Chao De Lam Banh Xeo

Nơi trao đổi những kỹ thuật và bí quyết nấu ăn

Moderators: hoatimxua, nguyenninhtran, Ace, A Mít

Chao De Lam Banh Xeo

Postby ssnhsd » 29 Jul 2009

Xin chào quí Mít
ssnhsd có một cái chão đễ làm bánh xèo từ VN. ssnhsd chưa thử xài làm bánh lần nào hết, Quí Mít nào có cách để làm cho chão không bị dính khi mình làm bánh không, ở bên này người ta hay dùng chử marinated hay treated các chão bằng gan trước khi xữ dụng.
ssnhsd xin cám ơn nhiều lắm lắm, chúc quí Mít mạnh khoẻ luôn
ssnhsd
Cành Mít
Cành Mít
 
Tiền: $5,672
Posts: 93
Joined: 04 Jun 2008
 
 
Món quà tinh thần gởi tặng ssnhsd từ: hoatimxua, CoPham

Re: Chao De Lam Banh Xeo

Postby hoatimxua » 30 Jul 2009

Nếu lỡ chỉ rồi hư cái chảo có bị bắt thền hông ssnhsd? :D
Cho Anh giữ lại một cành hoa tím.
Để mang về pha mực viết tình thơ.
Nhớ ngày xưa hoa tím rụng hững hờ.
Nơi chốn cũ em còn gom thương nhớ.
(hht)
User avatar
hoatimxua
Nhựa Mít
Nhựa Mít
 
Tiền: $625,942
Posts: 9462
Joined: 27 Apr 2005
Location: Vườn Địa Đàng
 
 

Re: Chao De Lam Banh Xeo

Postby ssnhsd » 30 Jul 2009

HoaTim Xua oi,
Ai mà nỡ phạt nhau như vậy, nhưng vẫn cám ơn HTX đã và đang cung cấp những món ăn ngon
Chúc một ngày vui
ssnhsd
Cành Mít
Cành Mít
 
Tiền: $5,672
Posts: 93
Joined: 04 Jun 2008
 
 
Món quà tinh thần gởi tặng ssnhsd từ: justfun

Re: Chao De Lam Banh Xeo

Postby justfun » 02 Aug 2009

ssnhsd


ssnhsd có một cái chão đễ làm bánh xèo từ VN. ssnhsd chưa thử xài làm bánh lần nào hết, Quí Mít nào có cách để làm cho chão không bị dính khi mình làm bánh không, ở bên này người ta hay dùng chử marinated hay treated các chão bằng gan trước khi xữ dụng.


Chỉ tìm được cái này thôi bạn ơi :



Là dụng cụ truyền thống của Trung Quốc, có mặt trong các nhà bếp từ thời Hán (khoảng 206 năm trước Công nguyên) bằng gang và có quai hai bên. Với lòng sâu “thoai thoải” và bề mặt rộng, chảo cho phép nấu trên lửa to và đảo nhanh, đồng nghĩa với việc có thể dùng rất ít chất béo; thao tác ít bị văng bắn dầu mỡ hay thực phẩm ra ngoài và có thể tiết kiệm năng lượng.

Có nhiều cách để sử dụng và tận hưởng những lợi ích từ dụng cụ này. Ẩm thực Á Đông rất lành mạnh và đa dạng nếu như chúng ta sử dụng những nguyên liệu truyền thống. Không có gì gọi là bí mật: cần nhiều rau quả tươi, ít thịt, nhiều cá, gia vị, rong biển và gạo. Chảo gang đang là dụng cụ “à la mode”

vì nó cho phép thực hiện những món ăn:

- Lành mạnh: làm chín càng nhanh thì càng giữ được dưỡng chất. Trái cây và rau củ thì giữ được vitamin C, còn cá, thịt thì vitamin A. Thành phần làm thơm không có thời gian để bốc hơi nên hương vị còn nguyên vẹn.

- Cực nhanh: vì lòng chảo rộng nên với một lượng thức ăn lớn vẫn có thể làm chín chỉ trong ít phút, nếu được đảo trộn đều tay.G

- Hương vị “cực tuyệt”: mọi thực phẩm có thể được chế biến với chảo, từ đậu hủ, thịt, cá, hải sản… với điều kiện mọi thứ phải được xắt, chẻ nhỏ và mỏng. Các gia vị, rau thơm và nước sốt thường được cho vào sau cùng.

Chảo gang có đặc điểm là khi sử dụng lâu ngày sẽ không còn dính sát thức ăn gây cháy khét nữa, cho nên chỉ cần một giọt dầu cũng gọi là đủ. Chảo vừa sử dụng nên có đường kính từ 30-35 cm, nếu quá nhỏ thì thức ăn bị chồng lên nhau và nhiệt độ sẽ không phán tán ra đều. Bạn cũng nên biết, cho dù chảo có lớn đến đâu thì cũng chỉ có thể nấu một lần 6 khẩu phần ăn mà thôi. Thông thường thì những phụ tùng đi theo chảo gồm có :

- Giá đỡ : vòng kim loại tròn để giữ chảo đứng vững trên lò.

- Nắp: thường là nắp nhôm và vòm tròn để hấp hay hầm thức ăn.

- Xẻng: bằng kim loại hay bằng gỗ

- Miếng lưới: kê thức ăn khỏi mặt nước khi hấp hoặc để nhiểu bớt dầu khi chiên.

- Xửng tre : để hấp

- Chổi tre : làm vệ sinh chảo

Thực hiện món ăn bằng chảo gang đòi hỏi vài kỹ thuật song rất dễ học, nhưng thường làm nản lòng các bà nội trợ vì vài nguyên liệu khó tìm. Trong trường hợp này các dầu bếp khuyên chúng ta chỉ nên giữ lại những công thức đơn giản với sự hạn chế nguyên liệu mà vẫn giữ quy định cơ bản như sau: kết hợp những nguyên liệu ít có hương vị nhưng số lượng lớn với những nguyên liệu có hương vị đặc trưng nhưng số lượng nhỏ.

Các kiểu chế biến với chảoG

- Xào: làm chín nhanh (2-3 phút) trên lửa to, các loại rau cải xắt nhỏ và đảo trộn liên tục, từ giữa ra ngoài thành chảo. Có thể xào thịt và rau cải riêng rồi mới làm nước sốt.

- Chiên giòn: bọc thực phẩm với bột, bánh tráng hay thính chiên giòn và thả vào trong dầu sôi cho ngập mặt. Thời gian chiên tùy thuộc vào kích cỡ miếng chiên.

- Hầm: nấu với lửa riu riu và nắp đậy. Thỉnh thoảng nên đảo trộn để không bị cháy đáy chảo.

- Ướp nguyên liệu: tẩm thịt sống cùng với nước tương, gia vị, rượu gạo…

- Hấp: cho thực phẩm vào xửng tre và đặt vào nước đang sôi trong chảo. Đậy nắp chảo và đợi chín.

Món ăn được nấu bằng chảo được các chuyên gia đánh giá là tiết kiệm, nhanh và bảo đảm dinh dưỡng. Nhờ vào hình dáng tròn sâu có thể làm nóng đồng bộ thức ăn và ít phải sử dụng chất béo nên ít calori và cholesterol. Hơn nữa rau cải được xử lý ở nhiệt độ cao giữ màu sắc, hương vị và dưỡng chất tốt hơn.

Theo các chuyên gia, yêu cầu chất lượng của chảo loại này là phải dày và nặng để có thể giữ nhiệt khiến cho thức ăn không bị nhũn và đổi màu. Sau khi nấu xong một món, để thực hiện món khác thì chỉ cần lau vết dầu mỡ bằng khăn giấy thấm sau khi đã dùng chổi tre để cọ rửa lòng chảo với nước nóng. Cách bảo quản chảo cũng như các dụng cụ nhà bếp bằng gang khác, khi sử dụng lâu ngày rất dễ bị cũ, đổi màu. Tốt nhất là dùng một miếng vải ướt để lau sạnh và sau đó cần phải làm khô kỹ toàn bộ dụng cụ. Khi không sử dụng, không nên đậy hay gói bọc quá kỹ, vì loại dụng cụ này rất dễ bị ẩm và hoen gỉ.


Cách tẩy hết mùi tanh của chảo bằng sắt ??

Chảo bằng sắt xào thức ăn rất ngon, lại nóng đềụ Nhưng mua về, không làm hết mùi tanh thì rất khó dùng khi nấụ có cách nào làm mất mùi tanh khó chịu đó không ?

Đơn giản thôi, bạn mua một bó he.. Rửa sơ, để nguyên hay xắt khúc cũng được. Đặt chảo lên bếp, mở lửa thật lớn, bao giờ thấy chảo nóng bốc khói, lòng chảo chuyển sang màu xám xanh thì cho hẹ vào, cứ rang hẹ đều quanh lòng chảo cho đến khi hẹ cháy dòn là được

Chảo gang rất tốt nhưng lại nặng và nếu lười biếng không chùi khô sau khi rửa thì nó bị sét.

Bạn có thể dùng chảo "Nonstick" với bí quyết sau " Chảo chỉ dùng đổ bánh xèo thôi không xào nấu bất cứ món gì " ( Muối , nước mắm hay xì dầu làm chất "Nonstick" giảm tuổi thọ.
nhac càng nghe càng buồn
justfun
Cuống Mít
Cuống Mít
 
Tiền: $1,798
Posts: 171
Joined: 28 Jul 2007
Location: usa
 
 
Món quà tinh thần gởi tặng justfun từ: christiane, hoatimxua

Re: Chao De Lam Banh Xeo

Postby ssnhsd » 02 Aug 2009

Chào Justfun
Cám ơn bạn đã chỉ dẫn cho ssnhsd cách trị cái chảo để làm bánh xèo
Cuối tuần này mình sẽ làm thử và báo cáo cho quí mít biết nha
Chúc Justfun một tuần lễ mới nhiều sức khoẻ
ssnhsd
Cành Mít
Cành Mít
 
Tiền: $5,672
Posts: 93
Joined: 04 Jun 2008
 
 
Món quà tinh thần gởi tặng ssnhsd từ: justfun

Re: Chao De Lam Banh Xeo

Postby justfun » 03 Aug 2009

Code: Select all
Chúc Justfun một tuần lễ mới nhiều sức khoẻ


Chúc bạn đổ bánh xèo thành công.

Đây là vài cách đổ bánh xèo nếu bạn thích thì thử xem :

1 Xử dụng bột bánh xèo làm sẵm.

2 Ngâm gạo qua đêm ( loại gạo thường dùng hàng ngày) dung lượng tuỳ theo khả năng đổ hay ăn .
Đem xây nhiễn, bỏ vào 1 hay 1/2 muỗng bột nghệ tạo màu vàng cho đẹp mắt ( nghệ cũng làm cho đẹp da) , có thể dùng sữa Half and half hoặc một lon nước dùa lon ( đó là cho một chén gạo nếu nhiều hơn thì phải cho thệm Vến đề bao nhiêu bột bao nhiêu nước thì thật khó trả lời đúng bởi chính bản thân gạo nó cũng khác nhau về độ ăn nước nên về vụ này thì sau khi quậy bột bạn đổ thử một cái bánh nhỏ không nhân xem bánh thế nào, nếu khô thì thêm nước nếu nhão thì thêm bột. Loại bánh này ăn rất dòn như ăn cơm cháy

3 Giống cách trên nhưng thêm một chén hay tám phần mười đậu xanh ngâm qua đêm rồi xay Làm như thế bánh sẽ có mùi thơm đặc biệt nhưng ít dòn hơn loại trên.

4 Giống như 3 nhưng phân lượng khác 1 chén gạo xay, 8/10 bột mua ở tiệm và 6/8 đậu xanh xay Cách này vừa ăn cả nhà.( Già trẻ lớn bé)

Bột sau khi quậy phải lược để tránh bánh có hột ăn bớt ngon, bỏ hành lá thái cọng nhỏ 1/4 hay 1/2 inch rồi quậy cho điều mỗi khi đổ để tránh hành không rải điều.

Tuy bánh làm bằng bột gạo nhưng tôi không thấy ai mua bột gạo xay sẵn mà chỉ dùng gạo ngâm và xay.

Mong bạn sau khi đổ được mọi người hoang nghênh.
nhac càng nghe càng buồn
justfun
Cuống Mít
Cuống Mít
 
Tiền: $1,798
Posts: 171
Joined: 28 Jul 2007
Location: usa
 
 


Return to Quán Cây Mít



Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 20 guests