Đến Huế ăn Chay

Wí Mít biết chỗ nào có món ăn ngon thì xin dzô đây giới thiệu cho mọi người ghé ăn thử

Moderators: darkofdevil, A Mít

Đến Huế ăn Chay

Postby tiếu lâm » 11 Jan 2009

Image


Hơn mười năm trở lại đây, quán chay xuất hiện ở Huế nhiều. Khách hàng ngày càng đông, đa số là du khách đến Huế…


Từ quán

Những người lớn tuổi hay kể về hàng chay Tịnh Bình (phường Thuận Thành). Ba mươi năm trước, họ còn nhớ món chay ở đây rất ngon và rẻ, nổi tiếng món bún khô, bún nước và bánh lọc chay. Bây giờ, mời nhau bữa cơm chay, cứ ra quán Đồng Tâm (đường Lê Lợi).

Giới trẻ thích quán Bồ Đề (đường Bà Triệu), mỗi suất cơm chay 5.000 đồng, lại gần các trường học và nhà trọ sinh viên. Chiều chiều, dân trung niên thì đến đường Chu Văn An, Võ Thị Sáu, thực đơn đủ cả: thịt luộc, gà bóp, gà rán, nộm… nhưng là món chay.

Khách du lịch đến Huế đều biết nhà hàng Tịnh Tâm trên đường Phạm Ngũ Lão. Tịnh Tâm gần các khách sạn, thu hút nhiều khách nước ngoài. Bà chủ quán trước là cô giáo, mở quán kiếm thêm thu nhập. Chị nói: ban đầu dè dặt sau thấy có khách nên mở rộng quán, và duy trì đến nay.

Phía tây thành phố, các quán cơm chay san sát nhau trên đường Điện Biên Phủ, Phan Bội Châu được người mộ đạo đi chùa hâm mộ. Một đĩa cơm chay bình dân 5.000đ, thêm cái đùi gà 7.500đ. Mạnh dạn ăn không sợ nhiễm cúm gà, vì đó là gốc sả nhồi tàu hủ non, lăn bột chiên giòn thơm phức.


Image


Mâm cơm chay là nghệ thuật ẩm thực, vừa là nghệ thuật tạo hình, rực rỡ sắc màu, tất cả bắt nguồn từ hoa, quả, thực vật. Quán chay Tịnh Bình, Tịnh Tâm cho biết: khách ăn chay không những đòi hỏi thức ăn ngon, mà còn muốn không gian trong quán yên tịnh, bàn ghế sạch sẽ. Xung quanh tường trang trí những bức tranh mô tả sự tích Đức Phật, hoa kiểng.

Đến chợ... về nhà

Vào chợ Đông Ba, Bến Ngự (chỉ bán món chay ngày mùng một, ngày rằm, chỉ với một trăm nghìn đồng có thể đãi bạn bè đủ món bánh trái đặc sản Huế, tất nhiên là món chay giả mặn. Xuống chợ quê cũng có món chay. Đến bánh chưng, bánh tét, bánh canh, bún, phở, hủ tíu, và bánh bèo, nậm, lọc bán rong trên đường phố, ngày rằm mùng một cũng nấu chay.

Quanh năm, cơm chay, cỗ chay thường xuyên có mặt trong gia đình người Huế. Mời khách một bữa tiệc chay là dịp các bà nội trợ thể hiện tài nữ công gia chánh.

Chị Thuý – giáo viên trường THCS Thuận Lộc, thường nhận nấu tiệc chay kể: “Làm chả bằng quả chuối mật nấu chín, bóc vỏ, giã nhỏ với gia vị, bột thính, xong trộn đều với bí đao thái hột lựu, gói lá chuối đem hấp. Thịt gà xé phay là bột mì đã loại bỏ tinh bột (người Huế gọi là mì căn) bóp cùng tiêu muối, rau răm. Chả quế cắn ra mới biết làm bằng khuôn đậu, trên mặt phết phẩm màu đem hấp. Sườn rán là khoai lang, vỏ đậu xanh bọc ngoài, bỏ vào chảo dầu lạc chiên vàng rộm. Con cá lóc da khía cũng làm từ quả chuối xanh tẩm gia vị. Đĩa chả ram là nấm, miến tàu, gói bánh đa nem. Chỉ một quả mít non, vào tay người nấu chay giỏi sẽ thành thịt gà, thịt lợn y như thật…”.

Nếu Huế biết phát huy thế mạnh, tổ chức các phố ăn chay ở phía tây thành phố: Trường An, Thuỷ Xuân và Kim Long, Bạch Đằng (gần các chùa Từ Đàm, Từ Hiếu, Thiên Mụ, Diệu Đế) du lịch ẩm thực Huế sẽ đa dạng và hấp dẫn hơn.

ST
Một nụ cười bằng mười viên thuốc bổ.

Thở đi nhẹ một kiếp người.
Vui đi để có nụ cười thêng thang.
User avatar
tiếu lâm
Nhựa Mít
Nhựa Mít
 
Tiền: $36,747
Posts: 3570
Joined: 13 Dec 2007
 
 
Món quà tinh thần gởi tặng tiếu lâm từ: msn, christiane

Return to Tâm Hồn Ăn Uống



Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 18 guests