Đền Kukulkan (Khu Kim Tự Tháp Chichen Itza)

Những tin tức hay, lạ, vui, và hữu ích cho đời sống.
Xin đừng tranh luận về chính trị, tôn giáo, sắc tộc ...

Moderator: A Mít

Đền Kukulkan (Khu Kim Tự Tháp Chichen Itza)

Postby mithott » 28 Apr 2020

Image


Đền Kukulkan (Khu Kim Tự Tháp Chichen Itza)


Image
Đền Kukulkan nằm ở Mexico, mình đến thăm nơi đây bằng du thuyền neo ở Cancun là gần nhất

Image
Đền thờ Kukulkan của người Maya cổ đại, trước khi bị các nhà khảo cổ khai quật vào năm 1860

Image
Hướng bắc của Đền thờ Kukulkan . Kukulkan có nghĩa là Vị "Trăn thần có lông".

Image
Tượng Đầu Trăn thần có lông

Image
"El Castillo" hay "Đền Kukulkan" hay "Kim tự tháp Chichen Itza" được xây dựng trên một giòng sông ngầm.

Image
Khu di tích Chichen Itza của người Maya, hiện là một Di sản thế giới UNESCO

Image

Ngày nay du khách đến thăm Đền , chỉ cần đứng ở một khoảng cách nhất định trước Đền thờ, mình vỗ tay từ xa, thì sẽ được nghe tiếng chim Quetzal hót.

Xin mời bạn xem, bạn sẽ công nhận sự thông minh kỳ diệu tuyệt vời của người Maya xưa


Nhiều học giả tin rằng Kukulkan (trăn) và Quetzalcoatl (chim) đều cùng chỉ một vị thần.
Image


Người Maya cổ đại và người Mexico ngày nay vẫn tin loài chim này là loại chim thần. Có một số người trên thế giới vì thú vui nhục dục đã bằng mọi giá mua loài chim Quetzal để mang về nhà chơi . Ngày nay giống chim Quetzal đang trên đà bị tiệt chủng.

Image
Chim thần Quetzal


Khi tìm hiểu và đọc những nghiên cứu của các học giả về các Kim Tự Tháp, bạn sẽ thấy một điều là: Chúng ta thực tế chẳng biết gì về kim tự tháp, tại sao chúng lại ở đây và ai đã xây dựng chúng.

Điều thú vị là kiến trúc này được xây dựng bởi nhiều nền văn minh khác nhau, trải rộng khắp nơi trên thế giới, qua nhiều thời đại, và giữa họ không hề có bất kỳ sự liên hệ nào. Bản thân điều này đã khiến người ta phải suy ngẫm rồi. Tại sao tất cả họ đều xây dựng kim tự tháp? Mục đích của họ là gì? Chúng ta đơn giản là không biết, chúng ta chỉ mới giải đáp được một vài bí ẩn nhỏ mà thôi.

Ông Graham Hancook, một trong những nhà nghiên cứu lỗi lạc nhất trong lĩnh vực này từng nói: “Bất kỳ ai nói với bạn họ biết kim tự tháp được xây dựng ra sao đều không phải nói thật, vì sự thực là con người không biết điều đó. Kim tự tháp lớn Giza ở Ai Cập mang trong mình rất nhiều bí ẩn. Nó nặng 6 triệu tấn, diện tích đáy là 52.609 m2, mỗi cạnh dài hơn 228m, cao 145m, và được dựng nên từ hơn 2,5 triệu khối đá. Các số đo của Kim tự tháp Giza không chỉ lớn, mà còn rất chuẩn xác. Kim tự tháp lớn Giza được đặt theo đúng các hướng chính của Trái đất với sai số ít hơn 3/16 độ. Không có nhà xây dựng nào trong thời đại này có thể dựng lên một kiến trúc lớn và đặt nó theo đúng hướng Bắc với sai số chỉ bằng một phần nhỏ của 1 độ… và đó là điều mà những nền văn minh cổ đại này đã làm được”.

Image
Các lớp công trình kim tự tháp bên trong Kukulkan.


Năm 1998, kỹ sư âm thanh David Lubman đã phát hiện một bí ẩn thú vị. Khi đứng thẳng với các bậc thang và vỗ tay, bạn sẽ nghe thấy tiếng chim Quetzal Mexico vọng lại. Tiếng kêu chiếp chiếp chỉ xuất hiện nếu bạn vỗ tay tại chân các bậc thang, và chỉ tại đó mà thôi. Tiếng kêu đó là tiếng của chim Quetzal, loài chim thần trong văn hóa Maya.

Image


Người cổ đại có thể xây dựng nên một kim tự tháp tạo ra âm thanh giống với loài chim thần mà họ tôn thờ. Đây là ngôi đền thờ Kukulkan, hay còn gọi là “Trăn thần có lông”. Quetzalcoatl cũng có nghĩa là “Con trăn có lông”. Nhiều học giả tin rằng Kukulkan và Quetzalcoatl đều là một người.

Người chép sử Tây Ban Nha Juan de Torquemada kể lại trong câu chuyện mà ông xem là thần thoại rằng Quetzalcoal là người đàn ông có ‘nước da hồng hào và râu dài’. Một người khác mô tả ông như sau:

“Một người bí ẩn… một người có cơ thể tráng kiện, trán rộng, mắt lớn và chùm râu dài. Ông ấy mặc một chiếc áo choàng màu trắng dài tới chân. Ông phê phán việc hiến tế, ngoại trừ hoa quả và trái cây, ông được gọi là vị thần của hoà bình… Khi nhắc đến chiến tranh ông liền lấy ngón tay bịt tai lại“. Nhân vật này được nhắc tới nhiều trong văn hóa của vùng Trung Mỹ.

Graham Hancok cũng viết về nhân vật Quetzalcoal trong tác phẩm “Những dấu tay của các vị Thần” như sau:

Image


Ông ấy đến từ phía bên kia đại dương trên một chiếc thuyền tự chuyển động không cần mái chèo. Ông là một người da trắng cao, râu dài, ông dạy người dân cách dùng lửa nấu ăn. Ông cũng xây dựng các ngôi nhà và chỉ các cặp vợ chồng cách chung sống [hòa hợp]; và vì người dân lúc đó hay tranh cãi, ông cũng dạy họ cách chung sống trong hòa bình”.

Các nhà khảo cổ đã phát hiện cấu trúc đặc biệt thứ hai bên trong kim tự tháp Kukulkan tại tàn tích Chichen Itza của người Maya, bang Yucatán, Mexico.

Image


Theo Daily Mail, các nhà khảo cổ đã sử dụng kỹ thuật 3D chụp ảnh điện tử, họ đã khám phá ra cấu trúc bên trong kim tự tháp.

Các chuyên gia cho rằng trước đây kim tự tháp nhỏ hơn nằm bên trong kim tự tháp lớn bên ngoài tạo thành 2 lớp kim tự tháp nhưng mới đây họ đã phát hiện ra thậm chí còn có cấu trúc nhỏ hơn nữa ẩn giấu bên trong hai lớp kim tự tháp này.

Người Maya từ ngàn xưa đã tính được Equinox

Equinox là phân điểm khi mặt trời nằm trên một trong hai giao điểm của 3 mặt: mặt phẳng xích đạo, mặt phẳng hoàng đạo và thiên cầu. Hai giao điểm này được gọi là Xuân phân và Thu phân.

Image
Bóng mặt trời trên thành cửa, đường này là Equnox. Equinox là phân điểm khi lượng thời gian của ngày và đêm bằng nhau trên trái đất.


Khi xây cất Đền Kukulkan, người Maya đã tính Equinox (phân điểm), họ áp dụng sự tính toán này vào trong công trình của họ. Ở một góc độ được định sẵn trên mặt đất, nhìn vào bóng của cạnh Đền thờ dưới mặt trời là họ biết thời điểm Xuân phân hay Thu phân đến. Với khoa học tân tiến ngày nay, người ta đã chứng minh Equinox tại Đền Kukulkan rất chính xác.

Image
Equinox 2019.

Image

Image
Equinox xuất hiện vào một thời điểm nhất định trong 1 ngày, khoảng 20 hoặc 21 tháng 3 và 22 hoặc 23 tháng 9 mỗi năm, được gọi là xuân phân và thu phân.

Image(mithott sưu tầm ảnh, góp ý viết thành bài trên)

Nguồn: Daily Mail; Wikipedia; Graham Hancock
mithott
Quả Mít
Quả Mít
 
Tiền: $18,194
Posts: 1615
Joined: 17 May 2011
 
 
Món quà tinh thần gởi tặng mithott từ: Que Huong, sphan

Return to Kiến Thức Đó ĐâyWho is online

Users browsing this forum: No registered users and 4 guests