Cảnh Ðẹp Ở Tiểu Bang Pennsylvania , Hoa Kỳ

Ăn và chơi là hai thú trong đời, nếu wí Mít biết chỗ nào để đi chơi thì xin dzô đây chia sẻ

Moderators: giamchua, A Mít

Cảnh Ðẹp Ở Tiểu Bang Pennsylvania , Hoa Kỳ

Postby mithott » 21 Oct 2021

Image


Cảnh Ðẹp Ở Tiểu Bang Pennsylvania , Hoa Kỳ

Image


Pennsylvania (PA) là tiểu bang thứ 2 gia nhập Liên Bang Hoa Kỳ vào ngày 12/12/1787. Thủ đô của PA là Harrisburg. Dân số PA khoảng 13 triệu, đông thứ 5 trên Hoa Kỳ. Tiểu bang PA có vài điểm rất đặc biệt:

  - Penn là họ của ông William Penn ; Sylvania nghĩa là "Rừng". Khi ông William Penn được bổ nhiệm làm Thống đốc của mảnh đất rộng lớn này, ông xin vua Anh Charles Đệ Nhị đặt tên là Sylvania. Nhưng vua Anh đã ghép họ Penn với Sylvania thành Pennsylvania

  - Liberty Bell Chuông Hòa Bình đầu tiên của Hoa Kỳ được đúc từ bên Anh, mang đến Hoa Kỳ vào tháng 8/1752.

  - Ba tiểu bang đầu tiên của Mỹ gia nhập Liên Bang cách nhau chỉ đúng 5 ngày (Delaware 7/12; PA 12/12; New Jersey 17/12)

  - Philadelphia là thành phố ở phía Nam của Pennsylvania, ngày xưa nơi đây là Thủ đô của Hoa Kỳ bắt đầu từ năm 1790 cho đến khi Hoa Thịnh Đốn được xây xong vào đầu năm 1800, thủ phủ mới được dời từ Philadelphia đến Hoa Thịnh Đốn. Tại Philadelphia có nhiều dấu tích rất quan trọng trong quá trình lập quốc Hoa Kỳ như:

  - Declaration of Independence-Bản Tuyên Ngôn Độc Lập do Ông Thomas Jefferson soạn thảo, được sự đồng thuận của Tướng George Washington, Thượng viện, Nghị viện và ký tại Indepnedence Hall Philadelphia vào ngày 2/8/1776

  - U.S. Constitution-Luật pháp Hoa Kỳ được ký tại Philadelphia vào ngày 17/9/1787
Mời bạn xem vài cảnh đẹp của tiểu bang Pennsylvania (mithott ghi chú)

Image

Independence Hall tại Philadelphia. Nơi khai sinh của đất nước Hoa Kỳ. Declaration of Independence (Bản Tuyên Ngôn Độc Lập) và U.S. Constitution(Luật pháp) được ký tại nơi này. Ngày nay Independence Hall được xếp vào UNESCO World Heritage Site.

Image

Independence Hall được xây vào năm 1732, thời đó tòa nhà này là Thượng Viện, các tiểu bang gia nhập Liên Bang đều được tuyên thệ tại đây. Bên trong trần nhà còn bức vẽ nguyên thủy về sự gia nhập của mỗi tiểu bang cho đến khi Thượng Viện được dời về Washington D.C.

Image

Vào ngày 8/7/1776, chiếc chuông được vọng lên để mang đến sự độc lập cho Hoa Kỳ sau khi Tướng John Nixon đọc Bản Tuyên Ngôn Độc Lập
Liberty Bell Chuông Hòa Bình đầu tiên của Hoa Kỳ được đúc từ bên Anh.

Vào đầu năm 1751, Hội đồng Pennsylvania muốn có một chiếc chuông để treo trước tòa nhà Independence Hall, họ đặt mua chiếc chuông với giá 100 bảng Anh từ công ty London’s Whitechapel Bell Foundry, nơi đúc chuông nổi tiếng ở Châu Âu.

Chiếc chuông được mang tới Philadelphia vào tháng 8, 1752. Sau vài lần đánh thử, chiếc chuông đã bị nứt. Trong ảnh là chiếc chuông bạn thấy nặng 2,080 pounds với chu vi vòng là 12 feet.

Ngày nay, nếu bạn có dịp thăm viếng các Capitols ở Hoa Kỳ, tiểu bang đó đều đặt chiếc chuông trước Điện Capitol. Những chiếc chuông đó đều lấy nguyên khuôn mẫu từ chiếc Liberty Bell.

Image
Tòa thị chính, City Hall của Philadelphia, được xây cất bằng đá, hoàn thành vào năm 1894. Được xếp hạng cao nhất trên thế giới.

Image
Tòa Thị Chính vào năm 1899

Image
Trên đỉnh của City Hall là tượng của Ông William Penn

Image

Image
Một trong 4 lối vôImage

The Post Office and the Constitution, đây là bưu điện đầu tiên của Hoa Kỳ (1792) do Bẹnamin Franklin mở . Bưu điện ngày xưa rất quan trọng cho chính quyền, vì nó có liên quan đến tài chính của đất nước . Vào thời gian đó Anh quốc đã chỉ định Bẹnamin Franklin làm Postmaster của 13 tiểu bang đầu tiên (Postmaster là chức vụ rất quan trọng, đứng đầu trong bưu điện để giám sát tin tức, tiền bạc, etc.)
Last edited by mithott on 22 Oct 2021, edited 11 times in total.
mithott
Quả Mít
Quả Mít
 
Tiền: $18,190
Posts: 1610
Joined: 17 May 2011
 
 
Món quà tinh thần gởi tặng mithott từ: Que Huong

Re: Cảnh Ðẹp Ở Tiểu Bang Pennsylvania , Hoa Kỳ

Postby mithott » 21 Oct 2021

Image
Tòa thị chính Capitol của PA tại thủ đô Harrisburg. Trên đỉnh và mái nhà được lợp bằng một loại đất nung xanh nhạt

Image

Một cảnh diễn tại Gettysburg gồm 8000 người tham gia diễn (kho^ng tính người xem) . Nơi đây là chiến tích của cuộc "Nội chiến 3 ngày 1-3/7,1863 tại Gettysburg", đây có thể xem là mốc quan trọng nhất để khởi động cuộc nội chiến Nam Bắc toàn diện ở Hoa Kỳ

Image
Mùa thu tại công viên tiểu bang Worlds End State

Image

Thành phố Pittsburgh nhìn từ trên cao. Tại đầu tam giác có hồ nước phun cao là nơi hai giòng sông, Monongahela & Allegheny nhập vào nhau, tạo thành giòng sông Ohio bắt đầu từ mốc đầu tam giác này.

Image
Một khu phố của Pittsburgh nhìn từ trên cao


Image
Trời về đêm bên hồ Erie, trong hình là quan sát Bicentennial Tower. Lake Erie là một trong Ngũ Đại Hồ ở Bắc Mỹ

Image
Đông về bên bờ hồ Erie

Image
Công viên tiểu bang Hickory Run State Park. Trong ảnh là những khối đá tự nhiên hình thành như vậy.

Image
Tòa án Lackawanna ở phố Scranton. Tòa án này xây vào năm 1884

Image

Những chiếc phà chở than đá trên giòng sông Monongahela. PA là tiểu bang thứ 3 khai thác nhiều than đá chỉ sau Wyoming và West Virginia
mithott
Quả Mít
Quả Mít
 
Tiền: $18,190
Posts: 1610
Joined: 17 May 2011
 
 
Món quà tinh thần gởi tặng mithott từ: Que Huong

Re: Cảnh Ðẹp Ở Tiểu Bang Pennsylvania , Hoa Kỳ

Postby mithott » 21 Oct 2021

Image
Thành phố Philadelphia khi rạng đông

Image
Phía nam của thành phố Philadelphia, dân số toàn thành phố khoảng 1.6 triệu

Image

Con đường sắt Kinzua được xây xong vào năm 1882, cao 300 feet, dài 2053 feet, tốn 3,105,000 pounds sắt để hoàn thành tuyến đường này. Kinzua Bridge có biệt danh là Con Đường Sắt Cao Nhất Thế Giới, nó được dùng để chuyên chở gỗ than đá và dầu. Vào ngày 21/7/2003, một trận bão đã đánh sập 11 chân cầu ở giữa. Từ đó đến nay, cây cầu gãy nhịp này biến thành Kinzua Bridge Skywalk, là nơi hấp dẫn du khách đứng trên cầu thưởng thức toàn quang cảnh khu rừng

Image

Một hí trường Mozart. Mozart người viết nhạc cổ điển lừng danh, nhưng ông yểu mệnh khi mới 35 tuổi (277/1/1756 – 5/12/1791, chuyện ông qua đời sớm còn là một ẩn số) .

Image

Một ngôi chùa 7 tầng tháp trên đỉnh núi Mount Penn. Ngôi chùa này được ông William Witman xây từ năm 1908 nhưng vì lý do nào đó ông đã bán ngôi chùa này với giá $1 vào năm 1911

Image

Image
Mùa thu bên giòng sông Lehigh River

Image
Mùa thu bên thác nước Magarge

Image
Đồng quê

Image

Ở PA có phong tục Groundhog Day. Dân Punxsutawney giữ phong tục này đã hơn 130 năm. Thường thì vào khoảng đầu tháng 2, người ta đem con chồn đất ra thả thử. Nếu nó cụp lại chạy vào trong hang thì mùa đông lạnh vẫn còn kéo dài thêm vài tuần nữa. Nếu nó không nhũi vào hang mà chạy loanh quanh bên ngoài nghĩa là mùa xuân sẽ đến trong vài ngày tới.
mithott
Quả Mít
Quả Mít
 
Tiền: $18,190
Posts: 1610
Joined: 17 May 2011
 
 
Món quà tinh thần gởi tặng mithott từ: Que Huong

Re: Cảnh Ðẹp Ở Tiểu Bang Pennsylvania , Hoa Kỳ

Postby mithott » 21 Oct 2021

Image
Một căn nhà xây trên thác nước, Fallingwater, do kiến trúc sư Frank Lloyd Wright xây vào năm 1930.

Image

Tuyết phủ trên thung lũng Valley Forge National Historical Park. Vào thời gian 1777-1778, quân Anh đang chiếm thành phố Philadelphia. Tướng George Washington đã đưa 12 ngàn quân về Valley Forge để dưỡng và tập luyện chờ ngày tái chiếm Philadelphia. Tại thung lũng Valley Forge này có 1500 trại được dựng lên cho lính và gia đình .

Image

Một quán ăn đêm tại Philadelphia, trung tâm Philadelphia có một khu chợ Reading Terminal Market, nơi đây toàn tiệm ăn.

Image
Mùa đông ở làng Jim Thorpe

Image
Mùa đông ở nông thôn gần thủ đô Harrisburg

Image

Cảnh chợ trời tại con đường số 9th Street thuộc Nam Philadelphia. Chợ trời này còn có tên Chợ Ý, khoảng thời gian 1940 nơi đây toàn dân Ý, họ đã lập lên khu chợ này. Ngày nay chắc có lẽ ít người Ý hơn, nhưng tên vẫn lưu.

Image
Khu phố xưa ở Allentown. Khu phố này được ông William Penn thành lập từ năm 1762

Image
Hươu

Image
Một con ngựa kéo xe của dân Amish trong vùng Lancaster. Landcaster là nơi lâu đời nhất và nhiều dân Amish nhất(30 ngàn) trên toàn Hoa Kỳ.

Image

Những đàn chim thiên di , trong hình là ngỗng tuyết -snow geese. Loài ngỗng tuyết này chỉ có ở miền lạnh Canada, Alaska. Khi đông về nó di chuyển về miền nam.


Nguồn: Wikipedia, Ghetty Images Shutter Stock Images
mithott
Quả Mít
Quả Mít
 
Tiền: $18,190
Posts: 1610
Joined: 17 May 2011
 
 
Món quà tinh thần gởi tặng mithott từ: Que Huong


Return to Dẫn Người Đẹp Đi ChơiWho is online

Users browsing this forum: No registered users and 2 guests