Page 1 of 1

Chả Nhái Khương Thượng

PostPosted: 12 Jul 2009
by tiếu lâm
Image


Nhắc đến Khương Thượng (Hà Nội), người ta nhớ đến ngay các tên được dân sành ăn “sắc phong” bao nhiêu lâu nay: làng chặt đầu lột da, với các món chả nhái “thập toàn đại bổ”.


Món dân dã của ruộng đồng miền Bắc này có một hương vị lan toả tới tận các tế bào của tỳ vị khiến thực khách không thể không dừng bước mà thưởng thức một lần cho biết. Tuy nhiên, đến Khương Thượng, sà vào các quán ăn, nếu không có “thần kinh thép” bạn không khỏi ngượng ngùng.

Không phải là: “Làng em ‘chặt đầu lột da’/Mới nghe anh hoảng mỗi khi đến làng” mà là trong thực đơn các quán có những món có tên “độc” đến độ không có ngôn từ nào để diễn tả. Nào là món trải chiếu, món quần đùi, quần dài… Trong số đó gây chú ý nhất là món nhái… “nuy”.

Món quần đùi nghe tên hơi thô nhưng hương vị không chê vào đâu được. Đùi nhái cuộn với các loại gia vị và lá chanh rồi tẩm bột chiên giòn.

Món quần dài chính là tẩm bột chiên giòn. Trong khi đó món “nuy” là món trần trụi nhất. Nhái tẩm ướp rán nguyên cả con. Các món này thịt nhái được rán giòn ăn cả xương, nhai kỹ giòn tan trong miệng, ngọt và thơm.

Ngoài ra, các quán trong làng Khương Thượng còn có thêm món lẩu nhái, nhái xào sả ớt, nhái om măng… Mỗi món mỗi vị ngon đậm đà. Có lẽ vì các món nhái đặc sản quá hấp dẫn mà dù đường vào làng quanh co nhưng thực khách vẫn nườm nượp đến với làng Khương Thượng.

Thế nhưng, độc đáo nhất chính là món trải chiếu. Đây chính là món chả nhái, món ngon nhất nhưng cũng cầu kỳ nhất. Món này không chỉ được khoác cái tên nghe là muốn được ăn ngay mà còn có hương vị độc đáo đến khó quên mà ai nếm qua cũng phải ngỡ ngàng. “Mong sao sớm có phép tiên/ Nếm món trải chiếu tự tay em làm”.

Nhái được bắt theo lối “châm giậm, tay vồ” đem về lột da băm cả thịt lẫn xương, cho vào cối đá giã nhuyễn. Cũng như làm chả, giã càng kỹ thì chả càng ngon sau đó trộn với gia vị gồm: ớt, lá chanh, thìa là, hành khô, thêm vào chút bột mì, đường, đánh thật đều tay để các thứ ngấm vào nhau.

Cho dầu ăn vào chảo, đun đến khi dầu sôi, mặt dầu lặng như mặt hồ mới cho chả vào rán. Miếng chả bảy nổi ba chìm với nước non trong chảo dầu dần ngả từ màu trắng sang vàng. Khi miếng chả nhái nổi lên mặt dầu, có màu vàng ươm chính là lúc miếng chả đã chín.

Miếng chả lúc ấy trông thật bắt mắt. Có chút đo đỏ của ớt, ít xanh xanh của lá chanh. Hương thơm cứ xộc vào mũi. Thử bỏ một miếng vào miệng nhai chầm chậm, thấy tinh tuý của đất trời nằm cả trong đó. Vị thơm của rau ghém ăn cùng quyện với vị béo ngậy béo ngậy và vị dịu ngọt của thịt nhái thật thú vị.

ST

Re: Chả Nhái Khương Thượng

PostPosted: 08 Mar 2014
by linhhuong7072
em không thấy địa chỉ bác ơi.?