Những Món ăn Từ Khổ Qua Hay Mướp Đắng

Nơi trao đổi những kỹ thuật và bí quyết nấu ăn

Moderators: hoatimxua, nguyenninhtran, Ace, A Mít

Những Món ăn Từ Khổ Qua Hay Mướp Ðắng

Postby justfun » 11 Aug 2009

Bạn có thể vào google kiếm " Bitter melon" sẽ có nhiều bài viết về lợi ích của trái mướp đắng Tuy nhiên nếu bạn muốn đỡ tốn thì giời thì click :

viewtopic.php?f=108&t=76338

Nếu bạn đi làm về mệt thì hãy làm món :

Khổ qua xào trứng:

Khổ qua rửa sạch, bổ đôi, cạo sạch ruột, thái lát lớn nhỏ tùy thích, lấy chảo bỏ dầu đun nóng, bỏ khổ qua vào đảo, tùy lượng khổ qua đập 1 hoặc 2 quả trứng cho ít hành tiêu nước mắm, quậy điều và khi khổ qua cháy xém thì đổ vào, khi mặt dưới cháy xém thì lật mặt , nếu bạn thích ăn rời thì quậy kiểu Scrambled egg.

Khổ qua nhồi :

Bạn có thể nhồi bằng : giò sống, chả cá, thịt bằm... hặc khi làm chả giò còn dư nhân thì làm món khổ qua nhồi thịt.


VẬT LIỆU:
2 lb khổ qua
1 lb thịt heo xay
10 cái tai nám mèo
3 tai nấm đông cô
1 gói nhỏ miến
1 củ hành tây
4 muỗng canh nuớc mắm
1/2 muỗng cà fê đuờng
1 muỗng cà fê tiêu xay
ngò +hành lá
1 muỗng cà fê bột năng

CÁCH LÀM:

Cắt khổ qua ra làm 3 mỗi trái moi ruột, rửa sạch để ráo. Ngâm nấm mèo cho mềm, rửa sạch với nuớc muối. Nếu là nấm đông cô khô cũng phải ngâm với nuớc muối, còn nếu tuơi thì khỏi ngâm. Băm nhỏ 2 thứ nấm. Hành thái hạt lựu, trộn chung thịt băm, nuớc mắm, tiêu , muối, chút đuờng, miến, nấm, bột năng. Nhồi nhân cho đều, rồi nhét vào bụng cuả khổ qua. Nấu nuớc sôi, đồ nuớc cho qua mặt khổ qua độ 1 lóng tay là vửa, nấu cho sôi và vớt bọt, xuống lửa low rồi hầm khoảng 1 tiêng hay xiên đũa vào khổ qua mềm là đuơc. Truớc khi nhắc,rắc vào hành lá và ngò, tiêu .

tulipxanh ( Hoaviet)


Image

Bạn có thể để nguyên trái :


Image

Nếu bạn có dư thì giờ thì làm món:

Stir Fried Shrimp with Bitter Melon and Brown Rice

• 14 shrimp – $3 ( the large bag of frozen shrimp was $8.50)
• 1 bitter melon >$1
• salt, oil, sugar, soy sauce, hoisin sauce (next time try oyster sauce),
• Miso, Chili (fresh if possible) I used sambal olek
• 3 cloves of garlic, ginger, scallions ( I didn’t have any)
• 1/3 cup of veggie stock
• Brown Rice
Total – $5


Image


Make the brown rice
Cut the bitter melon lengthwise, scoop out the seeds, cut up and put into a bowl, salt the pieces and then cover with water. Let soak for a while and then rinse off and drain.
Thaw Shrimp then stir fry in veggie oi. Put the cooked shrimp aside.
Add to the oil scallions, sambal olek, garlic, Miso, ginger and stir fry for about 2 minutes
Add the bitter melon and stir fry for a nother couple of minutes
Add veggie stock, hoisin sauce, soy sauce, a pinch of sugar and cook for another couple of minutes.
Add shrimp and stir in a combination of 1tbsp of arrow root mixed with 1 tbsp of water (combine the arrow root and water in a little dish – stir until it is a liquid ahead of time)
Cook for another couple of minutes until the sauce sticks to the bitter melon and shrimp.
The bitter melon is very very bitter. Make sure to serve it with the brown rice to absorb some of the sauce and to offset the bitterness of the melon. After a couple of bites you get used to the taste of the bitter melon.

( Copy từ gradcooking.wordpress )



Image

Cách nấu theo Mã Lai ( thêm nhiều ớt đỏ ).

Khi đối tượng của bạn la bạn, cằu nhàu bạn hay bực dọc bạn thì bạn nên làm món này vì khổ qua có tánh mát nên giúp hạ hỏa ngoài ra nói bóng cho đối tượng là : You giận , you la, you cằu nhàu tức là you làm "Khổ qua = khổ tui tiếng miền".
nhac càng nghe càng buồn
justfun
Cuống Mít
Cuống Mít
 
Tiền: $1,798
Posts: 171
Joined: 28 Jul 2007
Location: usa
 
 
Món quà tinh thần gởi tặng justfun từ: Christiane, ổi xanh, hoatimxua, ssnhsd, Can Tran

Return to Quán Cây Mít



Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 16 guests