Ngọn Su Su Tam Đảo

Wí Mít biết chỗ nào có món ăn ngon thì xin dzô đây giới thiệu cho mọi người ghé ăn thử

Moderators: darkofdevil, A Mít

Ngọn Su Su Tam Đảo

Postby tiếu lâm » 08 Aug 2009

Image


Khắp thị trấn Tam Đảo, du khách mỏi mắt tìm cũng không thấy những khoảng đất bỏ hoang. Trên khắp bờ giậu, hàng rào… đều được phủ kín một màu xanh mướt. Màu xanh của lá cây su su.

Tam Đảo thuộc tỉnh Vĩnh Phúc, nổi tiếng là nơi có khí hậu mát mẻ, trong lành ở miền Bắc. Cũng chính vì được thiên nhiên ưu đãi như vậy nên Tam Đảo còn được mọi miền biết đến nhờ “thương hiệu” nổi tiếng: ngọn su su.

Vốn là giống cây trồng ưa đất xốp, ẩm, màu mỡ và khí hậu mát mẻ nên su su ngày càng được người dân nơi đây trồng nhiều. Có nhà còn tận dụng cả khe nước để bắc ngọn tre, cây nứa cho ngọn su su leo lên. Thậm chí, su su còn được trồng trên sân thượng của những tào nhà cao tầng. Giàn su su có diện tích lớn nhất lên tới mấy sào. Từ trên cao nhìn xuống chỉ thấy một màu xanh rợn ngợp cả tầm mắt. Đứng dưới đất ngửa cổ lên nhìn, từng quả từng quả đu đưa lọt xuống qua khe giàn, xanh mướt.

Cũng là su su nhưng ở đây không giống với các vùng miền khác cả về thời vụ lẫn vị của quả, ngọn. Ở miền xuôi, su su chỉ trồng một năm một lần, ở Tam Đảo người ta trồng quanh năm, năm này sang năm khác. Người ta cắt bỏ gốc già để cho những ngọn su su non chồi lên, xanh mơn mởn, sau đó bón phân mới. Cứ ba ngày người dân cắt một lần để hạn chế việc ra quả và kích thích khả năng nảy mầm của cây. Bởi ở đây người ta trồng lấy ngọn là chính chứ không phải để thu hoạch quả như ở Sa Pa.

Cây su su trồng ở đây được “hưởng” nhiều sự ưu đãi của thời tiết nên không có hiện tượng bị mối cắn rễ héo chết, lại không bị côn trùng ăn lá, quả. Cây su su nơi đây có đủ mọi điều kiện thuận lợi để phát triển xanh tươi mà không phải cần đến thuốc trừ sâu. Điều này cũng là nguyên nhân để các thực khách xa gần yên tâm thưởng thức loại “rau siêu sạch” này.

Ngoài sự khác biệt về điều kiện khí hậu cũng như thời vụ đó, su su Tam Đảo còn có những đặc trưng rất riêng khó lẫn với vị của các vùng miền khác. Khi ăn, thực khách dễ dàng cảm nhận được độ ngon mềm nhưng lại giòn, vị ngọt mát tự nhiên. Chính vì thế mà nó nhanh chóng trở đặc sản của Tam Đảo và rất được các du khách ưa chuộng. Ai đã từng đặt chân đến miền rừng núi này đều rất thích thú khi đứng trước những ruộng su su xanh bạt ngàn nối tiếp nhau trên khắp lối đi, một màu xanh non tươi mát cho người ta cảm giác bình yên lạ.

Image
Ngọn su su xào tỏi


Ngọn su su, quả su su có thể kết hợp với nhiều nguyên liệu khác để tạo nên các món ăn ngon miệng. Giản dị như su su luộc chấm muối vừng, chấm mắm tương, mắm chanh. Su su xào thịt bò có thể dùng tiếp khách…

Người dân nơi đây rất tự hào về giống cây đặc sản này. Mỗi khi du khách ghé qua đây đều được giới thiệu về vị đặc biệt của nó, ngọn rau và quả su su dù đem luộc hay xào cũng đều xanh và giòn ngọt hơn các nơi khác.

Du khách kết thúc những ngày nghỉ của mình tại Tam Đảo vẫn không quên mua một vài cân ngọn, quả su su về làm quà như một sự tri ân đối với con người và vùng đất nơi đây. Su su Tam Đảo vì vậy mà trở thành “đồ lưu niệm” theo chân du khách đến các vùng miền xa xôi.

ST




Một nụ cười bằng mười viên thuốc bổ.

Thở đi nhẹ một kiếp người.
Vui đi để có nụ cười thêng thang.
User avatar
tiếu lâm
Nhựa Mít
Nhựa Mít
 
Tiền: $36,747
Posts: 3570
Joined: 13 Dec 2007
 
 
Món quà tinh thần gởi tặng tiếu lâm từ: msn

Return to Tâm Hồn Ăn Uống



Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 31 guests