Chè Đậu Đỏ Bánh Lọt

Nơi trao đổi những kỹ thuật và bí quyết nấu ăn

Moderators: hoatimxua, nguyenninhtran, Ace, A Mít

Chè Đậu Đỏ Bánh Lọt

Postby ChoEmXin » 07 May 2009

chia sẽ các chị em gái Mít món chè đậu đỏ bánh lọt nhanh gọn và dễ làm

Image

- Đậu đỏ nấu bằng nồi slow cooker (nấu chung với đường thẻ or đường bình thường)
- Đậu xanh cà nấu mềm (bỏ đường vào nấu chung) tán nhiển mịn
- Bánh lọt thì bà con làm theo công thức cuả ACE http://www.hotmit.com/diendan/viewtopic.php?f=&t=12440 hay mua ngoài chợ 1 bịch về cho nhanh :ln:
- 1 lon nước dừa or 1 trái dừa khô nạo vắt lấy nước cốt dừa (bảo đảm thơm ngon)
- Đậu phụng + nước đá đập nhỏ

Image
bánh lọt lá dứa đây (tự làm cũng khg khó lắm)
Tình yêu ơi hỡi tình yêu
Đến ban mai và đi vào chiều
Tình yêu ơi hỡi tình yêu
Mất quê hương, mất anh rồi để rồi đời quạnh hiu
User avatar
ChoEmXin
Cuống Mít
Cuống Mít
 
Tiền: $3,236
Posts: 147
Joined: 18 Sep 2006
 
 
Món quà tinh thần gởi tặng ChoEmXin từ: msn, christiane, lkkevin, hoatimxua

Re: Chè Đậu Đỏ Bánh Lọt

Postby dươngmimosa » 12 May 2009

Đến món bánh lọt này, dương xin báo cáo thất bại thảm hại cả nhà ơi! Chắc tại Dương lường nước hỏng đúng. Làm cái món ăn chơi này dương vất vả còn hơn con đường tơ lụa, nội cái chạy đi mua đồ nghề đã đời, đến lúc quậy bột dương sút mồ hôi hột, tưởng sao nó ốc châu hết trơn đóng từng cục từng cục, dương phải tắt lửa đem xuống đưa qua rây chà lại cho nó nát rồi mới thêm nước để lên nồi nấu tiếp, nấu xong cho vô cái thau có lỗ đường kính 4-5mm như hướng dẫn, để chà cho nó ra con đuông, con đuông hỏng thấy, thấy từng mảng bột chèm nhẹp trong tô nước đá, chứ được hấp dẫn như hình cái tô xanh lè kia đâu, dương vừa mệt vừa chán nản, thấy vậy bà chị dâu an ủi: "phải chi em đừng để lá dứa, chị mua sườn heo về nấu cháo sườn cho mấy đứa nhỏ nó ăn", dương quê độ quá, canh hỏng ai thấy đem nồi bột đi đổ.. chứ ai ăn bây giờ.. :khóc: :khóc: :khóc:
User avatar
dươngmimosa
Cuống Mít
Cuống Mít
 
Tiền: $476
Posts: 154
Joined: 31 Dec 2007
 
 
Món quà tinh thần gởi tặng dươngmimosa từ: lkkevin, christiane, msn

Re: Chè Đậu Đỏ Bánh Lọt

Postby lkkevin » 12 May 2009

dươngmimosa wrote:Đến món bánh lọt này, dương xin báo cáo thất bại thảm hại cả nhà ơi! Chắc tại Dương lường nước hỏng đúng. Làm cái món ăn chơi này dương vất vả còn hơn con đường tơ lụa, nội cái chạy đi mua đồ nghề đã đời, đến lúc quậy bột dương sút mồ hôi hột, tưởng sao nó ốc châu hết trơn đóng từng cục từng cục, dương phải tắt lửa đem xuống đưa qua rây chà lại cho nó nát rồi mới thêm nước để lên nồi nấu tiếp, nấu xong cho vô cái thau có lỗ đường kính 4-5mm như hướng dẫn, để chà cho nó ra con đuông, con đuông hỏng thấy, thấy từng mảng bột chèm nhẹp trong tô nước đá, chứ được hấp dẫn như hình cái tô xanh lè kia đâu, dương vừa mệt vừa chán nản, thấy vậy bà chị dâu an ủi: "phải chi em đừng để lá dứa, chị mua sườn heo về nấu cháo sườn cho mấy đứa nhỏ nó ăn", dương quê độ quá, canh hỏng ai thấy đem nồi bột đi đổ.. chứ ai ăn bây giờ.. :khóc: :khóc: :khóc:



không sao không sao..thất bại là....mẹ thành công mờ......D còn hơn nhiều ng` là đã...can đảm làm thử để biết :hoa: :hoa: :hoa:
User avatar
lkkevin
Nhựa Mít
Nhựa Mít
 
Tiền: $296,754
Posts: 3870
Joined: 17 Jan 2007
Location: Nơi nào dzui là nhà
 
 
Món quà tinh thần gởi tặng lkkevin từ: msn, ssnhsd

Re: Chè Đậu Đỏ Bánh Lọt

Postby ChoEmXin » 12 May 2009

Quyên làm theo hướng dẫn cuả ACE thì ra được bánh lọt như trong hình trên, lúc quậy bột thì Dương phải pha đúng theo công thức là 1 lít nước lạnh 1 lít nước sôi, chú ý khi đổ nước sôi vào nồi bột phải đổ từ từ giống như rót nước ấy....vừa đổ nước sôi chậm chậm và tay kia phải quậy điều 1 chiều...như vậy thì khg bị ốc châu...sau khi pha bột xong bỏ màu lá dứa vào thì bắt nồi lên lò và cứ quậy quậy cho đến khi bột đặc sệt và xanh trong....nhớ là quậy 1 chiều và điều tay :D món này ăn thì nhanh mà làm thì hơi cực chút xíu nhưng làm quen 1 lần thì lần 2 or 3 thì sẽ rất nhanh....làm lại đi Dương :tốt: :tốt:
Tình yêu ơi hỡi tình yêu
Đến ban mai và đi vào chiều
Tình yêu ơi hỡi tình yêu
Mất quê hương, mất anh rồi để rồi đời quạnh hiu
User avatar
ChoEmXin
Cuống Mít
Cuống Mít
 
Tiền: $3,236
Posts: 147
Joined: 18 Sep 2006
 
 
Món quà tinh thần gởi tặng ChoEmXin từ: lkkevin, msn, ssnhsd

Re: Chè Đậu Đỏ Bánh Lọt

Postby dươngmimosa » 19 May 2009

ChoEmXin wrote:Quyên làm theo hướng dẫn cuả ACE thì ra được bánh lọt như trong hình trên, lúc quậy bột thì Dương phải pha đúng theo công thức là 1 lít nước lạnh 1 lít nước sôi, chú ý khi đổ nước sôi vào nồi bột phải đổ từ từ giống như rót nước ấy....vừa đổ nước sôi chậm chậm và tay kia phải quậy điều 1 chiều...như vậy thì khg bị ốc châu...sau khi pha bột xong bỏ màu lá dứa vào thì bắt nồi lên lò và cứ quậy quậy cho đến khi bột đặc sệt và xanh trong....nhớ là quậy 1 chiều và điều tay :D món này ăn thì nhanh mà làm thì hơi cực chút xíu nhưng làm quen 1 lần thì lần 2 or 3 thì sẽ rất nhanh....làm lại đi Dương :tốt: :tốt:

Quyên ơi! Cho dương hỏi là - "1 hộp bột củ năng "Super BangTang Water Chestnut Starch" sản xuất tại HongKong". Bột củ năng là bột năng phải không? Và 01 hộp bột này tương đương với bao nhiêu gam? để pha nước cho đúng. Theo công thức của ACE thì làm toàn bột năng, nhưng nhiều nơi khác hướng dẫn bột gạo 4 phần + Bột năng 1 phần. dương làm theo công thức có pha bột gạo này, để bánh lọt mềm mại dễ ăn hơn là toàn bột năng sợ bị dai. Cuối tuần này dương sẽ làm lại.
Cảm ơn Quyên và lkkevin động viên tinh thần. Lần này thành công sẽ chụp hình đưa lên, còn không thì âm thầm đem đổ nữa rồi vĩnh biệt luôn bánh lọt :D :D :D
User avatar
dươngmimosa
Cuống Mít
Cuống Mít
 
Tiền: $476
Posts: 154
Joined: 31 Dec 2007
 
 
Món quà tinh thần gởi tặng dươngmimosa từ: Christiane, lkkevin, msn, ssnhsd

Re: Chè Đậu Đỏ Bánh Lọt

Postby lkkevin » 19 May 2009

Chưa thấy nhưng Lk cứ :vt: :vt: :vt: ủng hộ Dương trước đi hén. :D
User avatar
lkkevin
Nhựa Mít
Nhựa Mít
 
Tiền: $296,754
Posts: 3870
Joined: 17 Jan 2007
Location: Nơi nào dzui là nhà
 
 
Món quà tinh thần gởi tặng lkkevin từ: ssnhsd

Re: Chè Đậu Đỏ Bánh Lọt

Postby hoatimxua » 19 May 2009

dươngmimosa wrote:
ChoEmXin wrote:Quyên làm theo hướng dẫn cuả ACE thì ra được bánh lọt như trong hình trên, lúc quậy bột thì Dương phải pha đúng theo công thức là 1 lít nước lạnh 1 lít nước sôi, chú ý khi đổ nước sôi vào nồi bột phải đổ từ từ giống như rót nước ấy....vừa đổ nước sôi chậm chậm và tay kia phải quậy điều 1 chiều...như vậy thì khg bị ốc châu...sau khi pha bột xong bỏ màu lá dứa vào thì bắt nồi lên lò và cứ quậy quậy cho đến khi bột đặc sệt và xanh trong....nhớ là quậy 1 chiều và điều tay :D món này ăn thì nhanh mà làm thì hơi cực chút xíu nhưng làm quen 1 lần thì lần 2 or 3 thì sẽ rất nhanh....làm lại đi Dương :tốt: :tốt:

Quyên ơi! Cho dương hỏi là - "1 hộp bột củ năng "Super BangTang Water Chestnut Starch" sản xuất tại HongKong". Bột củ năng là bột năng phải không? Và 01 hộp bột này tương đương với bao nhiêu gam? để pha nước cho đúng. Theo công thức của ACE thì làm toàn bột năng, nhưng nhiều nơi khác hướng dẫn bột gạo 4 phần + Bột năng 1 phần. dương làm theo công thức có pha bột gạo này, để bánh lọt mềm mại dễ ăn hơn là toàn bột năng sợ bị dai. Cuối tuần này dương sẽ làm lại.
Cảm ơn Quyên và lkkevin động viên tinh thần. Lần này thành công sẽ chụp hình đưa lên, còn không thì âm thầm đem đổ nữa rồi vĩnh biệt luôn bánh lọt :D :D :D


Bột củ năng là bột "water chestnut flour" chớ không phải bột năng đâu Dương... nó đây nè :D

Image
Cho Anh giữ lại một cành hoa tím.
Để mang về pha mực viết tình thơ.
Nhớ ngày xưa hoa tím rụng hững hờ.
Nơi chốn cũ em còn gom thương nhớ.
(hht)
User avatar
hoatimxua
Nhựa Mít
Nhựa Mít
 
Tiền: $625,942
Posts: 9462
Joined: 27 Apr 2005
Location: Vườn Địa Đàng
 
 
Món quà tinh thần gởi tặng hoatimxua từ: lkkevin, msn

Re: Chè Đậu Đỏ Bánh Lọt

Postby ChoEmXin » 20 May 2009

Dương,
Tím post hình hộp bột củ năng lên rồi đó là bột Củ Năng chứ khg phải bột năng , thường hộp bột cuả năng nhỏ thì 250gram thì sài 1 lít nước lạnh 1 lít nước sôi y chang công thức cuả ACE chỉ dẩn, chúc thành công...làm xong 1 lần sẽ cảm thấy nó dễ dàng
Tình yêu ơi hỡi tình yêu
Đến ban mai và đi vào chiều
Tình yêu ơi hỡi tình yêu
Mất quê hương, mất anh rồi để rồi đời quạnh hiu
User avatar
ChoEmXin
Cuống Mít
Cuống Mít
 
Tiền: $3,236
Posts: 147
Joined: 18 Sep 2006
 
 
Món quà tinh thần gởi tặng ChoEmXin từ: msn, ssnhsd

Re: Chè Đậu Đỏ Bánh Lọt

Postby dươngmimosa » 21 May 2009

"Pure water chestnut flour" hai lúa dương tạm dịch là "bột hạt dẻ nước nguyên chất". Dương viết cái tên tiếng Mỹ này mang vào hàng bột trong siêu thị ViệtNam, tìm tối mắt hỏng thấy. Chắc nó không có ở thị trường Việt Nam rồi. Chắc ở Mỹ mới có. Thôi dương làm bằng bột gạo + bột năng nữa như dân dã nhà quê việt nam vẫn làm mà lần này chú ý cách pha nước hơn. Cám ơn Quyên, Hoa tím xưa, lkkevin nhiều nhé nhé :ôm: :ôm: :ôm:. Hẹn gặp lại món khác
User avatar
dươngmimosa
Cuống Mít
Cuống Mít
 
Tiền: $476
Posts: 154
Joined: 31 Dec 2007
 
 
Món quà tinh thần gởi tặng dươngmimosa từ: msn, ssnhsd

Re: Chè Đậu Đỏ Bánh Lọt

Postby ChoEmXin » 21 May 2009

nếu Dương làm bằng bột gạo bột năng thì phải pha bằng nước TRO TÀU đó là công thức cuả người dạy nấu ăn mà Quyên xem trên youtude...Dương cứ vào youtude rồi wánh chữ Bánh Lọt Lá Dứa thì chắc xem được phần video đó...Quyên ở Maryland nên chỉ có đi chợ Korea thôi chứ khg có chợ VN :(
Tình yêu ơi hỡi tình yêu
Đến ban mai và đi vào chiều
Tình yêu ơi hỡi tình yêu
Mất quê hương, mất anh rồi để rồi đời quạnh hiu
User avatar
ChoEmXin
Cuống Mít
Cuống Mít
 
Tiền: $3,236
Posts: 147
Joined: 18 Sep 2006
 
 
Món quà tinh thần gởi tặng ChoEmXin từ: msn, ssnhsd


Return to Quán Cây Mít



Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 21 guests