Page 1 of 1

Người Sống Sót Sau Hai Lần Bị Ðánh Bom

PostPosted: 16 Jan 2022
by bevanng
Khi hai quả bom rơi xuống Hiroshima và Nagasaki vào năm 1945, một người đàn ông đã gặp bất hạnh khi có mặt ở cả hai nơi trong cả hai lần đánh bom xảy ra. Tsutomu Yamaguchi đang bước xuống xe kéo hàng vào sáng ngày 6 tháng 8 thì anh nhìn thấy những chiếc dù từ máy bay. Anh ta lúc đó ở cách đó chưa đầy hai dặm khi quả bom phát nổ, và sóng xung kích làm vỡ màng nhĩ của anh ta. Yamaguchi bất tỉnh nhưng cuối cùng cũng tỉnh dậy cùng với một số đồng nghiệp của mình.
Yamaguchi và các đồng nghiệp cùng nhau thực hiện chuyến đi dài gần 180 dặm để trở về nhà của họ ở Nagasaki. Tại đây, anh đã được điều trị vết thương và trở lại làm việc 3 ngày sau vụ nổ. Khi anh ấy giải thích kinh nghiệm của mình với sếp và các đồng nghiệp, họ vừa ngạc nhiên vừa bối rối (lúc bấy giờ tin tức không được phát tán rộng khắp, ở nơi nào chỉ biết ở nơi đó). Ngay khi họ bắt đầu nghi ngờ câu chuyện của anh ta — cụ thể là làm thế nào mà một quả bom đơn lẻ có thể phá hủy cả một thành phố — thì bất ngờ một tia sáng tràn ngập căn phòng.
Đó là quả bom thứ hai. Bằng một phép màu nào đó, Yamaguchi, vợ và con trai của ông may mắn còn sống sót sau vụ nổ. Nhưng nhà anh ta, thật không may, bị tàn phá không còn gì cả. Người ta nói rằng Yamaguchi là một trong số 160 người sống sót sau cả hai vụ đánh bom, nhưng anh ta là người duy nhất được chính phủ công nhận là “enijuu hibakusha” chính thức, có nghĩa là “người còn sống sót sau 2 vụ đánh bom nguyên tử”.