Ngày Tháng Cũ

Nơi chia xẻ với nhau những tâm sự, cảm xúc...trong cuộc sống hằng ngày

Moderators: littlehoney999, Ngươi vien xu, A Mít

Ngày Tháng Cũ

Postby Thuvang » 23 Jul 2022

Image


NGÀY THÁNG CŨ
------------------
Tháng năm còn rộng mà lòng ta hẹp lại, bởi lẽ tâm hồn không thể nào trẻ mãi với cuộc đời, nó đã dần dần bước vào trong một giới hạn. Thế gian thì vẫn còn nhiều cái hay cái đẹp, mà mình thì không thể nào tham lam muốn có được tất cả...

Từ trước đến giờ, vẫn thích nghe những câu nói, đại loại như vầy: "Đừng sợ, có tao lo". Còn bây giờ, tôi sợ nghe ai hỏi: "... bây giờ ra sao rồi?", vì sau câu hỏi đó tôi hay tự mủi lòng. Hồi đó thì khờ khờ mà thích mộng mơ, thói quen từ nhỏ là chịu đựng, thường giấu kín nỗi buồn, cho đến khi lớn lên thì lại thích chia xẻ những muộn phiền từ người khác, bao đồng hay tài lanh?
Có thể nhìn bên ngoài, mình thuộc dạng người mềm yếu, nhưng không đâu, vì tôi nghĩ giữa cuộc đời, người với người hãy yêu thương nhau. Đơn giản chỉ là hai chữ "tình người" thôi mà, ở đâu thì cũng có cái tình này, trên một đoạn đường đi, trong phạm vi một cái chợ, trên xe buýt, hay trên chuyến xe công cộng..., tình người có trong mọi giai cấp, mọi tầng lớp giàu nghèo trong xã hội. Đôi khi chỉ bằng một cử chỉ nhỏ đối đãi với nhau cũng khiến cho người đối diện nhớ mãi.
Đời có yêu thương, thì sẽ không có buồn, sẽ không đến nỗi phải "đập cổ kính ra tìm lấy bóng", dung dị, bình thường yêu đời yêu người, nở nụ cười nhiều hơn, sống với tấm lòng thanh thản. Thấy đói bụng thì đi nấu cơm, nấu một nồi bự cho ai có đói thì ăn luôn.
Cuộc đời không cho ta lựa chọn, nếu có lựa chọn thì đâu có như vầy, như vầy. Tôi thường khi bị gán cái tội "lãng mạn" mà còn may mắn hơn là chưa bị gắn vào hai chữ "đa tình", nhưng cũng có thể có, ai mà biết được. Cuộc sống nào đi nữa, tận cùng sâu thẳm vẫn có yêu thương, tình thương yêu là hành trang của một kiếp người, cuộc đời có những món nợ trần gian mà con người sống để trả.
Mùa hè năm nay có cái nắng như nung người, mặt trời hừng hực như thiêu đốt một góc nhân gian, nóng này đã làm giới hạn phần nào vui chơi ngoài trời. Tính tôi tiết kiệm, ít khi mở máy lạnh, nhưng năm nay không thể nào không mở, mới hơn 6 giờ sáng đã thấy hơi nóng tràn vào phòng ngủ.
Rồi nhớ lại, thời gian này là thời gian của những cánh hoa phượng đỏ tô thắm một góc trường, mình cũng có đôi lần nhặt cánh phượng rơi, rơi vì gió, vì mưa, nhưng lúc đó đâu biết gì về nghĩa hoài niệm. Góc trường đó xưa nhưng không bao giờ cũ đối với tôi.
Nếu không xa nhau, hai đứa có thành vợ chồng không? Thôi thì thôi nhé, hãy nghĩ đôi ta đã không được đất trời tác thành. Trong mỗi lần suy ngẫm nghĩ về cuộc đời, tôi luôn tự đặt cho mình những câu hỏi về cuộc đời của anh bây giờ ra sao và về cuối luôn là những cầu chúc bình an vô sự, hy vọng anh còn giữ lại trong lòng mình cảm tình về một người con gái mà anh đã có lần yêu mến.

Chút quá khứ làm hành trang cuộc sống, lâu lâu nhớ lại chuyện ngày tháng cũ cho vui, thế là đủ cho mình nói tiếng cảm ơn đời, cảm ơn hai đấng sanh thành với sự nhớ nhung không bao giờ vơi bớt. Cảm ơn bạn bè, cho dù quen biết bằng cách nào đi nữa, cũng là bạn thân của tôi.
Bạn ơi, chúng mình đã từng chứng kiến những khổ đau, những bất hạnh của cuộc đời. Trái tim cũng đã mềm yếu hơn so với ngày trước, nên giờ đây chúng mình nên dễ dãi với người và cả với chính mình. Cuộc sống vô thường, lần gặp nhau này cũng có thể là lần cuối, lời nói này cũng có thể là lời nói cuối, trân trọng tình người và giữ gìn nó kề bên mình trong cuộc sống, người có tuổi hay người ít tuổi cũng giống nhau thôi.
Chúng mình đã từng trải qua bao thăng trầm để có được như ngày hôm nay, mong là bạn lúc nào cũng vui, cũng yêu đời dẫu biết rằng đây là thời gian khó khăn của lứa tuổi thu vàng với mỗi một chúng ta.
Những trái tim ấm trong bốn mùa luôn mang theo lời chúc phúc đến mọi người khi những dấu yêu xưa không thể trở về bên cạnh.

Thuvang
(7/2022)
Thuvang
Quả Mít
Quả Mít
 
Tiền: $7,118
Posts: 578
Joined: 14 Jun 2017
 
 
Món quà tinh thần gởi tặng Thuvang từ: Tố Cầm

Return to Tuỳ Bút và Văn sáng tácWho is online

Users browsing this forum: No registered users and 2 guests