à :)


Boy già! ăn quán mà có bao giờ thấy đến quán Mây chén đâu??? :tức: :tức: :tức:
@ch: cảm ơn Ch, Mây sẽ bốung vào menu của quán Mây.


Té ra mụ Mây cứ lảng vảng ở đây để chôm món về cho Nhà hàng mình, bao giờ chôm kha khá rùi tui sẽ tới quán Mây đập phá tơi bời đó, chuẩn bị tinh thần nhé (6) :D


Trùiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiii uiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiii ! Ta có đáng để bị gọi là MỤ không cơ chứ ?????????????????????????????????????
Dĩ vãng dày lên
Tương lai vô tận
User avatar
Maytrang267
Quả Mít
Quả Mít
 
Tiền: $1,940
Posts: 375
Joined: 22 Feb 2006
Location: Ha noi
 
 

Postby boy2man75 » 18 Jul 2007

Maytrang267 wrote:
boy2man75 wrote:
Maytrang267 wrote:
boy2man75 wrote:hix, tui chỉ bít thưởng thức thui chứ ko bít nấu, toàn ăn quán không à :)


Boy già! ăn quán mà có bao giờ thấy đến quán Mây chén đâu??? :tức: :tức: :tức:
@ch: cảm ơn Ch, Mây sẽ bốung vào menu của quán Mây.


Té ra mụ Mây cứ lảng vảng ở đây để chôm món về cho Nhà hàng mình, bao giờ chôm kha khá rùi tui sẽ tới quán Mây đập phá tơi bời đó, chuẩn bị tinh thần nhé (6) :D


Trùiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiii uiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiii ! Ta có đáng để bị gọi là MỤ không cơ chứ ?????????????????????????????????????

Trời có Mây mà không có Mưa nhỉ, oi quá :evil:
User avatar
boy2man75
Quả Mít
Quả Mít
 
Tiền: $9,562
Posts: 276
Joined: 03 May 2006
Location: Vietnam
 
 

Postby giamchua » 18 Jul 2007

Well! Món ni xem bộ nhộn nhịp wá hen ! :D

Hello Mây ! Buôn may bán đắt chứ? Quán Mây có C. & Boy ghé , rôm rả quá há ! :D
Tuế hữu tứ thời xuân tại thủ
Nhân ư bách hạnh hiếu vi tiên
User avatar
giamchua
Nhựa Mít
Nhựa Mít
 
Tiền: $54,936
Posts: 4256
Joined: 09 Apr 2006
Location: Vườn Nho Xứ Lạnh
 
 

Postby hoatimxua » 27 Jul 2007

Ch cưng chắc hổng có ăn thịt thường như gà dzịt huh? chơi toàn là đỉa biển dzí lươn... toàn là mấy con gớm không hà... :?:
Cho Anh giữ lại một cành hoa tím.
Để mang về pha mực viết tình thơ.
Nhớ ngày xưa hoa tím rụng hững hờ.
Nơi chốn cũ em còn gom thương nhớ.
(hht)
User avatar
hoatimxua
Nhựa Mít
Nhựa Mít
 
Tiền: $625,942
Posts: 9462
Joined: 27 Apr 2005
Location: Vườn Địa Đàng
 
 

Postby Christiane » 28 Jul 2007

Dạ bẫm công nương, thần nấu ai ăn ăn, thần ăn mặn
User avatar
Christiane
Nhựa Mít
Nhựa Mít
 
Tiền: $582,698
Posts: 6193
Joined: 18 Jun 2005
 
 

Next

Return to Quán Cây Mít



Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 22 guests