Mứt gừng lát
Vật Liệu
- Gừng
- Đường
- Chanh
Cứ 1kg gừng thì 1kg đường (lượng gừng và đường bằng nhau)
Cách làm
Cạo sạch vỏ gừng, bào mõng (lát càng lớn, càng ngoằng ngèo, cong queo càng đẹp)
Ngâm gừng trong nước lạnh vắt vào nửa trái chanh
Vớt ra để ráo
Đun nước sôi, vắt vào nồi chừng 1/2 trái chanh, bỏ gừng vào luột cho nước sôi lại, nhắt xuống, xã trong
Làm lại chừng hai lần nữa cho gừng bớt cay và trắng sau khi rim
Bỏ gừng vào thau nhôm hay soong lớn, đổ đường lên trên, xóc đều, để vài tiếng đồng hồ hoặc qua đêm cho đường tan
Bắt lên bếp lửa nhỏ, rim từ từ cho nước đường khô lại
Thông thường, lúc gừng đang sôi, lấy đũa đẩy hết gừng ra xung quanh nồi, ở giữa tạo thành một cái lỗ có nước đường, cứ như vậy múc nước đường trong đó rưới đều xung quanh gừng để cho đường bám đều lên gừng
Khi gần khô (còn hơi dẽo) bớt lửa thật nhỏ nhanh tay xóc đều, không nên dùng đũa nhiều quá, gừng sẽ bị nát, mất đẹp
Khi gừng sắp khô, nhanh tay bắt lại miếng gừng thẳng ra
Yêu cầu gừng còn hơi cay, không bị nát, lát to, đẹp, gừng trắng, đường bọc đều bên ngoài
Mứt gừng dẻo
Nguyên liệu
- 500 g gừng non
- 1 chút phèn chua
- 1 ống vanille
- 1 muỗng bột mì tinh
- 400 g đường cát trắng
Cách làm
Gừng gọt vỏ xắt mỏng rồi xắt lại thành sợi, ngâm nước muối rồi xả cho bớt cay, vắt ráo. Bắc nước sôi đâm phèn chua bỏ vào cho sôi tan rồi để gừng vô luộc, sôi vài dạo vớt ra xả lại nước lạnh cho sạch phèn và vắt cho ráo nước.
Thắng đường với nửa chén nước, khi sôi tan để gừng vào xên cho cạn lại, vắt nước chanh vào trộn đều cùng một chút vani cho đến khi đường quánh lại là được.
Chú ý : Mứt này làm hơi cay cay mới ngon. Nếu làm mất cay và ngọt quá sẽ mất hết tinh chất của mứt gừng. Mùa lạnh, ăn mứt gừng dẻo, uống trà, rất thú vị, lại rất tốt cho người lớn tuổi
(Sưu tầm)