Khoa Học Chứng Minh: Khóc Nhiều Giúp Cải Thiện Sức Khỏe

Những tin tức hay, lạ, vui, và hữu ích cho đời sống.
Xin đừng tranh luận về chính trị, tôn giáo, sắc tộc ...

Moderator: A Mít

Khoa Học Chứng Minh: Khóc Nhiều Giúp Cải Thiện Sức Khỏe

Postby Thuvang » 16 Aug 2017


Khoa học chứng minh: Khóc nhiều giúp cải thiện sức khỏe của bạnImage
Hãy khóc đi khóc đi đừng ngại ngùng...Chúng ta có thể dễ dàng rơi nước mắt khi kết thúc một mối tình, khi đọc một cuốn sách hay xem một bộ phim... Và suy nghĩ thường trực của chúng ta về nước mắt là thể hiện sự yếu đuối, ngoài ra thì chẳng có ích lợi gì cả.

Đúng là nước mắt thì không giúp bạn giải quyết được vấn đề mà bạn đang gặp, nhưng đừng vội nghĩ rằng chúng vô dụng chứ! Khoa học đã chứng minh rằng nước mắt được sinh ra không đáng để nhận sự chỉ trích hay xa lánh đâu, bởi nó có hàng tá lợi ích.

Dưới đây là điểm qua 5 lợi ích tiêu biểu từ thứ "vũ khí lợi hại" này nhé!

1. Làm sạch mắt

Khi một vật thể như khói, bụi, cát... xâm nhập vào mắt, các dây thần kinh ở giác mạc sẽ phản ứng đến não. Sau đó não sẽ gửi trở lại một loại hormone bảo vệ đến mí mắt, giúp sản sinh ra nước để loại bỏ vật thể này.

2. Đào thải độc tố trong cơ thể

Khóc giúp làm sạch cả về tâm hồn và thể xác. Những giọt nước mắt do stress tạo ra sẽ giúp cơ thể đào thải những chất làm tăng cortisol - một hoóc môn stress.

Các nghiên cứu đã cho thấy việc khóc cũng giống như các quá trình ngoại tiết khác: hô hấp, đi tiểu và ra mồ hôi… các chất độc được giải phóng ra khỏi cơ thể khi ta khóc.

Những chất có trong nước mắt bao gồm: protein prolactin, các hoóc môn hướng vỏ thượng thận và endorphin leucine-enkephalin, có tác dụng giảm đau.

3. Diệt khuẩn

Ai bảo rằng khóc lóc là yếu đuối khi mà một trận khóc ngon lành cũng là cách tốt để tiêu diệt hàng triệu con vi khuẩn? Trong nước mắt có chứa lysozyme - chất cũng có trong sữa người, tinh dịch, chất nhày và nước bọt – có thể tiêu diệt 90 - 95% số vi khuẩn ngay trong vòng 5 - 10 phút.

Một nghiên cứu năm 2011 trên tạp chí Food Microbiology thấy rằng nước mắt có khả năng kháng khuẩn mạnh đến mức thậm chí có thể bảo vệ chống lại bệnh nhiệt thán (tên khoa học là Anthrax). Lysozyme có thể tiêu diệt một số vi khuẩn bằng cách phá hủy màng tế bào vi khuẩn - lớp vỏ cứng có tác dụng bao bọc bảo vệ vi khuẩn.

4. Tăng cường thị lực

Nước mắt do tuyến lệ tiết ra sẽ giúp bạn nhìn rõ hơn nhờ tác dụng bôi trơn nhãn cầu và mi mắt. Khi lớp màng nước mắt bị khô đi, thị lực có thể hơi bị mờ.

Khi khóc, nước mắt làm ướt bề mặt của mắt, giúp giữ ẩm và rửa sạch bụi bẩn và những mảnh da chết. Đồng thời việc bạn "thút thít" còn có tác dụng ngăn ngừa mất nước ở các niêm mạc.

5. Cải thiện tâm trạng

Nước mắt có thể loại bỏ một số chất hóa học bị tích tụ trong cơ thể do căng thẳng. Nếu bạn "nén" khóc còn làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, cao huyết áp, tiểu đường loại 2 và béo phì.

Ngoài ra, theo nghiên cứu của Đại học Florida phát hiện ra rằng khóc có hiệu quả hơn mọi loại thuốc chống trầm cảm. 88,8% người tham gia nghiên cứu đều cảm thấy tâm trạng của họ được cải thiện hơn nhiều sau khi khóc.

(Sưu Tầm)
Thuvang
Quả Mít
Quả Mít
 
Tiền: $2,926
Posts: 273
Joined: 14 Jun 2017
 
 
Món quà tinh thần gởi tặng Thuvang từ: Que Huong

Re: Khoa Học Chứng Minh: Khóc Nhiều Giúp Cải Thiện Sức Khỏe

Postby Thuvang » 01 Oct 2017

Nhiều người cho rằng khóc là yếu đuối, là điều không hay. Thế nhưng các nhà khoa học đã chứng minh rằng: Việc khóc không chỉ thể hiện sự khỏe mạnh hoàn toàn mà còn là một yếu tố quyết định cho sức khỏe tinh thần và tâm lý vững mạnh. Nghe có vẻ lạ quá phải không? Hãy xem 4 lý do dưới đây để xem khoa học nói gì nhé!

Khóc sẽ tốt cho sức khỏe tinh thần của bạn. Đó là một phần trong khối cảm xúc của con người. Nó như một cái lọc giúp ta loại bỏ hay lọc dần đi những suy nghĩ đáng lo ngại hay những sự kiện không mấy vui vẻ gì. Việc thường xuyên "đóng chai" cảm xúc và cố giữ nước mắt lại sẽ dẫn đến thiệt hại tâm lý lâu dài. Sau đây là những lý do vì sao bạn nên để nước mắt rơi:

1. Khóc làm giảm căng thẳng


Nước mắt như một thứ thuốc điều trị, còn khóc như là thuốc tẩy. Cách đây 30 năm, một nhà sinh hóa học tìm ra rằng những giọt nước mắt cảm xúc mang nhiều chất đạm hơn những giọt nước mắt không cảm xúc (như nước mắt chảy ra khi bạn cắt hành là không cảm xúc), điều này cho thấy những thay đổi tâm sinh lý quan trọng sẽ xảy ra trong cơ thể khi ta rơi nước mắt.

Nhà tâm lý học thực nghiệm Alex Goetz, người sáng lập của General Health Inc phát biểu thế này: "Nước mắt phục vụ chúng ta với mục đích quan trọng. Nước mắt cảm xúc rơi vào những khoảnh khắc mà ta đang có cảm xúc mãnh liệt, nó mang theo hormone căng thẳng và là một cách để loại trừ chúng. Thậm chí khi bạn đang bối rối, nó báo hiệu rằng bạn đã đạt đến mức căng thẳng bất lợi cho sức khỏe bạn."

Bạn có biết quá trình thể chất của việc khóc sâu, khóc do cảm xúc liên quan đến những cơn co thắt cơ bắp, thở nhanh và nước mắt, tất cả đều sẽ có lúc lên đến đỉnh điểm để rồi giảm dần. Trong suốt quá trình này, cơ thể từ căng thẳng đến thư giãn dần, nó tạo ra một cảm giác như được "phóng thích" cảm xúc để rồi bao nhiêu triệu chứng sinh lý đó sẽ tan biến đi.2. Khóc tạo nên sự dẻo dai về tâm hồn

Khóc là một cách nhận biết cảm xúc của bạn và để bạn đối mặt với nó. Việc tránh hay phớt lờ những cảm xúc tiêu cực có thể gây bất lợi cho sức khỏe tinh thần của bạn và còn dẫn đến những lo lắng, nặng hơn là rối loạn trầm cảm. Hoặc thay vì khóc, bạn lại đi sử dụng các cơ chế đối phó khác, kém hiệu quả hơn, bao gồm nghiện rượu, lạm dụng ma túy hoặc các hành vi cưỡng chế không lành mạnh khác.

Hãy đối mặt và ôm trọn mọi cảm xúc, cho phép bản thân có cơ hội để khóc, vì dù bạn có buồn đau đến thế nào đi nữa thì cũng phải nhớ rằng sức khỏe tinh thần và sự can đảm của bạn rất rất quan trọng. Đừng gượng ép bản thân, đừng ghì chặt nước mắt, khi buồn, khi đau đớn, cứ khóc ra, bạn sẽ thấy nhẹ đi rất nhiều.

Image

Cứ khóc khi cảm thấy buồn, khi khó chịu, giấu nước mắt vào lòng chỉ làm cho nỗi đau thêm nặng trĩu mà thôi.


3. Khóc là một cách giúp bạn đối phó và chữa lành các chấn thương tâm lý

Giáo sư Roger Baker từ đại học Bournemouth tin rằng khóc là một sự biến đổi của đau khổ thành cái gì đó hữu hình, và nó như là một quá trình làm giảm cảm giác chấn thương tâm lý, tinh thần. Nếu như bạn khóc vì lý do tình cảm, bạn sẽ bắt đầu quá trình hồi phục tình cảm.

Nước mắt cho phép bạn thể hiện những tổn thương tâm lý theo một hình thức vật lý. Nó như một cú nhảy bắt đầu cho quá trình hồi phục của bạn đấy. Những lúc buồn, bạn khóc, đó không phải là thể hiện sự bi lụy của bạn mà nó cho bạn thấy bạn rồi sẽ hồi phục những cảm xúc của mình.4. Khóc củng cố mối quan hệ và thúc đẩy cộng đồng

Nước mắt là một đại diện tích cực cho biết chúng ta là ai. Nước mắt chứng minh sự liên kết cảm xúc sâu sắc của ta với thế giới và cho thấy những gì ta quan tâm.

Image

Khóc trước mặt người khác như phơi bày tính dễ tổn thương của bạn và cho phép người khác thấy rằng việc bảo vệ cảm xúc của bạn không được tốt. Khóc trong những tình huống cực kỳ khó khăn hay quá đau buồn khi có nhiều người có thể bị ảnh hưởng, nó xóa đi bức tường cảm xúc và để người khác tự do diễn đạt bản thân. Sự kết nối sẽ được tăng cường mạnh mẽ khi những người bạn thật sự khóc cùng nhau.


Có người kề cận những lúc này sẽ đỡ rất nhiều, nếu thực sự đồng tâm trạng, khóc cùng nhau không chỉ giảm nhẹ nỗi đau mà còn thêm chặt hơn mối quan hệ.


Khóc còn được khoa học chứng minh là làm cho bạn cảm thấy tốt hơn. Vì sao thế? Nó giải quyết vấn đề của bạn ư, hay nó xoay chuyển tình huống để đưa mọi người trở về cuộc sống của bạn ư? Không, khóc không làm điều đó mà nó cung cấp cho bạn một lối thoát về cảm xúc để bạn bắt đầu quá trình chữa lành vết thương lòng mình, giảm căng thẳng, khiến tinh thần bạn trở nên mạnh mẽ hơn nhiều. Vì vậy cứ khóc đi nếu có thể bạn nhé! Mà nhớ là khóc xong rồi thì đừng để phí phạm những giọt nước mắt quý giá của mình, nhất là những chuyện không đáng và những người không đáng.


Khóc xong rồi sẽ bớt muộn phiền, việc tiếp theo là làm cho cuộc sống có nghĩa hơn, để nước mắt không trở nên vô giá trị.
Thuvang
Quả Mít
Quả Mít
 
Tiền: $2,926
Posts: 273
Joined: 14 Jun 2017
 
 
Món quà tinh thần gởi tặng Thuvang từ: Que Huong


Return to Kiến Thức Đó ĐâyWho is online

Users browsing this forum: No registered users and 1 guest