Vắc Xin Chống Béo Phì

Những tin tức hay, lạ, vui, và hữu ích cho đời sống.
Xin đừng tranh luận về chính trị, tôn giáo, sắc tộc ...

Moderator: A Mít

Vắc Xin Chống Béo Phì

Postby SilverLeaf » 18 Aug 2006

Vắc xin (Vaccine) chống béo phì


Các nhà nghiên cứu Mỹ vừa phát triển một loại vắc xin ngăn ngừa được sự tăng cân ở chuột, mở ra hy vọng cho việc điều trị ở con người.

Vắc xin khiến cơ thể sản xuất ra các kháng thể chống lại ghrelin - một kích thích tố tạo cảm giác đói và do đó tăng cân. Những con chuột được tiêm vắc xin tăng ít cân hơn khi ăn cùng một lượng thức ăn so với những con không nhận được mũi tiêm nào.

Các nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên Cứu Scripps ở California đã bào chế 3 loại vắc xin tổng hợp nhận dạng được 3 phần khác nhau của kích thích tố ghrelin. Khi được tiêm vào chuột, 2 vắc xin gắn chặt với ghrelin, tạo ra kháng thể chống lại kích thích tố này và ngăn chặn hoạt động của nó. Những con chuột được tiêm phòng tăng ít cân hơn - đặc biệt là mỡ cơ thể, cho dù chúng vẫn ăn uống bình thường. Điều đó chứng tỏ ghrelin có thể ảnh hưởng tới sự tích tụ chất béo của động vật.

Các nhà nghiên cứu cho rằng loại vắc xin chống lại tác động của ghrelin có thể được sử dụng để kiểm soát sự tăng cân và tích trữ mô mỡ trong động vật có *. Từ đó, họ có thể tạo ra vắc xin giúp giảm cân ở con người.
( St )
đọc thêm :
http://today.reuters.com/news/newsArtic ... enceNews-2

-------------------------------------------------------------------------------------Ghrelin là một peptide gồm 28 amino acid (một chuỗi amino acid được gọi là peptide), sản xuất phần lớn bởi những tế bào lót phần đầu của dạ dày (bao tử), nhau, thận, tuyến yên (pituitary), và hypothalamus, dưới dạng "tiền kích thích tố" (pre-hormone), một chất chỉ có tác dụng sau khi được tác động (activated) để trở thành kích thích tố.


Ghrelin có hai tác dụng chính:


Kích thích tuyến yên tiết ra kích thích tố tăng trưởng (growth horrmone)
Điều tiết năng lượng: ghrelin kích thích cảm giác đói (khi nhịn ăn, lượng ghrelin sẽ gia tăng, và sau bữa ăn, lượng ghrelin sẽ giảm). Trong một thử nghiệm Y tế, các người tình nguyện đã cảm thấy rất đói (ảnh hưởng trực tiếp tại hypothalamus) bụng cồn cào (ghrelin gia tăng mức co thắt của dạ dày để đẩy thức ăn xuống ruột non, gastric emptying ) khi được chích một lượng ghrelin (Cummings et al. Diabetes 50:1714, 2001). Trong một thử nghiêm Y tế khác, các bác sĩ đã nhận thấy rằng khi các bệnh nhân bị chứng mập phì kiêng ăn uống và xuống cân, lượng ghrelin đã gia tăng. Bệnh nhân bị chứng mập phì trải qua cuộc giải phẫu Gastric Bypass (không còn phần đầu của dạ dày nơi sản xuất ghrelin), lượng ghrelin giảm xuống rất nhiều và các bệnh nhân này bớt đói và khi ăn, chỉ ăn được một lượng thức ăn nhỏ, nên họ từ từ xuống cân (Shintani et al. NEJM 346: 1623, 2002)


Ngoài ra, theo sự quan sát của giới Y học, những người bị mập phì có lượng ghrelin thấp so với những người có trọng lượng trung bình. Những người bị bệnh biếng ăn (anorexia nervosa) có lượng ghrelin cao hơn bình thượng Những người bị chứng Prader-Willis (ăn rất nhiều vì họ luôn luôn đói, và hậu quả là bệnh nhân bị mập phì trầm trọng) có một lượng ghrelin rất cao.
SilverLeaf
Múi Mít
Múi Mít
 
Tiền: $19,297
Posts: 221
Joined: 22 Jun 2005
 
 
Món quà tinh thần gởi tặng SilverLeaf từ: Saigonian, MuaThuDuoiMua, huy_theman

Return to Kiến Thức Đó ĐâyWho is online

Users browsing this forum: No registered users and 1 guest