Cảnh Đẹp Ở Tiểu Bang Kentucky, Hoa Kỳ

Ăn và chơi là hai thú trong đời, nếu wí Mít biết chỗ nào để đi chơi thì xin dzô đây chia sẻ

Moderators: giamchua, A Mít

Cảnh Ðẹp Ở Tiểu Bang Kentucky, Hoa Kỳ

Postby mithott » 07 Jun 2020

Image


Cảnh Ðẹp Ở Tiểu Bang Kentucky, Hoa Kỳ

Image
Hoa Kỳ có 50 tiểu bang


Kentucky gia nhập vào Liên Bang Hoa Kỳ vào ngày 1/6/1792. Ngày nay Kentucky có dân số khoảng 4.5 triệu, hơn một nửa dân số sống tập trung ở những nơi đồng xanh gần hai thành phố lớn Louisville và Lexington.

Đất đai của Kentucky rất màu mỡ, nó còn có những mỏ than đá khổng lồ ở miền tây và dọc theo hai giòng sông Ọhio và Mississippi.

Xin mời quý khách xem vài tấm ảnh đẹp của Kentucky. (mithott ghi chú lời Việt)

Image

Manchester Farm ở Lexington, nổi tiếng của Kentucky và Hoa Kỳ. Nơi đây người ta lai giống ngựa đến 70 loài. Ông chủ của nông trại Manchester Farm cũng là ông chủ của hãng lọc dầu Rutherford Oil Corporation ở Houston Texas

Image
Vòng cung đá trong công viên quốc gia Daniel Boone

Image

Những thùng gỗ làm rượu whiskey. Rượu Kentucky Bourbon Whiskey là một trong những hiệu nổi tiếng ở Hoa Kỳ. Để được gọi là Bourbon Whiskey thì trong rượu phải có ít nhất là 51% chất rượu được ủ từ bắp và phải được ủ trong thùng gỗ mới làm từ cây sồi trắng

Image

Image

Image
Giòng sông Kentucky bên thành phố Frankfort, đây là thủ đô của Kentucky

Image
Mùa thu bạch mã cô đơn. Lại ca bài "Mr. Lonely" :)

Image
Gái Kentucky đẹp nhức nhối :)

Image
Xứ ngựa thì đua ngựa là số một rồi :)

Image

Những con cò (sandhill crane) đi ăn chiều. Loài chim này ở Kentucky hiện có khoảng 70 ngàn con, khi trời vào đông, chúng bay về Florida để tránh lạnh

Image
Một đoạn đường của phố Lexington

Image
Lâu đài Versailles gần Lexington

Image

Cánh đồng thuốc lá. Kentucky là một trong ba tiểu bang trồng thuốc lá nhiều nhất ở Hoa Kỳ (1.North Carolina, 2.Kentucky, 3.Virginia)

Image

Con tàu Noah (Noah's Ark) ở thành phố Grant. Sự tích của con tàu Noah được nhắc đến trong Kinh Thánh, con tàu được ông Noah đóng là theo ý Chúa để cứu ông và gia đình cùng các loài động vật nhằm khỏi bị diệt vong bởi trận trừng phạt đại hồng thủy.

Đức Chúa Trời nhận ra rằng, loài người càng sinh sôi nhiều thì họ càng phạm tội đến nỗi không thể cứu chữa. Ngài hối hận vì đã tạo ra loài người nên quyết định sẽ hủy diệt tất cả thế giới bằng trận đại hồng thủy. Tuy nhiên, Đức Chúa Trời thấy ông Noah là người công chính nên không nỡ loại trừ cả ông. Đức Chúa Trời phán truyền cho ông Noah: "Ngươi sẽ làm tàu thế này: chiều dài một trăm năm mươi thước, chiều rộng hai mươi lăm thước, chiều cao mười lăm thước. Ngươi sẽ làm một cái mui che tàu, và đặt mui cách phía trên tàu nửa thước. Cửa tàu, ngươi sẽ đặt ở bên hông; ngươi sẽ làm tầng dưới, tầng giữa rồi tầng trên."

Ngoài ra, Đức Chúa Trời cũng hướng dẫn ông Noah cách thức để sinh tồn và bảo tồn giống động thực vật trong tàu: "Trong mọi sinh vật, mọi xác phàm, ngươi sẽ đưa vào tàu mỗi loại một đôi, để giữ cho chúng sống với ngươi; phải có một con đực và một con cái. Trong mỗi loại chim, mỗi loại gia súc, mỗi loại vật bò dưới đất, mỗi loại một đôi sẽ đến với ngươi, để ngươi giữ cho chúng sống. Phần ngươi, hãy lấy mọi thứ ăn được và tích trữ cho mình; đó sẽ là lương thực của ngươi và của chúng."

Sau trận lụt kinh hoàng, nước rút dần khỏi mặt đất thì ông Noah thả một con chim bồ câu bay ra khỏi tàu xem tình hình bên ngoài. Lần thứ nhất, con chim bồ câu không tìm được chỗ đậu chân vì nước chưa rút, nên nó bay về lại tàu. Bảy ngày sau, con bồ câu được thả ra lần nữa, và lần này nó bay trở về, trên mỏ ngậm cành lá ô liu tươi. Ông Noah biết là nước đã giảm xuống, mặt đất đã hòa bình vì Đức Chúa Trời đã thôi cơn thịnh nộ.

Ngày nay, hình ảnh chim bồ câu ngậm cành lá là biểu tượng của hòa bình (hoặc sự an bình).

Image
Bức tranh sơn dầu Con tàu Noah vào năm 1846 của họa sĩ người Mỹ Edward Hicks. Bức tranh này hiện đang giữ tại Viện Bảo Tàng Philadelphia of Art

Image

Một con hươu mùa đông. Cách đây hơn một thế kỷ tiểu bang Kentucky đã giành riêng một vùng đất cho thú vật sống, ngày nay khu này có hươu và trâu mộng (bison) sống rất nhiều.
Image
Một góc phố ở Somerset

Image
Mùa hạ ở công viên quốc gia Daniel Boone, đây là hồ nước dự trữ (reservoir) cho miền bắc của Kentucky

Image

Một cây cầu bắt ngang trên giòng sông Ohio, cầu này chỉ cho tàu "lửa" chạy vào ngày xưa(1895). Đến năm 1968, những con đường sắt được tháo để chuyển thành con đường cho khách bộ hành. No' nối liền giữa công viên Louisville(Kentucky) và Jeffersonville (Indiana)
Image
Thành phố Louisville về đêm

Image

Công viên Louisville Water Tower. Bồn (trụ) nước trắng bên phải là Louisville Water Tower được xây dựng vào năm 1860. Đây là bồn nước với trang trí chung quanh (ornamental water tower) được xếp vào hạng xưa nhất trên thế giới. Nó được đưa vào hoạt động vào ngày 16/10/1860, không những kiến trúc của nó vừa đẹp nhưng công suất của nó cũng rất cao. Mỗi ngày nó bơm 12 triệu gallons (45 ngàn mét khối) nước, lượng nước này được đưa ra khu dân sống trong vòng 26 dặm (42 km).

Vào ngày 27/3/1890, một trận bão lớn phá hệ thống dẫn nước làm bằng iron (iron pipe) được trang trí bằng gỗ chung quanh. Sau trận bão, người ta thay dường ống bằng cast-iron. Sau đó thì Kentucky đã xây cái mới bên Hồ Bán Nguyệt, còn Louisville Water Tower thì cho ngừng hoạt động. Ngày nay nơi này là Viện Bảo Tàng.
Image
Một chiếc phà trên giòng sông Kentucky gần huyện Richmond

Image
Mùa đông an bình

Image
Góc phố mùa đông

Image
Tòa Thị Chính (Capitol, Frankfurt) của Kentucky

Image
Những chiếc phà trên sông vận chuyển than đá

Image
Thú tiêu khiển săn chồn

Image

Image
Hang động

Image

Nhà thờ Saint Paul ở Lexington được xếp vào Di Tích Lịch Sử Hoa Kỳ. Nhà thờ này được xây vào năm 1865. Hồi xưa 1793, nhà thờ này chỉ là một căn nhà gỗ nhỏ. Sau đó giáo dân và các hội đoàn quyên góp tiền xây được nhà thờ như ngày hôm nay bạn thấy.

Image
Những áng mây thấp lững lờ trôi trên dãy núi Whitesburg


Nguồn: AP, Ghetty Images, Shutterstock, Wikipedia
mithott
Quả Mít
Quả Mít
 
Tiền: $16,888
Posts: 1363
Joined: 17 May 2011
 
 
Món quà tinh thần gởi tặng mithott từ: Que Huong

Return to Dẫn Người Đẹp Đi ChơiWho is online

Users browsing this forum: No registered users and 1 guest