Muốn Sống Lâu Hơn, Hãy Thường Xuyên Đi.. Bảo Tàng

Những tin tức hay, lạ, vui, và hữu ích cho đời sống.
Xin đừng tranh luận về chính trị, tôn giáo, sắc tộc ...

Moderator: A Mít

Muốn Sống Lâu Hơn, Hãy Thường Xuyên Đi.. Bảo Tàng

Postby Thuvang » 05 Jan 2020

MUỐN SỐNG LÂU HƠN, HÃY THƯỜNG XUYÊN ĐI... BẢO TÀNG

"Đến nhà hát, bảo tàng hoặc phòng trưng bày nghệ thuật có thể giúp bạn sống lâu hơn; càng trau dồi văn hóa thì bạn càng có sức khỏe" - dựa theo kết quả một nghiên cứu mới đây cho thấy những người thường xuyên đi bảo tàng có tỷ lệ sống lâu hơn 31%.

Image


Các nhà nghiên cứu tại Đại học London (UCL) chỉ ra rằng, những người thường xuyên tham gia vào các hoạt động nghệ thuật có tỷ lệ sống lâu hơn 31% so với những người không làm vậy. Thậm chí, mỗi năm chỉ đến nhà hát hoặc bảo tàng một tới hai lần cũng giúp giảm 14% nguy cơ chết sớm.

"Trong khi các hoạt động như hút thuốc, uống rượu và tập thể dục là những dấu hiệu tiên đoán rõ ràng về tuổi thọ thì những hoạt động nghỉ dưỡng và thưởng thức - mà mọi người không nghĩ có liên quan tới sức khỏe - thật ra cũng ảnh hưởng đến cơ thể và tuổi thọ", Phó Giáo sư Daisy Fancourt tại UCL, đồng thời là tác giả của nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí chuyên ngành BMJ cho biết.

Image


Cụ thể, tần suất mỗi cá nhân thực hiện các hoạt động có liên quan đến nghệ thuật - như triển lãm, hòa nhạc và opera nhưng không bao gồm phim ảnh, đã được thống kê trong giai đoạn từ năm 2004 - 2005. Trong 12 năm sau đó, các nhà khoa học tiến hành ghi nhận các dữ liệu về sức khỏe của những người tham gia nghiên cứu.

Các nhà khoa học của UCL đã xem xét một loạt yếu tố từ kinh tế, y tế và xã hội nhằm cố gắng giải thích tại sao lại có mối liên hệ giữa "tham gia vào các hoạt động nghệ thuật" và sống lâu hơn. Một phần lý do được cho là đến từ sự khác biệt kinh tế và xã hội giữa những người đến và không đến bảo tàng, triển lãm và phòng trưng bày nghệ thuật.

Theo nghiên cứu, sự giàu có giải thích cho 9% mối liên hệ. Khác biệt nhận thức, vị thế xã hội, tình trạng sức khỏe… cũng đóng một vai trò không nhỏ. Những yếu tố như thời gian rảnh rỗi và tình trạng nghề nghiệp không tạo ra sự khác biệt rõ ràng.

Image


Bà Fancourt cho rằng, tham gia vào các hoạt động nghệ thuật có thể được coi như một biện pháp để giải tỏa stress và trau dồi tính sáng tạo, cho phép con người có thể thích nghi với các tình huống đang thay đổi. Nó cũng giúp con người làm giàu "vốn xã hội" - tiếp cận các hình thức hỗ trợ cảm xúc và thông tin khiến họ không bị lão hóa quá nhanh.

"Nếu nghiên cứu này có thêm nhiều bằng chứng hơn, chúng ta sẽ tiến gần tới một bức tranh quy mô về việc nghệ thuật có thể đem tới lợi ích cho sức khỏe như thế nào và đó không phải là kết quả duy nhất. Nghệ thuật còn có thể mang nhiều lợi ích khác và hỗ trợ cho những người có sức khỏe tốt sống lâu hơn".

Hương Thảo /Nguồn: CNN
Thuvang
Quả Mít
Quả Mít
 
Tiền: $6,634
Posts: 540
Joined: 14 Jun 2017
 
 
Món quà tinh thần gởi tặng Thuvang từ: Que Huong, pleb

Return to Kiến Thức Đó ĐâyWho is online

Users browsing this forum: No registered users and 3 guests