Bánh Bò Dừa

Wí Mít biết chỗ nào có món ăn ngon thì xin dzô đây giới thiệu cho mọi người ghé ăn thử

Moderators: darkofdevil, A Mít

Bánh Bò Dừa

Postby tiếu lâm » 04 Jun 2010

Image


Đi trên những con phố dài vào thời gian cuối buổi sáng đầu giác trưa, bạn thường bắt gặp những xe bánh bò dừa nướng thơm phưng phức. Tên bánh nghe ngồ ngộ, như là sự pha trộn của bánh bò và bánh dừa.

Mưu sinh trên khắp nẻo đường


Không rõ xuất xứ bánh bò dừa từ đâu, có người bảo đây là món bánh chính hiệu gốc Bến Tre, có lẽ họ thấy có “dừa”… Tuy nhiên, những chủ nhân của các xe bánh bò dừa nướng trên khắp nẻo đường Sài Gòn lại là những người chẳng có gốc gác gì với miệt dừa sông nước đó. Họ đến từ những tỉnh thành xa lơ xa lắc ở miền Bắc, miền Trung, rồi lập nghiệp ở đây bên nghề nướng bánh ăn chơi, bánh tuy bình dân nhưng có thâm niên trong ký ức của nhiều thế hệ. Đi kèm với bánh bò dừa luôn là những thức bánh kẹp, bánh bò sữa, bánh khoai mì. Tất cả đều phải nướng trên bếp than hồng, loại nào có khuôn hình làm bánh loại ấy, chẳng lẫn vào đâu được. Chẳng hạn như bánh bò dừa có khuôn bánh như hình cái nón chuồn chuồn của quan lại ngày xưa, lòng khuôn sâu độ chừng 5cm, đường kính miệng khuôn cũng độ chừng này, hai cái cánh chuồn chuồn đưa ra dài cân xứng với khuôn chính để làm tay cầm. Một xe nướng bánh bao giờ cũng có 3 hoặc 4 bếp than nhỏ, lửa than riu riu đủ nóng lò, bếp thì đặt vỉ nướng bánh khoai mì, bếp thì đặt khuôn bánh bò, bánh kẹp… Số lượng ông táo trên xe cho thấy mức độ lâu năm tần tảo của nghề và trình độ tay nghề của người làm bánh. Thử đứng lại một lần quan sát người bán, phải trầm trồ sao họ nhanh tay khéo léo đến thế, và một điểm đặc biệt nữa là người nướng bánh phần đông là đấng mày râu. Tay họ thoăn thoắt thoa bơ, đổ bột, lắc khuôn và gỡ bánh, cứ như múa, lúc bếp này khi bếp khác, trở tay liên tục, trong tay cầm sẵn con dao nhỏ để gỡ cạo các mảnh bột giòn vương bên khuôn bánh cho sạch. Đa phần họ rất kiệm lời khi nướng bánh, người mua bánh chỉ dừng lại ra hiệu mấy cái, loại gì rồi trả tiền nhanh chóng. Giá tiền đã được niêm yết ngay trước thùng xe. Bánh bò dừa 2.500 đồng, bánh bò sữa 2.000 đồng… Thế nhưng nếu được bắt chuyện hỏi han thì ai cũng vui vẻ trả lời trong khi thao tác không hề phạm lỗi. Từng vỉ bánh vẫn cứ ra lò nóng giòn và đều nhau tăm tắp.


Trăn trở với than hồng

Một người bán có thâm niên trong nghề trên 10 năm sẽ có đủ 4 loại bánh nướng kể trên, tùy theo từng loại bánh mà nguyên liệu khác nhau. Bánh bò dừa có nguyên liệu chính là bột mì, bột nổi, trứng gà. Nhân bánh là dừa bào sợi xào với đường cát trắng và đậu xanh hấp chín.
Một chiếc bánh bò dừa hoàn hảo đòi hỏi miếng bánh phải giòn nhưng lại dai. Thật khó diễn tả cảm giác ăn miếng bánh nóng hổi vừa thơm giòn vừa dai và beo béo. Chiếc bánh bò dừa là hai hình trụ úp vào nhau, bên trong có nhân dừa xào chín. Chỉ vậy, đơn giản chờ cho bánh chín đủ cặp rồi cho nhân và giao cho khách. Một xe bánh nướng đồ nghề đáng giá là những cái khuôn được gia công hoàn hảo, màu sắc đen nhẻm bóng lưỡng chứng tỏ sự bắt bột rất nghề của nó, bởi vậy người bán luôn gìn giữ khuôn bánh quen tay nghề với mình, khó mà mất được. Cái nghề nướng bánh xem chừng là nghề ít vốn liếng nhất nhưng đòi hỏi sự kiên nhẫn và khéo léo tay chân nhất. Muốn học nghề ấy chỉ cần bạn có chút ít kiến thức về các loại bột là có thể tầm sư học đạo. Tuy nhiên đòi hỏi ở nghề là sự tập trung tĩnh tại trong tâm hồn. Ngày nay, các lò nướng, lò vi sóng có thể hỗ trợ người ta làm nhiều thức bánh thế nhưng nghề truyền thống bánh bò dừa này chỉ có thể gắn liền muôn đời với ông táo lò than, chỉ có than hồng mới có thể cho ra lò những mẻ bánh mộc mạc và không kém phần kỹ thuật. Rảo quanh xe bánh bò dừa nướng đã thấy cái ngọt và thơm của bánh quyện vào người. Chẳng lạ vì sao những cô cậu bé trước giờ học buổi trưa hoặc sau giờ tan lớp buổi chiều thường hay được phụ huynh đón mua cho những túi bánh nướng nóng hổi và ngọt thơm ấy. Các xe bánh nướng thường rong ruổi trên các đường phố dài như Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Nguyễn Thị Minh Khai… Tuy nhiên, có thể tìm ở một số nơi cố định như chợ Hòa Bình, cuối đường Bạch Vân quận 5, hoặc chợ Hoàng Hoa Thám, đầu đường Thép Mới, quận Tân Bình…

ST
Một nụ cười bằng mười viên thuốc bổ.

Thở đi nhẹ một kiếp người.
Vui đi để có nụ cười thêng thang.
User avatar
tiếu lâm
Nhựa Mít
Nhựa Mít
 
Tiền: $36,747
Posts: 3570
Joined: 13 Dec 2007
 
 
Món quà tinh thần gởi tặng tiếu lâm từ: Christiane, tien_quoc, msn, dominickngo, ssnhsd, CoMay, Van Ngoc, nguyennguyet

Re: Bánh Bò Dừa

Postby AnhvaEm1 » 11 Jun 2011

drooling :vt: :vt: :vt: :vt:
AnhvaEm1
Lá Mít
Lá Mít
 
Tiền: $310
Posts: 33
Joined: 07 Oct 2007
 
 
Món quà tinh thần gởi tặng AnhvaEm1 từ: ssnhsd

Re: Bánh Bò Dừa

Postby AnhvaEm1 » 11 Jun 2011

drooling :vt: :vt: :vt: :vt:


đất Sài Gòn có đủ thư đồ ăn ngon
AnhvaEm1
Lá Mít
Lá Mít
 
Tiền: $310
Posts: 33
Joined: 07 Oct 2007
 
 
Món quà tinh thần gởi tặng AnhvaEm1 từ: ssnhsd

Re: Bánh Bò Dừa

Postby LINH ĐAN » 02 Nov 2011

bánh này ngon lắm
Image
User avatar
LINH ĐAN
Cành Mít
Cành Mít
 
Tiền: $116
Posts: 70
Joined: 21 Nov 2007
 
 


Return to Tâm Hồn Ăn Uống



Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 22 guests