Bánh Quai Vạc (Nhân Ngọt) - TYC

Nơi trao đổi những kỹ thuật và bí quyết nấu ăn

Moderators: hoatimxua, nguyenninhtran, Ace, A Mít

Bánh Quai Vạc (Nhân Ngọt) - TYC

Postby nguyenninhtran » 03 Dec 2009

Bánh quai vạc (nhân ngọt)

Nguyên liệu và cách làm:

1. Vỏ bánh :

Được làm với hai loại bột riêng biệt, sau khi nhồi từng loại sẽ đặt chồng lên nhau rồi ép cán nhiều lần.

- Phần bột 1:

* 200gr bột mì . Để riêng một ít bột dùng làm bột áo rắc lên khay mâm cho khỏi phải dính

* 100gr dầu ăn hoặc mỡ nước + 100gr nước.

* Cho bột ra khay, châm hỗn hợp dầu nước vào bột từ từ, vừa châm vừa nhồi để bột trở thành dẻo mịn có thể cán mỏng ra được, không nhất thiết phải dùng hết số lượng dầu nước, dùng khăn mỏng đậy khối bột lại để qua 30 phút nếu thấy khối bột khô quá lại cho thêm chút dầu nước nhồi lại cho dẻo. Chia khối bột ra thành 20 phần đều nhau.

- Phần bột 2:


* 100gr bột năng.

* 100gr mỡ nước hoặc dầu ăn. Bắc dầu mỡ lên bếp cho hơi nóng ấm.

* Cho bột ra khay, châm dầu mỡ nóng ấm từ từ vào bột, nhồi cho thành khối dẻo mịn, không nhất thiết phải dùng hết số lượng dầu. Ngắt chia khối bột năng thành 20 phần đều nhau.

2. Nhân bánh:

- Nhân ngọt đậu xanh: 200gr đậu xanh cà đãi sạch vỏ, nấu chín như nấu cơm, trong khi còn nóng ấm dùng chày cối hoặc máy xay làm mịn nhuyễn; 100gr đường; 50gr mứt bí cắt hột lựu nếu thích. Cho đường và đậu xanh tán mịn lên bếp, nhỏ lửa, đảo đều tay cho đến khi thấy đậu đặc lại, tắt bếp, cho mứt bí vào trộn đều.

- Nhân ngọt dừa nạo: 300gr dừa nạo; 1 muỗng súp cà phê bột năng hòa tan với ½ chén nước lọc; 200gr đường nấu với chừng 100gr nước vừa đủ cho tan đường. Cho dừa và nước đường lên bếp, nhỏ lửa, đảo đều tay cho đến khi thấy dừa khô lại, châm nước bột vào từ từ thấy bột trở trong và làm cho hỗn hợp kết dính lại với nhau là được.

3. Cán vỏ bánh và bắt bánh:

* Rắc ít bột áo lên khay, đặt 1 miếng bột năng lên 1 miếng bột mì, dùng cây cán bột lăn ép dẹp ra rồi gấp lại làm tư xong tiếp tục dùng cây cán lăn ép dẹp ra, làm ba đến bốn lần như vậy, lần cán sau cùng nhắm chừng cán ra vừa đủ để có thể dùng khuôn tròn xắn thành miếng hình tròn cho đều đặn đẹp mắt mà không phải cắt bỏ bột dư nhiều và tấm bột dày chừng 4 - 5mm. Nếu khéo tay, sau lần cán chót có thể dùng tay nắn sửa thành miếng tròn đường kính chừng 10 - 12cm thật đều mà không cần dùng đến khuôn xắn. Lưu ý ở khâu này là cứ cán lên sau khi xếp miếng bột lại chứ không nhồi bột lẫn vào với nhau, có như vậy sau khi nướng vỏ bánh mới có từng lớp bột chồng lên nhau.

* Chuẩn bị ½ muỗng súp bột năng pha đặc với chút nước để làm hồ dán.

* Dùng muỗng cà phê để múc nhân cho đều tay, cho vào chếch một bên miếng bột một muỗng nhân - nếu cho nhân vào ngay chính giữa miếng bột sẽ không gấp đôi miếng bột lại được - thoa chút nước hồ bột chung quanh khối nhân, gấp miếng bột lại, miết cho dính hai mép bột lại, dùng tay se vặn mép bột thành hoa văn hình dây thừng hay tai bèo cho đẹp và kín.


4. Nướng bánh:

Chuẩn bị lò nướng ở nhiệt độ 150 độ C, mở cho lò nóng trước khoảng 10 phút. Nước màu dừa (loại nước màu để kho cá) hoặc màu nâu đỏ thực phẩm loại hay dùng để tạo màu cho bông kem pha với chút nước lạnh. Quét một lớp màu lên một mặt bánh. Quét một lớp dầu ăn lên khay nướng, sắp bánh vào khay (để thưa ra), nướng khoảng khoảng 7 - 10 phút là bánh chín.

- Bánh quai vạc sau khi nướng sẽ nở phồng làm căng bánh ra, bánh không còn chính xác là hình bán nguyệt như lúc chưa nướng và vỏ bánh dòn xốp, khi bẻ ra thấy có nhiều lớp bột xốp mỏng, xếp đều lên nhau là bánh làm đạt yêu cầu.
Người có nhiều bạn tốt là người hạnh phúc
User avatar
nguyenninhtran
Nhựa Mít
Nhựa Mít
 
Tiền: $31,361
Posts: 1094
Joined: 21 Dec 2005
Location: Xa thiệt xa
 
 
Món quà tinh thần gởi tặng nguyenninhtran từ: Christiane, SongVyy, Lang Tu, hoatimxua, giamchua, CoPham

Re: Bánh Quai Vạc (Nhân Ngọt) - TYC

Postby SongVyy » 04 Dec 2009

Vyy cám on mấy cô cchu? quán ne``````` cho vvy cong thức nay..... ah'........
Món nay.. vvy thich an lắm đo............ Để vvy làm xong........... sẻ dzô....... bẩm bao'' nha...... nha.............. Cam..ơn thiẹt thiet la nhièu ne...... :ôm: :ôm: :ôm:
Vvy chuc..... cac cô chủ............. mot cuối tùan vui nha.................... :hoa: :hoa: :hoa:
CÁM ƠN ĐỜI MỖI SỚM MAI THỨC DẬY
TA CÓ THÊM MỘT NGÀY ĐÊ YÊU THƯƠNG
User avatar
SongVyy
Cuống Mít
Cuống Mít
 
Tiền: $12,656
Posts: 114
Joined: 27 Oct 2008
 
 
Món quà tinh thần gởi tặng SongVyy từ: hoatimxua, giamchua, ssnhsd

Re: Bánh Quai Vạc (Nhân Ngọt) - TYC

Postby giamchua » 06 Dec 2009

Chà... hình dung bàn tay nuột nà của chủ bếp NNT nhồi bột..... :cười: :ôm:
Tuế hữu tứ thời xuân tại thủ
Nhân ư bách hạnh hiếu vi tiên
User avatar
giamchua
Nhựa Mít
Nhựa Mít
 
Tiền: $54,936
Posts: 4256
Joined: 09 Apr 2006
Location: Vườn Nho Xứ Lạnh
 
 
Món quà tinh thần gởi tặng giamchua từ: hoatimxua, ssnhsd

Re: Bánh Quai Vạc (Nhân Ngọt) - TYC

Postby nguyenninhtran » 06 Dec 2009

Thua xa tay Tím G ui !!!!

Hong dám đưa tay ra đâu ! :cười:

SongVyy làm bánh xong chưa, mang ra chào hàng đi nè ! :D
Người có nhiều bạn tốt là người hạnh phúc
User avatar
nguyenninhtran
Nhựa Mít
Nhựa Mít
 
Tiền: $31,361
Posts: 1094
Joined: 21 Dec 2005
Location: Xa thiệt xa
 
 
Món quà tinh thần gởi tặng nguyenninhtran từ: hoatimxua, giamchua, ssnhsd

Re: Bánh Quai Vạc (Nhân Ngọt) - TYC

Postby hoatimxua » 13 Dec 2009

nguyenninhtran wrote:Thua xa tay Tím G ui !!!!

Hong dám đưa tay ra đâu ! :cười:

SongVyy làm bánh xong chưa, mang ra chào hàng đi nè ! :D


Trân đưa "bằng chứng" ra Tím với G mới tin :ll: :!:
Cho Anh giữ lại một cành hoa tím.
Để mang về pha mực viết tình thơ.
Nhớ ngày xưa hoa tím rụng hững hờ.
Nơi chốn cũ em còn gom thương nhớ.
(hht)
User avatar
hoatimxua
Nhựa Mít
Nhựa Mít
 
Tiền: $625,902
Posts: 9462
Joined: 27 Apr 2005
Location: Vườn Địa Đàng
 
 
Món quà tinh thần gởi tặng hoatimxua từ: giamchua, ssnhsd


Return to Quán Cây Mít



Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 14 guests