Cây Thốt Nốt

Nơi trao đổi cách chăm sóc và trồng trọt cây cảnh trong nhà và ngoài vườn

Moderators: giamchua, A Mít

Cây Thốt Nốt

Postby Christiane » 18 Oct 2008

Image



Thốt nốt gắn chặt với đời sống người Khmer như cây dừa với người Kinh. Ơở ĐBSCL, nó vừa là biểu tượng của dân tộc Khmer, vừa là nguồn lợi kinh tế đáng kể. Đường thốt nốt ngon lại thông dụng như mía. Bà con ta khi có dịp đi các tỉnh biên giới Tây Nam, thế nào cũng mua vài đòn đường thốt nốt (đường được gói như đòn bánh tét) về dùng và làm quà cho người thân.

Thốt nốt tựa cây dừa. Thân to thẳng đứng, chịu đất giồng (đất sét pha cát). Bẹ có gai ngắn hai bên, mọc ra từ thân. Lá xòe tròn như bàn tay. Toàn thân như cây nấm chưa nở, trái đóng thành quày như quày dừa, nhỏ hơn đôi chút. Mỗi trái có từ 3 - 6 múi, ruột nhỏ như ruột dừa nước, ăn vui miệng. Rễ cắm sâu vào lòng đất, chống chịu gió bão rất hữu hiệu. Thốt nốt chưa bị trốc gốc bao giờ, dù giông to, gió lớn. Tuổi thọ thốt nốt rất cao, hàng trăm năm vẫn còn cho trái. Nhưng từ trồng đến khi thu hoạch rất lâu, thường khoảng 15 năm mới có lưỡi mèo. Người ta trồng bằng cách banh trái ra lấy hột (như hột gà), xới đất đặt xuống, giáp năm mới lên một lá. Trồng ngửa hột (khe xoay lên) ra cây cái, úp xuống thành cây đực. Cây đực không trái nhưng nước rất ngon. Cây 20 năm, thân chỉ cao độ 3 mét, chiều cao phát triển chậm hơn so với cây dừa. Thốt nốt khó bứng dời đi nơi khác, thường trồng đâu phải tính trước hẳn hoi. Một điều lạ là hồi mới trồng hột cách mặt đất độ 0,1 m, vài năm sau hột đi xuống cả mét, rễ cái thì sâu hơn. Có người nói, ngọn thốt nốt cao bao nhiêu, thì rễ cái cũng sâu bấy nhiêu.

Trái thốt nốt chỉ bán cho người mua ăn chơi, hoặc uống giải khát, chẳng được bao nhiêu tiền. Thắng đường mới thật sự khai thác hết giá trị của nó. Muốn có đường thì lấy nước, không để trái. Lấy nước không khó, chỉ tốn công. Một lao động có thể quán xuyến chục cây. Khi thốt nốt vừa ra lưỡi mèo, việc đầu tiên là tìm một cây tre gai, cao cỡ ngọn cây định lấy nước, róc chừa nhánh ngắn đóng chặt vào thân thốt nốt làm thang để leo lên leo xuống hàng ngày. Kế đến, leo lên ngọn, dùng dao róc hết gai ở bẹ, tránh cọ quẹt lúc làm việc. Gai đâm rất độc, nên phải hết sức thận trọng. Lưỡi mèo ra dài, mình nổi u do có trái nhỏ bên trong. Để lấy được nhiều nước, trước khi cắt mạch, phải dùng kẹp (2 miếng tre cột dính một đầu) kẹp từ trong lưỡi mèo kẹp dần ra, tước bỏ lớp vỏ ngoài. Kẹp đúng 7 ngày (mỗi ngày một lần) mới cắt mạch. Mạch cắt mỏng như giấy quyến chót lưỡi mèo, rồi máng ống tre vào hứng nước (như hứng nhựa cao su). Nước ra ít thì cắt tiếp, mỗi ngày một lần. Ôống tre chuyên dùng này là loại tre gai, giao lóng, ống to, cắt một đầu trống, khoét hai lỗ nhỏ để cột dây trên miệng ống, máng lên lưỡi mèo khi hứng nước. Muốn nước không chua, ống phải được un khói. Người ta đắp cái lò đất có sườn sắt và nhiều lỗ để úp ống tre vào, đốt lửa un khói. Ống thật khô không còn mùi hôi, đem hứng nước mới trong và ngon. Nước lấy xuống uống ngay ngon tuyệt.

Lấy nước xong, trong vòng 24 giờ phải thắng đường, để lâu hơn sẽ bị chua. Ở Tri Tôn (Châu Đốc) người ta đắp lò đất, đặt chảo to (chảo lá sen) đổ nước thốt nốt vào nấu. Nấu mãi đến khi dùng vá múc đường đổ xuống, nước kéo dây dính liền là tới đường. Đổ vào khuôn bằng ống tre, vài giờ sau đường đặc quánh. Trút ra, cắt khoanh, dùng lá thốt nốt gói bên ngoài như gói bánh tét. Đường màu trắng xanh là ngon nhất, để lâu được, màu vàng là đường cũ, bị lọt gió, mau chảy, không thể để lâu. Tuy nhiên, đường nào cũng ngọt dịu, thơm ngon. Vào mùa thu hoạch (tháng 9 đến tháng 4 âm lịch), ánh lửa thắng đường bập bùng quanh sóc suốt đêm trông rất vui mắt.


(Sưu tầm)
User avatar
Christiane
Nhựa Mít
Nhựa Mít
 
Tiền: $582,698
Posts: 6193
Joined: 18 Jun 2005
 
 
Món quà tinh thần gởi tặng Christiane từ: msn, giamchua

Return to Cây Mít Góc Vườn



Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 3 guests