Không Nên Đi Bách Bộ Sau Khi Ăn

Những tin tức hay, lạ, vui, và hữu ích cho đời sống.
Xin đừng tranh luận về chính trị, tôn giáo, sắc tộc ...

Moderator: A Mít

Không Nên Đi Bách Bộ Sau Khi Ăn

Postby Minh Chau » 19 Aug 2006

Rất nhiều người có thói quen đi bách bộ ngay sau bữa ăn để giúp tiêu hoá tốt, làm cho người khoẻ mạnh. Đây là một quan điểm hết sức sai lầm vì vận động khiến việc tiêu hoá trở nên kém hiệu quả.

Một bộ phận nào đó của cơ thể con người khi vận động đều phải được tăng thêm lượng cung ứng huyết dịch. Chẳng hạn, khi đi đường, cơ bắp chân và ở các bộ phận liên quan đến vận động co rút, lượng máu chảy vào đó tăng. Trong những ngày đông tháng giá, bạn ngồi không vận động sẽ cảm thấy chân lạnh, nếu đứng lên đi lại thì chân nóng lên, đó chính là do khi đi, máu chảy ở chân tăng nhanh hơn. Khi lượng máu đến một bộ phận tăng để cung ứng cho vận động, lượng máu mà các bộ phận khác nhận được sẽ giảm đi tương ứng.

Sau khi ăn cơm xong, bộ máy tiêu hoá của người như dạ dày và ruột tăng nhanh nhu động và tiết ra dịch tiêu hoá để hấp thụ thức ăn. Có một số người sau khi ăn cảm thấy mệt mỏi, buồn ngủ chính là do một lượng lớn huyết dịch chảy vào bộ máy tiêu hoá, làm cho đại não ở vào trạng thái tạm thời thiếu máu.

Nếu sau khi ăn cơm, bạn đi bộ hoặc có những vận động khác, các cơ quan vận động sẽ giành giật lượng cung cấp huyết dịch với dạ dày và ruột, làm cho việc tiêu hoá thức ăn bị ảnh hưởng. Đi đường càng nhiều, đi càng nhanh, vận động càng mạnh mẽ thì ảnh hưởng đến công năng tiêu hoá càng lớn. Nếu tình hình này xảy ra liên tục trong thời gian dài, bạn sẽ bị bệnh ở hệ thống tiêu hoá.

Đi bộ sau khi ăn càng nguy hiểm với người già. Ở họ, công năng của tim bị suy thoái, huyết quản đã xơ cứng, huyết quản, công năng điều tiết huyết áp giảm nên sau khi ăn dễ bị tụt huyết áp. Nếu người già vận động ngay sau ăn thì dễ xuất hiện hôn quyết (bỗng nhiên ngã ra, tay chân lạnh giá, mê man không biết gì) hoặc chóng mặt ngã lăn ra.

Những người bệnh bị cao huyết áp, xơ cứng động mạch khi ăn xong cũng không nên đi bách bộ.
Image
User avatar
Minh Chau
Múi Mít
Múi Mít
 
Tiền: $122,388
Posts: 9896
Joined: 28 Sep 2005
Location: Việt Mỹ
 
 
Món quà tinh thần gởi tặng Minh Chau từ: Saigonian, MuaThuDuoiMua, hanhnguyenboy

Postby yeumotthoi » 19 Aug 2006

vậy mà cứ tưởng ăn xong nên vận động nhẹ một chúc ,từ nay ăn xong ngũ thôi
hỏi thế gian tình là gì?
yeumotthoi
Cành Mít
Cành Mít
 
Tiền: $1,440
Posts: 57
Joined: 01 Jun 2006
Location: tp.hochiminh
 
 

Postby yeumotthoi » 19 Aug 2006

vay thì theo Mua nen làm gì nè
hỏi thế gian tình là gì?
yeumotthoi
Cành Mít
Cành Mít
 
Tiền: $1,440
Posts: 57
Joined: 01 Jun 2006
Location: tp.hochiminh
 
 


Return to Kiến Thức Đó ĐâyWho is online

Users browsing this forum: No registered users and 2 guests