Page 1 of 1

Bên Đây Thu - Bên Kia Mưa Lũ

PostPosted: 17 Oct 2020
by Thuvang
Bên Đây Thu - Bên Kia Mưa Lũ
--------------------------------
Image

(Hình trên mạng)


Mùa Thu đã về sau một chuyến đi xa.
Thu năm nay xem chừng lạ, hay là, tại người nhìn thấy lạ.

Ở nơi nào đó, cây lá đổi màu nhiều rồi. Mùa Thu vẫn mang vẽ đẹp mềm lòng, dịu dàng như ngày xưa. Thu đang hòa quyện hơi thở vào cơn gió để ru lòng nhân thế, để say đắm lòng người, và muôn thuở dẫn dụ văn nhân thi sĩ yêu Thu và yêu nhiều hơn nữa.

Đôi mắt ráo hoảnh. Một tâm trạng không rõ ràng, một cái gì chưa được giải thích rành mạch. Một cảm giác chưa thể tỏ bày.
Hơn hai tháng nữa là hết năm hai không hai không rồi. Một năm chia cách người này người kia, một năm không ai nghĩ tới là như vầy, như vậy.

Bên đây, những con nắng mùa Thu nhẹ nhàng, êm ấm và như thể lười lười, lúc tựu lúc tan, cho nên khí hậu có phần dễ chịu, không còn nóng bức như vài tuần trước.

Ba giờ chiều bên đây rồi, vạt nắng tháng Mười lặng thầm hơn, bầu trời tính đến hôm nay đã trở về trong trẻo, bụi khói từ các đám cháy rừng đã loãng, tàn dần. Theo thói quen, từ ngày sống tha hương, tôi thường có dòng liên tưởng giờ bên đây và bên kia.
Ba giờ chiều, tôi biết vầng hồng buổi sáng bên kia đã ló dạng, ngày mới mở đầu, mọi sinh hoạt cho cuộc sống đang rồ máy khởi hành, thành phố lại ồn ào náo nhiệt.

Image

(Hình trên mạng)


Người ngắm Thu, mà sao tai như nghe tiếng nước cuộn tràn vây quanh tâm tưởng. Nhớ, nhớ cả trời quê hương.
Mấy ngày qua những thông tin về mưa lũ, đọc thấy mà xót xa, cái cảm giác bầu bí chung giàn, gà cùng một mẹ khiến tôi ngậm ngùi, chắc lưỡi tự nói với mình: "Thương quá miền Trung". Miền Trung, một mảnh đất không được thiên nhiên ưu đãi, từ lâu luôn hứng chịu những cơn mưa lũ. Nát lòng với những cảnh người thân chỉ đứng bên đây bờ nước lũ rồi lạy để tiễn đưa người quá cố. Đời người mỏng manh, bé nhỏ quá trước những thiên tai. Sống trên đời, giữa con người là một mối liên hệ bất thành văn mà ràng buộc không thể nào rứt ra, chuyện người cũng là chuyện mình, người không vui, thì mình cũng kém vui.

Thu bên này. Mưa lũ bên kia.

Xin gởi chút hơi ấm từ trái tim về mọi người nơi đó. Có hai dòng nước mắt, thôi thì dành một cho mỗi nơi.

Nguyện cầu cơn mưa lũ rút nhanh. Nguyện cầu sự bình an về cho tất cả. Nguyện cầu có phép nhiệm mầu nào đó, giúp xóa tan những khổ đau, mất mát vô cùng mà con người đang gánh chịu.
Nguyện cầu thế giới thoát khỏi cơn đại dịch.

Thuvang
(10/17/2020)