Cảnh Đẹp Ở Tiểu Bang Missouri, Hoa Kỳ

Ăn và chơi là hai thú trong đời, nếu wí Mít biết chỗ nào để đi chơi thì xin dzô đây chia sẻ

Moderators: giamchua, A Mít

Cảnh Ðẹp Ở Tiểu Bang Missouri, Hoa Kỳ

Postby mithott » 01 Jun 2020

Image


Cảnh Ðẹp Ở Tiểu Bang Missouri, Hoa Kỳ

Image
Hoa Kỳ có 50 tiểu bang


Missouri là tiểu bang thứ 24 gia nhập Liên Bang Hoa Kỳ vào ngày 10/8/1821. Ngày nay với dân số hơn 6 triệu, hơn một nửa dân sống quanh hai thành phố Kansas và Saint Louis, thủ đô của Missouri là thành phố Jefferson. Missouri giáp giới với 8 tiểu bang: Iowa, Kansas, Oklahoma, Arkansas, Tennessee, Kentucky, Nebraska, và Illinois

Image

Bản đồ nước Mỹ vào ngày 10/8/1821


Ngày xưa Pháp, Anh, Tây Ban Nha đánh nhau dữ dội để giành những vùng đất màu mỡ như Missouri và các vùng phụ cận. Cuối cùng thì thuộc về Pháp. Thật không may, vào năm 1802, dưới sự chỉ huy của Đại Đế Nã Phá Luân (Napoleon I) vùng đảo Haiti bị mất vào tay của Anh Quốc, nên Napoleon cần tiền để trang bị thêm súng ống và lính để đánh lại Anh. Vì thế vào năm 1803, Napoleon đã bán vùng Lousiana (chính) còn kèm theo vùng Missouri (phụ) cho Hoa Kỳ. Sử sách gọi là "Lousiana Purchase", cuộc mua bán này là món hàng hời nhất thuộc về Hoa Kỳ trong lịch sử mở mang bờ cõi.

Image


Missouri có một biệt danh rất kiêu hãnh "Show Me State" vì ngày xưa nó liền nhau với những phần đất khác. Ngoài ra Missouri còn được mệnh danh "Mother Of The West", là điểm mốc để người Mỹ di chuyển từ miền Đông sang Trung và Tây trên vùng đất rộng lớn này. Hai con đường chính để Tây tiến trong lịch sử là: "Đường Mòn" Oregon (Oregon Trail) ; "Đường mòn" Santa Fe (Santa Fe Trail); và rất nhiều những con đường khác

Image
"Đường mòn" Santa Fe

Image
"Đường Mòn" Oregon

Image

Đây là căn cứ quân sự Fort Laramie do hai ông tướng William Sublette and Robert Campbell xây nên . Con đường (đông tây) đến căn cứ này cắt ngang con đường Indian Trail (bắc nam) của người da đỏ bản xứ đóng quân. Cái tên Oregon Trail khởi nguồn từ căn cứ quân sự Fort Lâramie này.

Image

Đoàn di dân từ đông sang tây bị người da đỏ bản xứ chặn đánh gần doanh trại Lâramie , người da trắng đang phá đường máu để thoát thân.

***

Mời bạn xem vài tấm ảnh đẹp ngày nay (mithott ghi chú lời Việt)

Image
Pháo hoa mừng ngày Lễ Độc Lập Hoa Kỳ 4/7 tại thành phố Saint Louis

Image

Image
Tòa Thị Chính (Capitol) bên giòng sông Missouri ở thủ đô Jefferson.

Image
Đây là đầu não trên thế giới của nhánh Công giáo có tên "Community of Christ"

Image
Động thạch nhủ Onondaga

Image
Bên viện bảo tàng Đệ Nhất Thế Chiến ở thành phố Kansas

Image

Lâu đài hoang phế được xây ở đầu thế kỷ XX(1905) trong công viên Ha Ha Tonka. Ngày xưa ông Robert Snyder giàu có mua 5000 mẫu đất luôn cả hồ. Ông mơ xây một lâu đài kiểu châu Âu, nên tất cả đá, các kiểu xây cất đều mang từ châu Âu về. Nhưng không may, năm 1906, ông Robert Snyder đã bị chết trong vụ tai nạn xe, đây là tai nạn xe đầu tiên ở Missouri. Sau đó, con trai ông tiếp tục giấc mơ của cha cho đến năm 1920, thì lâu đài được xây xong.

Do Đại Khủng Hoảng Kinh Tế 1929, thị trường chứng khoán bị vỡ, các nhà siêu giàu bỗng chốc trở nên nghèo và sạt nghiệp, nên họ không đủ tiền để trang trả chi phí cho những lâu đài đồ sộ như thế (chuyện này xảy ra rất nhiều ở miền Đông Hoa Kỳ.)

Riêng về lâu đài ở Missouri, do bị kiện xâm phạm đất đai và chắc cũng bị ảnh hưởng khi nền kinh tế đình trệ, nên gia đình Synder bị suy sụp dần. Từ đó lâu đài này được chuyển sang làm khách sạn. Năm 1942, một trận hỏa hoạn xảy ra, nguyên lâu đài bị dìm trong biển lửa.

Năm 1970, tiểu bang Missouri đã mua lại phần đất của gia đình Snyder để làm công viên, và như bạn đang thấy trong hình Lâu đài ngày xưa chỉ còn thành vách .

Image

Hai bức tượng người nô lệ da đen "Dred and Harriet Scott" được đúc khi hai người này đi hầu tòa ở St. Louis. Lý do là Dred Scott đươc sinh ra trong gia đình nô lệ ở Virginia, khi lớn lên, ông phải theo ông chủ qua Alabama, và cuối cùng dừng chân tại St. Louis của Missouri. Hai tiểu bang này hồi đó vẫn còn luật không giải phóng nô lệ. Sau khi ông chủ chết, thì một vị bác sĩ quân y đã mua Dred Scott mang về Illinois, tiểu bang này cho giải phóng nô lệ... Vị bác sĩ quân y chết, nô lệ lại được chuyền tay. Năm 1853,Dred Scott kiện tiểu bang Missouri, nhưng tòa xử Dred Scott thua kiện

Image
Thành phố Kansas lớn nhất của Missouri

Image
Rừng cây walnut (đậu óc chó)

Image
Loại pickup truck Studebaker4E năm 1959

Image
Có phải bông gòn không? Bạn ngắm kỹ nhé :)

Image

cánh đồng bông gòn ở New Madrid, (Madrid là thủ đô của Tây Ban Nha). Sở dĩ có tên New Madrid ở Missouri là vì ông Thốgn đốc đầu tiên (1778) của là người Tây Ban Nha. Như đã viết sơ lược ở trên, ngày xưa Tây Ban Nha, Pháp, Anh đánh như chí tử để giành những mảnh đất xanh tươi rộng lớn này.

Image
Thác nước ở Joplin

Image
Thành phố Branson bên giòng sông

Image
Kauffman Performing Arts Center tại thành phố Kansas do kiến trúc sư Moshe Safdie vẽ.

Image
Đập Dewy

Image
Thú vui dạo chợ trời

Image

Tượng của ca nhạc sĩ da đen Chuck Berry, ông được mệnh danh là Người Cha khởi xướng nhạc Rock & Roll (Founding Father of Rock & Roll).

Image
Chuck Berry Founding Father of Rock & Roll

Image
Nông trại

Image

Cảnh hoang dã tại Wilson. Vào năm 1861, tại nơi đây đã xảy ra cuộc Nội Chiến đẫm máu đầu tiên ở của Hoa Kỳ bên bờ tây của giòng sông Mississippi

Image
Từ trên cao của Vòng Cung (Gateway Arch) nhìn xuống thành phố St. Louis

Image

Nhà ga Union ở St. Louis được lưu danh trong Lịch Sử Hoa Kỳ. Ngày xưa, năm 1894, Nhà ga Union ở St. Louis khai trương với danh hiệu là lớn nhất thế giới và đông người nhất thế giới. Trogn thập niên 1940, hành khách đi mỗi ngày là 100 ngàn người. Chuyến tàu hành khách cuối cùng ở nhà ga này là vào năm 1978. Vào thập niên 1980, nhà ga Union được tu bổ lại thành khu mua sắm, khách sạn,rạp cine. Ngày nay nó vẫn còn đang được sửa sang thêm thành những văn phòng ...

Image
Ngỗng tuyết

Image
Sân chơi bóng chày của thành phố St. Louis


Nguồn: AP, AFP, Getty Images, Shutterstock
mithott
Quả Mít
Quả Mít
 
Tiền: $16,898
Posts: 1362
Joined: 17 May 2011
 
 
Món quà tinh thần gởi tặng mithott từ: Que Huong

Return to Dẫn Người Đẹp Đi ChơiWho is online

Users browsing this forum: No registered users and 1 guest