Quỳnh Hương

Nơi trao đổi cách chăm sóc và trồng trọt cây cảnh trong nhà và ngoài vườn

Moderators: giamchua, A Mít

Quỳnh Hương

Postby giamchua » 09 Jul 2006

Quỳnh Hương

Image

I. Giới thiệu về cây Hoa Quỳnh

Hoa Quỳnh là một trong những loài cây chiếm lĩnh sa mạc, được mệnh danh là “Nữ Hoàng Cuả Bóng Đêm” - thành viên trong họ xương rồng. Bình thường nhìn chúng chỉ tương tự như một bụi cây héo rũ quanh năm. Hoa Quỳnh rất hiếm khi được nhìn thấy cũng sự xuất hiện vô cùng kín đáo và ngắn ngủi. Vào một đêm giưã muà hè, hoa Quỳnh khoe sắc trong màn đêm huyền ảo, trang nhã mà vô cùng sắc xảo, làm tràn ngập hương hoa cả một khoảng không gian, để rồi sau đó khép lại mãi mãi dưới những tia nắng đầu tiên xuất hiện.
Cây quỳnh (Epiphyllum) nguyên gốc từ tiếng Hy Lạp, gồm chữ Epi là "trên" và phyllum là "lá"; như vậy epiphyllum là "trên lá"; hoa, trái và hạt, cành của cây quỳnh đều bắt đầu ngay ở lá. Tuy nhiên gọi là lá cũng không đúng vì quỳnh chỉ có cành, và cành biến thể trông giống như lá vậy. Cây quỳnh nguyên thuỷ chính là cây dại mọc bám vào các thân cây ở các khu rừng nhiệt đới tại vùng Trung và Nam Mỹ. (Quỳnh sống cộng sinh chứ không phải sống ký sinh).
Vùng sinh sống
Sonoran, sa mạc Chihuahuan, miền Nam sông Arizona, bang Texas và Mexico.
Đặc tính
Mọc hoang dã trên sa mạc và ở những lớp đất bồi giưã độ cao 600 và 1150 m, ưa bóng râm cuả sa mạc.
Hoa Quỳnh thuộc họ Xương Rồng Cactaceae , nhóm Epiphyllum
Hoa Quỳnh tên tiếng Anh là Night Blooming Cactus.
Ngoài Quỳnh Việt Nam chỉ có sắc trắng với tên khoa học Epiphyllum oxypetallum, còn có
- Quỳnh đỏ Epiphyllum Ackermannii (hình minh hoạ)

Image

Quỳnh Epiphyllum Hybrids là kết quả của quá trình lai tạo, cấy ghép từ Quỳnh nguyên thuỷ với các loài Xương Rồng khác như Selenecereus , Hylocereus , Heliocereus , Nopalxochia ...tạo ra những loại hoa Quỳnh có rất nhiều màu : hồng , da cam , tím , vàng ...với kích thước hoa rất thay đổi.
Nhìn cây hoa quỳnh người ta khó phân biệt đâu là lá, đâu là thân bởi cây có bộ phận thân giống như phiến lá, bản rộng, dẹp, màu xanh và có gân ở giữạ. Hoa mọc ở kẽ những vết khía của thân (phần dẹp và rộng bản).
Theo quyển "Epiphyllum" của tác giả người Đức Marga Leue thì hoa Quỳnh được các thủy thủ người châu Âu khám phá lần đầu tiên tại nam Mỹ cách nay 250 năm, thế nhưng mãi đến một thế kỷ sau đó hoa Quỳnh mới được biết nhiều tại Anh rồi sau đó lan tràn sang Pháp, Đức và toàn Châu Âu. Đến thập niên 1920 hoa Quỳnh mới sang tới Mỹ và nơi đây trở thành lò sản xuất hoa quỳnh lai giống (hybrid) hàng đầu thế giới.(trong tất cả các bài sau này cuả Muggle từ Hybrid dùng cho tất cả các loại cây hoa lai giống không thuần chủng)
Phần lớn cây quỳnh thường thấy ngày nay là quỳnh hybrid, tiến triển qua nhiều năm ghép phấn của các loại hoa quỳnh.
Cây quỳnh trong tự nhiên mọc trên thân cây khác, sống nhờ chất đất mùn ở vỏ cây, chứ không hút nhựa của các loại cây này. Tuy sống tự nhiên trong các vùng khí hậu nóng và độ ẩm rất cao, rễ cây không hề bị thối rửa do cấu trúc rễ không bị ứ đọng nước và thân cây thường được các tàn lá cây chủ cản bớt sức nóng trực tiếp từ ánh nắng mặt trời. Vì vậy khi trồng quỳnh, người ta phải đưa vào chỗ mát với ánh sáng gián tiếp cho cây có điều kiện sống như trong thiên nhiên.
Hoa Quỳnh không khó tính lắm đâu. Không cần trồng hoa trong nhà kiếng (greenhouse), chỉ cần mái che mưa nắng, sương gió và khí lạnh với đất trong chậu phải xốp và thoát nước là đủ để cây phát triển được. Quỳnh sống dai trong môi trường tự nhiên và chịu khô hạn rất tốt. Ngay cả có bỏ bê thì quỳnh vẫn sống tuy nhiên cây không ra hoa. Do đó, Quỳnh cần được chăm bón thường xuyên để cho hoa và mang lại tuổi thọ lâu dài cho cây. Lưu ý rằng Quỳnh không sống được trong môi trường quá nhiều nước.
Hiện nay người ta ưa chuộng loại quỳnh hybrid vì màu sắc rất phong phú (ngoại trừ màu xanh dương) và hoa có thể nở được trong vòng vài ba ngày thay vì chỉ vài tiếng đồng hồ như quỳnh Việt Nam.
Theo hội "Hoa Quỳnh Hoa Kỳ", hội Quỳnh hương lớn nhất của Mỹ có trụ sở tại Monrovia gần Los Angeles, thì hiện nay có khoảng hơn 10,000 loại hybrid có đăng ký bản quyền và có tên gọi riêng. Quỳnh lai giống (Quỳnh hybrids) thường có tên gọi là Epiphyllum ghép với một từ khác không có gốc La tinh như epiphyllum Saigon, epiphyllum Madonna...

II. Hoa Quỳnh

Hoa có dạng hình giống kèn Trumpet. Hoa chỉ nở duy nhất một đêm vào khoảng tháng 6 hoặc tháng 7. Cánh hoa mỏng như lụa, bề mặt như phủ sáp nhưng lại rất mềm mại trong sắc trắng với nhị vàng đẹp lộng lẫy., cuống hoa được phủ lên một màu đỏ cam, với những chiếc gai nhỏ, ngắn. Đường kính hoa khoảng 10 cm và có thể đạt tối đa là 20 cm. Hoa có mùi hương thơm nhẹ nhàng thanh tao, nhưng lại không kém phần nồng nàn, quyến rũ làm thơm ngát cả một vùng không gian xung quanh.
Trái hình bầu dục độ dài khoảng 8 cm . Ngồi ngắm hoa quỳnh nở , người ta có thể quan sát bằng mắt thường các cánh hoa từ từ hé nở để dần đạt đến kích thước tối đa, rồi sau đó các cánh hoa cụp dần và tàn lụi. Hoa nở vào khoảng 9 đến 10 giờ tối, và lại tàn rất nhanh vì thế hoa quỳnh càng trở nên hiếm hoi không phải vì chúng không tồn tại mà vì hiếm hoi người chiêm ngưỡng. Người chơi hoa quỳnh phải chờ đợi công phu, kiên nhẫn mới có dịp được tận mắt ngắm hoa nở.
Vào những đêm trăng sáng,dưới ánh trăng huyền ảo, vừa uống trà, vừa ngâm thơ và thưởng thức nét đẹp khi hoa quỳnh nở là một thú chơi tao nhã của lớp người cao sang quyền quý ngày xưạ "Khi xem hoa nở khi chờ trăng lên".
Quỳnh được trồng trong bồn, chậu để dễ di chuyển khi muốn xem hoa nở. Ta có thể trồng Quỳnh bằng cách cắm cành.
Hiện nay ở Đà Lạt còn có loại hoa quỳnh màu vàng, đỏ (Quỳnh Nhật) nở ban ngày rất đẹp. Bên cạnh cây hoa quỳnh, người ta thường trồng cây daọ (hay giao) => Quỳnh Dao
Cây dao là loại cây chỉ có cành mà lại không có lá. Khi cây dao trồng cạnh cây quỳnh thì cây quỳnh chóng có hoa và có nhiều hoa hơn???. Trong truyện Kiều (của Nguyễn Du), có câu "Hài văn lần bước dặm xanh. Một vùng như thể cây quỳnh cành dao", nói lên vẻ đẹp rất hài hoà trên người Kim Trọng, giữa Kim Trọng với cảnh sắc chung quanh ví như sự hài hoà giữa cây quỳnh với cành đào.

Image

III. Cảm nhận về Quỳnh

Trong hết thảy các loài hoa trên mặt đất, có lẽ hoa Quỳnh là một trong hiếm hoi những loài hoa đặc biệt nhất. Cây hoa giản dị, ban ngày trông xoàng xĩnh tầm thường, nhưng về đêm là nữ hoàng của muôn hoa. Hoa Quỳnh rất dễ trồng. Chỉ cần nửa chiếc lá cắm vào đất tơi xốp, vài tháng đã có một khóm Quỳnh nhỏ. Nhiều người hay trồng hoa Quỳnh trong chậu, hoặc ven hiên nhà phía ngoài cửa sổ. Thường những người đã có tuổi hoặc từng trải mới dám trồng hoa Quỳnh. Có người trồng cả đời nhưng Quỳnh không chịu nở hoa. Hoa Quỳnh kén người trồng như kén bạn tâm giao.
Ngắm hoa Quỳnh nở là một cái thú tiêu khiển vào loại bậc nhất trên đời. Còn gì hơn dưới ánh trăng sáng mờ như lụa bóng, trải chiếc chiếu nhỏ, bày độc ấm trà và thêm một ít mễ tửu, cùng với vài người bạn tốt uống rượu ngắm hoa. Nhân gian bảo hoa Quỳnh nở vào nửa đêm nhưng không phải vậy. Hoa Quỳnh nở sớm hơn rất nhiều. Từ chập tối, nụ hoa đã no tròn chúm chím. Ðài hoa mở dần, những đường gân hoa trắng xanh bung ra từ từ. Cuốn hoa mới buổi ngày còn rất nhỏ, vào đêm thoắt dài ra như một cánh tay con gái xanh xao. Thường vào cứ tám giờ là giờ hoa Quỳnh bắt đầu nở hoa. Nhìn nụ hoa mở lòng trinh bạch, ta nghe tim mình bỗng dưng đập rộn. Gió đêm thoảng nhẹ, cuốn hoa cứ vươn dài ra, những cánh hoa run run e ấp. Từ giữa lòng hoa, một bầy nhuỵ trắng đội mũ vàng trạng nguyên toả sâu vào lòng đêm mùi xạ hương ngất ngây. Hương Quỳnh ôm choàng lấy chút bóng đêm còn sót lại dưới tán cây. Có lẽ không có màu trắng nào sánh được với màu trắng cánh hoa Quỳnh. Là màu hoa Sen nhưng không phải hoa Sen. Là màu Bạch Mã mà không phải là màu Bạch Mã. Dường như có một chút gì đó rất liêu trai trong màu trắng hoa Quỳnh, khiến tôi nghĩ đến màu trắng của những chiếc lông ngỗng mà nàng Mỵ Châu đã đánh dấu sau chân ngựa, trên đường tình trốn giặc năm nào... Một sắc trắng trinh bạch đẹp đến xuyến lòng và dự báo những tai ương khôn lường ở cuộc đời này. Cho nên không lạ khi nhiều người ngắm sắc trắng hoa Quỳnh bỗng nghe trong mùi hương Quỳnh nhẹ có tiếng vó ngựa lao xao, tiếng reo hò một thuở, và tiếng bật khóc nức nở của ai đó bên ngoài hiên vắng...
Nhưng thương nhất vẫn là những nụ Quỳnh nở vào đêm ba mươi. Hoa nở thắm. Hết mình. Lặng lẽ như chưa từng có mặt trên đời. Có lần ngắm hoa Quỳnh nở trong đêm ba mươi, dưới bóng đêm u linh huyền ảo, bỗng dưng tôi thấy sắc hoa trắng lây lắt như gương mặt một thiếu nữ chân quê, miệng hoa cười rất tươi, ở một bên khoé môi trễ xuống một nhuỵ hoa nuột nà như chiếc răng khểnh mười sáu. Hoa Quỳnh của đêm ba mươi là hoa Quỳnh của niềm kiêu hãnh, cô đơn và trắng xoá đêm đầy. Một cái đẹp ngắn ngủi như những hạt sương buổi sớm gieo thầm trên lối đi. Nó thổi vào tâm thức ngọn lửa của vô thường. Ðúng nửa đêm. Hoa Quỳnh nở rộ, trọn vẹn nhan sắc hoa. Ðêm ướt đẫm sương và hương thơm lẩn quất như vừa có một gót sen tiên nữ đi qua. Lúc này, cuốn hoa đã to bằng ngón tay út người lớn, màu hoa chuyển sang trắng ngà và hương thơm ngai ngái phủ phê lòng. Ngày nhỏ ngắm hoa Quỳnh nở bên hiên nhà chỉ thấy hoa đẹp và lạ. Chưa thấy rằng ngụ trong đời sống của hoa là bao nhiêu ý nghĩa thế nhân. Nở rực rỡ và lụi tàn trong một đêm…

IV. Giới thiệu một vài giống Quỳnh Hybrid:

Quỳnh có tất cả 9 loại khác nhau .
2 loại cỡ nhỏ- đường kính của hoa từ 3 - 5 inches
-E . caudatum hương nhẹ ngọt màu trắng bên ngoài có màu xanh ngọc .
-E . pumilum không hương nhưng cánh hoa rất dễ thương (hình minh hoạ)
Image

3 loại cho hoa cỡ trung bình - từ 5-7 inches
-Epiphyllums aguliger có hương nhẹ
-E . aguliger nở hoa trắng nhưng bên ngoài có màu vàng tên riêng là Darahii .
-E . cartagense nở hoa trắng nhưng bên ngoài có màu hồng pha vàng

ImageImage

3 loại cỡ lớn -đường kính 7-9 inches
-E .guatemalese hoa trắng rất đẹp, nhuỵ như màng nhện vàng, hương nhẹ
-E . oxypetalum thơm ngào ngạt ,ngọt ngào, rất đẹp, mọc có cành dài

ImageImage

E . strictum đẹp nhưng hương nồng, không ngọt

Image

1 loại đặc biệt lớn - hơn 9 inches tên là Epiphyllums thomasianum hình dạng như cái chuông hoa trắng ánh đỏ thơm nhẹ .

Image

V. Vì sao Quỳnh là loài hoa gắn liền với truyền thuyết!

Theo truyền thuyết, ngày xưa vào thời nhà Tùy (Dương Quảng 605 - 617) ở Dương Châu, Trung Quốc, có Tùy Dạng Đế là ông vua hôn quân vô đạo, chơi bời trác táng, xa hoa, phung phí, một đêm nằm mơ thấy một cây trổ hoa đẹp... Cùng thời điểm ấy, tại Lạc Dương thành có ngôi chùa cổ kính là Dương Ly, vào giữa canh ba, ngoài cửa chùa thình lình ánh sáng rực lên như lửa cháy, hương thơm sực nức lạ lùng, như sao trên trời sa xuống, làm dân chúng bàng hoàng đổ xô đến xem đông như kiến cỏ. Gần giếng nước trong sân chùa mọc lên cây bông lạ, trên ngọn trổ một đóa ngũ sắc với 18 cánh lớn ở phía trên, 24 cánh nhỏ ở phía dưới, mùi thơm ngào ngạt bay tỏa khắp nơi nơi, lan xa ngàn dặm. Dân chúng đặt tên là hoa Quỳnh.

Điềm báo mộng của vua Tùy Dạng Đế được ứng với tin đồn đãi, nên Vua yết bảng bố cáo: "Ai vẽ được loại hoa Quỳnh đem dâng lên, Vua trọng thưởng". Không đầy tháng saụ.. có một họa sĩ dâng lên Vua bức họa như ý. Nhìn đóa hoa trong tranh cực kỳ xinh đẹp, tất nhiên hoa thật còn đẹp đến dường nào! Nghĩ vậy, Vua liền quyết định tuần du Dương Châu để thưởng ngoạn hoa Quỳnh.

Trong chuyến tuần du cần có đủ mặt bá quan văn võ triều thần hộ giá, nên để tiện việc di chuyển, Tùy Dạng Đế ban lệnh khai kênh Vạn Hà từ Trường An đến Dương Châụ Hàng chục triệu ngày công lao động phải bỏ ra, hàng vạn con người phải vất vả bỏ mình. Kênh rộng cả chục trượng, sâu đủ cho thuyền rồng di chuyển. Hai bên bờ kênh được trồng toàn lệ liễu đều đặn cách nhau 10 mét một cây (cụm từ "dặm liễu" xuất phát từ đó, điển hình câu thơ: Dặm liễu sương sa khách bước dồn của Bà Huyện Thanh Quan). Kênh đào xong, một buổi lễ khánh thành được cử hành trọng thể, đoàn thuyền giương buồm gấm khởi hành... cả nghìn cung nữ xiêm y rực rỡ, mặt hoa da phấn... thuyền rồng được buộc bằng các dải lụa dùng để kéo đị Vua Tùy Dạng Đế ngồi trên mui rồng uống rượu nghe đàn hát ca sang ngắm cảnh Giang Nam và đàn cung nữ tuyệt thế giai nhân. Vua thấy nàng nào thích ý cho vời vào hầu ngaỵ Chuyến tuần du của bạo chúa Tùy Dạng Đế vô cùng xa xỉ, hao tốn công quỹ triều đình. Đây là một trong những nguyên nhân đẩy đất nước đến đói nghèo, loạn lạc khắp nơi, đưa nhà Tùy đến sụp đổ, dựng nên cơ nghiệp nhà Đường. Trong những quan quân hộ giá, có cha con Lý Uyên. Qua thời gian hơn 90 ngày, đoàn du hành đến đất Dương Châụ Thuyền vừa cặp bến, con của Lý Uyên phương danh là Lý Thế Dân cùng bằng hữu rủ nhau lén lút đi xem hoa ngay trong đêm, sợ sáng hôm sau triều thần cùng đi đông vầy lớp trẻ khó chen chân lọt vào vườn hoạ Lý Thế Dân là người có chân mạng đế vương (về sau là Vua Đường Thái Tông 627 - 649) nên giống hoa nhún mình lên xuống 3 lần để nghinh đón. Cánh hoa cong trắng nõn, nhụy hoa điểm xuyết màu vàng, hương hoa ngọt ngàọ Dưới ánh trăng vằng vặc hoa đẹp tuyệt vời! Xem xong, một cơn mưa to rụng hết.

Sáng hôm sau, Tùy Dạng Đế xa giá đến xem hoa, chỉ còn thấy trơ vơ cánh hoa úa rũ, tan tác!... Vua tức giận, tiếc công nghìn dặm không được xem hoa, ra lệnh nhổ bỏ, vứt đi! Từ đó hoa Quỳnh chỉ nở về đêm cho những ai có lòng lân ái: "Khi xem hoa nở, khi chờ trăng lên".

Qua cuộc tuần du, nhiều cuộc bạo loạn nổi lên khắp nơị Tùy Dạng Đế bị cận thần sát hại dẫn đến nhà Tùy mất ngôi, Lý Thế Dân đứng lên lập nên nhà Đường.

... Đến đời Đường Cao Tông, say đắm Võ Hậu, lúc Vua băng hà con còn nhỏ, Võ Hậu chuyên quyền nhiếp chánh hãm hại công thần, tự xưng vương, đổi nhà Đường thành nhà Đại Châu, xưng hiệu Võ Tắc Thiên hoàng đế. Một hôm, Võ Tắc Thiên ngự du vườn thượng uyển nhìn cỏ cây xác xơ trơ trọi liễu đào ủ rũ điêu tàn, liền truyền lệnh bằng bài tứ tuyệt khắc ngay cửa vườn:

Lai triều du thượng uyển - Hỏa tốc báo xuân trị
Bách hoa liên dạ phát - Mạc đãi hiểu phong xuỵ

Dịch: (Bãi triều du thượng uyển - Gấp gấp báo xuân haỵ
Hoa nở hết đêm nay - Đừng chờ môn gió sớm).

Linh ứng thay! Trăm hoa phụng mệnh, chỉ trong một đêm bừng nở khắp vườn, mùi thơm sực nức nhân gian! Rạng sáng hôm sau, Võ Tắc Thiên dạo vườn trông muôn hồng ngàn tía ngoan ngoãn đua chen nở rộ, lấy làm tự mãn cho rằng quyền uy tột đỉnh. Bất giác, bà Chúa bạo dâm Võ Tắc Thiên nhìn đóa Mẫu Đơn bất tuân thượng mệnh, thân cây khẳng khiu cứng cỏi, không hoa lá. Giận thay cho loài hoa ngoan cố, Võ Tắc Thiên ra lệnh đày Mẫu Đơn xuống tận Giang Nam. Do đó, vùng Giang Bắc thiếu vắng loài hoa vương giả, biểu trưng cho quốc sắc thiên hương nhằm ám chỉ tuyệt sắc giai nhân. Người đương thời thấy vậy dệt bài Phú Ngọc Lâu Xuân Tứ nhằm thương hại và tán thán vẻ đẹp, sự khẳng khái của hoa Mẫu Đơn, thà chịu cảnh phong trần lưu lạc tự giải phóng cuộc đời chớ không làm vương giả chốn kinh đô, chịu giam mình trong vườn hoa tù hãm của bạo chúa, đem sắc đẹp hương thơm ban rải cho mọi người để được dự phần thanh caọ

Đó là truyền thuyết hoa Quỳnh và hoa Mẫu Đơn được đời sau dệt thành giai thoại đầy hấp dẫn qua thuyết Đường của Trung Quốc biểu thị cho người đời suy gẫm Hoa và Người: Ai là người xứng đáng thưởng hoa và hoa phải thế nào cho con người thưởng ngoạn.

(sưu tầm)
User avatar
giamchua
Nhựa Mít
Nhựa Mít
 
Tiền: $54,926
Posts: 4259
Joined: 09 Apr 2006
Location: Vườn Nho Xứ Lạnh
 
 

Postby Minh Chau » 10 Jul 2006

Bài này có hình và khá chi tiết rất hay, mC cám ơn Giấm nhiều nhé.... :tt:
Image
User avatar
Minh Chau
Múi Mít
Múi Mít
 
Tiền: $122,618
Posts: 9864
Joined: 28 Sep 2005
Location: Việt Mỹ
 
 

Postby loving-it » 24 Jul 2006

Cám ơn bạn Giam đả pót bài rất ư là bổ ít. Tôi rất thích hoa Quỳnh, nhưng khổ nổi là nơi tôi ở khó trồng loại hoa này lắm.
User avatar
loving-it
Quả Mít
Quả Mít
 
Tiền: $3,280
Posts: 215
Joined: 29 Jun 2006
 
 

Postby Lang Tu » 28 Jul 2006

Cám ơn Giấm nhiều ! :D

Một hình ảnh thật xúc động Mưa ơi !!! Ông Bà vẫn khoẻ chứ ??? hiện còn trong nước ?.....
Image
User avatar
Lang Tu
Nhựa Mít
Nhựa Mít
 
Tiền: $55,513
Posts: 3575
Joined: 15 Feb 2006
Location: Xa xôi
 
 

Postby FlowerLover » 14 Sep 2006

thank Giấm nhiều....

cho FL share mấy bông hoa Quỳnh của FL trồng heng....

hoa Quỳnh Tím
Image
Image

HOa Quỳnh Cam
Image
Image

Hoa Quỳnh Hồng
Image
Image
FlowerLover
Lá Mít
Lá Mít
 
Tiền: $246
Posts: 48
Joined: 14 Sep 2006
 
 

Postby giamchua » 14 Sep 2006

Ồ! Cám ơn FL nhé ! :tt: Mấy chậu hoa của FL đẹp thật! :tt: FL nì chỉ cần độ 2,3 năm nữa là mấy chậu quỳnh này dưới sự chăm sóc của FL sẽ cho hoa ngợp mắt luôn ! Lúc đấy chớ quên cho Giấm xem nhé ! :cười: :cười: :cười:
Tuế hữu tứ thời xuân tại thủ
Nhân ư bách hạnh hiếu vi tiên
User avatar
giamchua
Nhựa Mít
Nhựa Mít
 
Tiền: $54,926
Posts: 4259
Joined: 09 Apr 2006
Location: Vườn Nho Xứ Lạnh
 
 

Postby FlowerLover » 14 Sep 2006

giamchua wrote:Ồ! Cám ơn FL nhé ! :tt: Mấy chậu hoa của FL đẹp thật! :tt: FL nì chỉ cần độ 2,3 năm nữa là mấy chậu quỳnh này dưới sự chăm sóc của FL sẽ cho hoa ngợp mắt luôn ! Lúc đấy chớ quên cho Giấm xem nhé ! :cười: :cười: :cười:


cám ơn Giấm, mấy chậu hoa quỳnh dễ trồng....hoa đẹp nhưng mau tàn quá à........lúc có nhiều hoa sẽ post lên cho Giấm ngắm.........
FlowerLover
Lá Mít
Lá Mít
 
Tiền: $246
Posts: 48
Joined: 14 Sep 2006
 
 

Postby giamchua » 15 Sep 2006

Hi FL,mãi lo tán dóc chuyện bông hoa mà quên chào đón FL đến với mảnh vườn bé nhỏ này. Xin chúc mừng bạn đến tham gia và đã cung cấp những kinh nghiệm, hình ảnh lý thú về cây trồng. :tt: :tt: :tt:

Phải công nhận hoa Quỳnh rất dể trồng Chúng ta chỉ dăm vài cành già vào đất thích hợp là sống ngay. :tt: Còn việc hoa mau tàn thì riêng Giấm ,do đã trồng qua, có vài nhận xét nho nhỏ. Không biết có đúng không?Loại hoa quỳnh toả hương thom(thường hay trồng trong nhà) phải thừa nhận là quá chóng tàn ( 1 đêm) tuy hoa có đẹp và toả hương ngây ngất. Còn các loại mà Giấm có thể trồng ngoài trời (giống các hình mà FL đã post lên ) thì hoa tương đối lâu tàn hơn (khoảng 1 tuần). Đến mùa Đông , là lo ngay ngáy vì nếu trời lạnh dưới 0° độ là cây chín , nên phải đưa cây vào nhà. Rất vui khi vườn Mít có thêm người yêu mến cây cỏ. :tt: :tt: :tt:
User avatar
giamchua
Nhựa Mít
Nhựa Mít
 
Tiền: $54,926
Posts: 4259
Joined: 09 Apr 2006
Location: Vườn Nho Xứ Lạnh
 
 

Postby FlowerLover » 15 Sep 2006

@Giấm: cám ơn bạn đã welcome FL.......FL thích hoa lắm....từ khi còn ở VN...khi qua tới Mỹ....có nhà là bao nhiêu tiền đổ vô cây dzí cảnh hết....hihihihihih

FL sống ở Cali...khí hậu rất tuyệt vời, không có tuyết...nên không phảI mang cây vào nhà như các nơi khác có tuyết....nói tới mang cây vào nhà vào mùa đông sao FL ngớn qu'a.....nhà FL có tới mấy chục chậu mà mùa đông phải rinh vào nhà thì eo ơi....sức đâu mà rinh cho đặng.....khi trời mưa phải rinh mấy cái chậu vào patio mà ox đã la làng rùi.....hihihihihi

hoa quỳnh mà FL trồng....nó không có mùi thơm nhưng không được tới 1 tuần đâu....khoảng 3 or 4 ngày là tàn à......

cho FL hỏi...Giấm ở đâu dzị????????
FlowerLover
Lá Mít
Lá Mít
 
Tiền: $246
Posts: 48
Joined: 14 Sep 2006
 
 
Món quà tinh thần gởi tặng FlowerLover từ: lkkevin

Re: Quỳnh Hương

Postby btvle » 21 Nov 2008

Gởi đến các Mít hình hoa Quỳnh (Quỳnh Hương) ờ Nam California va Vancouver (Canada)

Image

Image

Image

Image

Image

Image

Image

Image

Image

Image

Image

Image

Và download slide show ở đây:

For MS Powerpoint 2007: http://www.hotmit.com/mega/Quynh Hoa (PowerPoint 2007 PPSX..ppsx

For selft play: http://www.hotmit.com/mega/Quynh Hoa (PowerPoint 97 - 2003)..exe
Last edited by btvle on 21 Nov 2008, edited 1 time in total.
btvle
Lá Mít
Lá Mít
 
Tiền: $448
Posts: 47
Joined: 22 Oct 2008
 
 
Món quà tinh thần gởi tặng btvle từ: christiane, lkkevin, Bien Va Em

Re: Quỳnh Hương

Postby lkkevin » 21 Nov 2008

:tốt: Wow....wí mít có tay trồng hoa ghê đó. Hoa Quỳnh đẹp quá :hoa:
User avatar
lkkevin
Nhựa Mít
Nhựa Mít
 
Tiền: $296,750
Posts: 3870
Joined: 17 Jan 2007
Location: Nơi nào dzui là nhà
 
 

Re: Quỳnh Hương

Postby vuvo » 09 Feb 2009

Quá đẹp! Cám ơn ACE post hình cho mình thưởng thức :)
Hôm nào có dịp đi vườn cây VV sẽ tìm mua về trồng thử mới được!
vuvo
Lá Mít
Lá Mít
 
Tiền: $94
Posts: 22
Joined: 02 Jun 2006
 
 

Re: Quỳnh Hương

Postby btvle » 30 Jul 2020

Click vào link dưới đây để xem Slide show Hoa Quỵnh
Btvle chụp từ nhà người quen ở Cali và của nhà btvle ở Vancouver.
Chúc các bạn và gia đình vui vẻ,

btvle
Lá Mít
Lá Mít
 
Tiền: $448
Posts: 47
Joined: 22 Oct 2008
 
 
Món quà tinh thần gởi tặng btvle từ: Que Huong


Return to Cây Mít Góc VườnWho is online

Users browsing this forum: No registered users and 2 guests