Ấm Lòng Chuối Nếp Nướng

Wí Mít biết chỗ nào có món ăn ngon thì xin dzô đây giới thiệu cho mọi người ghé ăn thử

Moderators: darkofdevil, A Mít

Ấm Lòng Chuối Nếp Nướng

Postby tiếu lâm » 11 Feb 2009

Image

Món chuối bọc nếp nướng ăn tại chỗ sẽ ngon hơn, gỡ lớp lá chuối còn nóng hổi ra, chan nước dừa vào, rắc thêm ít đậu phộng rang giã nhỏ lên mặt. Nước dừa bột báng ăn chuối phải hơi sền sệt, có vị hơi mặn một chút và không ngọt lắm thì khi ăn vào mới thấy được vị béo ngậy nhưng không ngán

Chuối nướng bếp than

Những ngày se lạnh cuối năm, đi ngang những hàng chuối nướng ven đường lúc nào cũng thấy đông người chờ đợi. Món quà vặt này thật kỳ lạ, vừa có nước cốt dừa lại vừa nướng trên than, làm người thưởng thức khó lòng xác định nên ăn vào thời điểm nào trong ngày cho thích hợp. Bởi nhiều người e ngại nước cốt dừa làm lạnh bụng nên thường ăn vào giấc sáng hoặc trưa, nhưng cũng có người thích cảm giác đứng chờ đợi trong cái giá lạnh của đêm cuối năm, nhìn lò than đỏ hồng hòa với tiếng nếp nướng reo vui tí tách, rồi gắp trái chuối nóng hổi ra, gỡ lá chuối và cắt thành miếng nhỏ, chan nước dừa lên.

Cũng vì vậy mà những hàng chuối nướng có giờ bán khác nhau, nơi này bán buổi sáng hoặc chiều, có nơi chạng vạng tối mới bắt đầu dọn hàng, hoặc đối với những xe đẩy rong thì lúc nào đi đường cũng có thể gặp. Đồ nghề món chuối nướng, như bao món ngon đường phố khác, đơn giản và tiện dụng, có thể dễ dàng xê dịch khi cần. Một đôi quang gánh hoặc xe đẩy, vài chiếc ghế nhựa thấp, vỉ nướng chuối và bếp than, vậy là đã đủ cho một cuộc mưu sinh. Món này nhìn thì đơn giản nhưng làm cho ngon, cho vừa miệng khách hàng thì không dễ, bởi thế nên mới có những nơi chỉ bán đúng một món chuối bọc nếp nướng mà tiếng lành đồn xa, khách mới khách cũ nườm nượp ghé ăn.


Image


Chuối để làm món này phải là chuối sứ, bóc vỏ, bọc bên ngoài là cơm nếp nấu chín trộn dừa cán mỏng, sau đó lấy lá chuối bọc tiếp thêm hai lớp dọc và ngang. Riêng chuyện bọc nếp này cũng đã là khó, vì phải sao cho không quá dầy ăn dễ ngán, cũng không quá mỏng, mà lại phải áo cho thật đều. Khi nướng canh lửa và trở đều tay, thấy nếp hơi se mặt, vàng và giòn là được. Món này ăn tại chỗ sẽ ngon hơn, gỡ lớp lá chuối còn nóng hổi ra, chan nước dừa vào, rắc thêm ít đậu phộng rang giã nhỏ lên mặt. Nước dừa bột báng ăn chuối phải hơi sền sệt, có vị hơi mặn một chút và không ngọt lắm thì khi ăn vào mới thấy được vị béo ngậy nhưng không ngán. Đừng vội thấy món ăn hấp dẫn mà kêu liền hai trái chuối vào một đĩa, sẽ rất ngán, nên ăn từng trái, nếu thích thì kêu thêm đĩa nữa.


Những hàng quán thâm niên

Cuối năm, cô bạn thân cấp 3 từ nước ngoài về Việt Nam chơi, và đã thành thông lệ, mỗi lần cô về, bạn bè lại đến nhà ăn hai món “truyền thống” là bún mắm tự nấu và chuối bọc nếp nướng mua ở Võ Văn Tần. Sở dĩ luôn có hai món này là vì chị giúp việc nhà cô nấu bún mắm rất ngon và từ nhà cô đi bộ ra chỗ bán chuối nướng rất gần. Xe chuối nướng này đã có lâu lắm rồi, từ hồi chúng tôi còn đi học. Mười mấy năm qua, hàng chuối nướng ngày càng đông khách, nhất là những ngày cuối năm, khi tiết trời se lạnh thì món chuối bọc nếp nướng lửa than đỏ hồng càng hấp dẫn người ăn hơn.

Riêng chuyện thưởng thức thì khẩu vị chúng tôi mỗi đứa mỗi khác. Bạn tôi, dĩ nhiên, thích hàng chuối nướng này, vì những lẽ dễ hiểu như ăn quen, gần nhà, xa quê hương nên món ngon nhớ lâu. Người bạn khác thì ghiền hàng chuối nướng trên đường Nguyễn Văn Thủ với nước cốt dừa béo ngậy đậm đà. Còn tôi thì lúc nào cũng vấn vương cái gánh hàng nho nhỏ gần bệnh viện Bình Dân đường Điện Biên Phủ, lò than hồng nướng chuối như đốm lửa trong đêm làm ấm lòng người đi đường.


Image


Nhưng dù là ở đâu thì những hàng chuối bọc nếp nướng này đều có đặc điểm chung là bán rất ngon, có thâm niên, cực kỳ đắt khách và đến nay vẫn vậy. Riêng món này thì chưa thấy lên hàng quán sang trọng, nếu có chăng là quán lớn bán nhiều thứ trong đó có chuối bọc nếp, nhưng thường khách ăn không lấy làm ngon miệng. Chỉ những chỗ nhỏ khiêm tốn nơi góc đường hay hè phố với thâm niên hơn chục năm mới đủ sức khiến khách chạy xe đường xa tìm đến mua. Có lẽ đối với món này, ngoài chuyện ăn ngon khách còn muốn được thỏa mắt nhìn người bán luôn tay xoay trở, khi nướng chuối, lúc cắt lúc chan, rồi còn phải canh quạt cái bếp than đỏ rực… như tìm một hơi ấm trong ngày đông lạnh.

ST
Một nụ cười bằng mười viên thuốc bổ.

Thở đi nhẹ một kiếp người.
Vui đi để có nụ cười thêng thang.
User avatar
tiếu lâm
Nhựa Mít
Nhựa Mít
 
Tiền: $36,747
Posts: 3570
Joined: 13 Dec 2007
 
 
Món quà tinh thần gởi tặng tiếu lâm từ: msn, lkkevin, Christiane, lonelyheart, Bien Va Em, SongVyy, Bolsa, honghoa66, conganhthuc, Rentonly

Re: Ấm Lòng Chuối Nếp Nướng

Postby lkkevin » 11 Feb 2009

Nhìn thấy mà thèm ghê đó 6D :buồn:
User avatar
lkkevin
Nhựa Mít
Nhựa Mít
 
Tiền: $296,754
Posts: 3870
Joined: 17 Jan 2007
Location: Nơi nào dzui là nhà
 
 
Món quà tinh thần gởi tặng lkkevin từ: msn, tiếu lâm, lonelyheart

Re: Ấm Lòng Chuối Nếp Nướng

Postby Bolsa » 25 Feb 2009

Nếu có dịp về Saigon , chắc là phải ăn hai ba trái cho đã thèm.
Bolsa
Cành Mít
Cành Mít
 
Tiền: $384
Posts: 84
Joined: 22 Feb 2009
 
 
Món quà tinh thần gởi tặng Bolsa từ: lonelyheart, tiếu lâm, msn

Re: Ấm Lòng Chuối Nếp Nướng

Postby lonelyheart » 09 Mar 2009

lkkevin wrote:Nhìn thấy mà thèm ghê đó 6D :buồn:


Quê nhà thì xa quá hông biết khi nào mới được dzề để thưởng thức món Chuối Nếp Nướng này...Cali thì cái chi cũng có...thui để LH ship qua cho chị 5K vài trái chuối nướng với một chén nước dừa hen...vừa ngon, vừa giòn, và vừa béo nữa... :nháy: :ôm:
Em không thương chi tài sắc của người
Ông trời kia đã định, em thương người em phải thương
User avatar
lonelyheart
Quả Mít
Quả Mít
 
Tiền: $19,486
Posts: 813
Joined: 07 Mar 2008
Location: Mot noi rat xa....
 
 
Món quà tinh thần gởi tặng lonelyheart từ: tiếu lâm, msn

Re: Ấm Lòng Chuối Nếp Nướng

Postby Bolsa » 11 Jan 2010

lonelyheart wrote:
lkkevin wrote:Nhìn thấy mà thèm ghê đó 6D :buồn:


Quê nhà thì xa quá hông biết khi nào mới được dzề để thưởng thức món Chuối Nếp Nướng này...Cali thì cái chi cũng có...thui để LH ship qua cho chị 5K vài trái chuối nướng với một chén nước dừa hen...vừa ngon, vừa giòn, và vừa béo nữa... :nháy: :ôm:


Ở Cali chổ nào có bán món này vậy chỉ dùm đi , tui sẻ hậu tạ LH vài trái. :tt:
Bolsa
Cành Mít
Cành Mít
 
Tiền: $384
Posts: 84
Joined: 22 Feb 2009
 
 
Món quà tinh thần gởi tặng Bolsa từ: tiếu lâm

Re: Ấm Lòng Chuối Nếp Nướng

Postby ssnhsd » 24 Jan 2010

O Cali co tiem che Hien Khanh o dương Westminster giua dương Bushard va Brookhurst co mon chuoi nương va nhieu mon che rat ngon, gan do co cho Thuan Phat vao trong mua kho bo va cac mon an vat thi khoi che vao dau dược
ssnhsd
Cành Mít
Cành Mít
 
Tiền: $5,672
Posts: 93
Joined: 04 Jun 2008
 
 
Món quà tinh thần gởi tặng ssnhsd từ: tiếu lâm

Re: Ấm Lòng Chuối Nếp Nướng

Postby LINH ĐAN » 18 Dec 2011

món này nước dừa phải béo ăn mới ngon , mấy người bán, thì nước dừa không có ngon lắm thanks
Image
User avatar
LINH ĐAN
Cành Mít
Cành Mít
 
Tiền: $116
Posts: 70
Joined: 21 Nov 2007
 
 


Return to Tâm Hồn Ăn UốngWho is online

Users browsing this forum: No registered users and 3 guests