Bí Quyết Nấu Chè Ngon

Nơi trao đổi những kỹ thuật và bí quyết nấu ăn

Moderators: hoatimxua, nguyenninhtran, Ace, A Mít

Bí Quyết Nấu Chè Ngon

Postby justfun » 01 May 2009

Tại sao nhiều người thích tự nấu ăn?

Ngoài cái tính tự khoe mình giỏi , giảm phí tổn còn một điều quan trọng là : Biết rõ tình trạng vật liệu dùng nấu ăn.

Một cô bé hỏi mẹ : Mẹ sao chè thạch mẹ nấu không dai bằng tiệm vậy?
Mẹ : Tại họ bỏ thêm một ít hàn the nên thạch mới dai cũng như món củ kiệu muối nếu không có hàn theo thì nó không dòn và trắng. mẹ không muốn con bịnh nên không bỏ hàn the.

Chính vì vậy mà các bà thường nói với các ông chồng " Ăn cơm nhà lành hơn ăn cơm tiệm "

Đây là một bài viết tôi copy từ một bài báo :

Nửa thìa, ngọt cả nồi

Dân bán hàng khô và nguyên liệu chè ở khu vực chợ Đồng Xuân - Bắc Qua không lạ gì thứ đường siêu ngọt vì nó ít tốn hơn. Đường mía (tên mà giới buôn gọi loại đường siêu ngọt này) được đóng gói dưới dạng túi nilon 1kg, bên ngoài thấy có in hình một cây mía và mấy hàng chữ Trung Quốc. Đường không ở dạng hạt mà là những mảnh đường vuông vuông, nhỏ xíu, trong suốt mỏng manh như pha lê, trông rất đẹp mắt.

Thành, chủ hàng đầu chợ Đồng Xuân quảng cáo: "Đường siêu ngọt này nhập từ Trung Quốc, đang được sử dụng rất "thịnh hành" trong các quán chè lớn hiện nay. Giá 38.000đ một cân, có mà dùng cả tháng. Chỉ cần cho nửa thìa thôi thì đủ bằng cho cả cân đường kính vào, ngọt cả nồi chè". Anh Thành còn cho biết có loại "hàng nhái" thì rẻ hơn, chỉ khoảng 25 - 27.000đ/kg nhưng ngọt đăng đắng, không được "tự nhiên" như loại này.

Một "bí quyết" để nấu chè ngon nữa được chúng tôi khám phá là những gói bột trắng mịn đóng thành từng túi 1kg, bán với giá 9.000đ. Bình thường một nồi chè đỗ đen dù có là loại đỗ ngon, mới và xanh lòng thì cũng phải ninh ít nhất nửa tiếng đồng hồ mới nhừ, còn không thì cũng phải mất cả tiếng. Nhưng với chút bột này cho vào khi nồi đỗ vừa sôi thì chỉ cần vài phút sau là nấu xong.

Thứ bột "kỳ diệu" ấy là thế, nhưng đến cái tên cũng không có và chỉ được đóng gói một cách thủ công. Người bán hàng có lẽ dựa vào đặc tính của loại bột này là khi cho vào nồi nước đang sôi sẽ làm nước sủi bùng lên nên đặt cho nó cái tên là "cần sủi".

Cô bé bán hàng cho chị Sửu ở quầy 108 cười khi chúng tôi hỏi loại bột sủi này được làm từ cái gì: "Bọn em nào biết được. Hàng nhập từ Trung Quốc, chỉ biết người ta gọi là "cần sủi", làm cho các loại hạt đậu, sen nhừ thì cũng biết thế mà bán thôi".

Trà = hóa chất + phẩm màu

Bà Tuất ở kiốt 111 chợ Đồng Xuân giới thiệu với chúng tôi hai loại: hồng trà và lục trà, nhưng thực ra nếu không có chữ viết bên ngoài thì chúng tôi cũng chịu không phân biệt được. Có hai gói trà đều là thứ bột màu xám xám, đóng vào túi nilon 1 lạng và buộc chun kín, giống y như mấy gói phẩm màu được ghi tên hương vị bên ngoài.

Hai loại trà này đều có giá 12.000đ/gói và theo lời hướng dẫn của bà Tuất thì có thể pha được mấy chục cốc trà, mà "công thức pha chế" vẫn là phải tùy theo cỡ tay mình, làm mãi rồi cũng sẽ quen.

Sữa pha trà cũng được đóng gói 1kg với quy cách y như vậy. Gói sữa có màu vàng nhạt đặc trưng như bất kỳ loại sữa bột nào, nhưng điều khác biệt là trên bao bì không hề có một thông tin nào ngoài hai chữ "sữa trà".

Một thành phần không thể thiếu trong món trà sữa này là trân châu đen. Những hạt trân châu màu nâu đất được đóng gói thành từng cân, có loại còn hút chân không cẩn thận vì theo như bà Tuất cho biết đây là các hạt trân châu tươi nếu để không khí vào là bở ra ngay, "chưa luộc thì trông như đấy thế này thôi nhưng luộc lên sẽ chuyển thành màu đen tuyền".

Trân châu màu đen loại 12.000đ/gói được đóng trong túi nilon không nhãn mác gì, còn loại 15.000đ/gói thì trông "xịn" hơn hẳn với quy cách đóng gói hút chân không, ngoài bao bì có in chữ hẳn hoi, nhưng những chữ đó viết thông tin gì thì... chắc chỉ có nhà sản xuất mới biết. Ngoài trân châu đen còn có các loại thạch để dùng với trà sữa, cũng đủ các màu sắc xanh, đỏ, tím, vàng, hồng... và các mùi vị dứa, dừa, khoai môn, cốm, xoài

Trích từ baiviet.phanvien dot com 2008
nhac càng nghe càng buồn
justfun
Cuống Mít
Cuống Mít
 
Tiền: $1,798
Posts: 171
Joined: 28 Jul 2007
Location: usa
 
 
Món quà tinh thần gởi tặng justfun từ: msn, lkkevin, Kimnamlang, hoatimxua, nguyenninhtran, xaxe, Can Tran

Re: Bí Quyết Nấu Chè Ngon

Postby Kimnamlang » 17 Jun 2009

mình nghĩ họ dùng muối diêm để làm cho đậu , hạt sen mau nhừ !

không biết khi người ta muối thịt tai và mũi lợn, rửa bằng nước vôi trong ấy có hại không nhỉ?
Kimnamlang
Lá Mít
Lá Mít
 
Tiền: $76
Posts: 25
Joined: 14 Jun 2009
 
 
Món quà tinh thần gởi tặng Kimnamlang từ: justfun, msn

Re: Bí Quyết Nấu Chè Ngon

Postby justfun » 21 Jun 2009

Kimnamlang viết

mình nghĩ họ dùng muối diêm để làm cho đậu , hạt sen mau nhừ !

không biết khi người ta muối thịt tai và mũi lợn, rửa bằng nước vôi trong ấy có hại không nhỉ?



Bạn ơi ! muối diêm dùng để ướp thịt cho lâu hư tên Mỹ là Potassium nitrate ( KNO3 ) còn thứ dung để làm cho mau nhừ là Sodium bicarbonate, baking soda ( NaHCO3) tiếng Việt là thuốc muối, danh từ hóa học :natribicarbonat, natriumbicarbonat.

… Muối diêm là chất có tác dụng làm cho các loại xúc xích, lạp xưởng, nem có màu đỏ. Còn “muối diêm làm mềm đậu” như bác nói có thể là “thuốc muối”. Đây là loại phụ gia thực phẩm dùng để làm xốp bánh, nở bánh, mềm đậu... nằm trong danh mục phụ gia được phép sử dụng….

Xin tham khảo :

http://vietbao.vn/Suc-khoe/Su-dung-muoi ... 35379/252/

Xin tham khảo them về muối diêm :

http://khoahocphothong.com.vn/?mag=Mg== ... RldGFpbA==

Còn nước vôi?

Theo tôi nhớ không lầm thì nước bị phèn đục ngầu, bỏ một cục vôi vô quậy một lúc thì nước trong veo.

Nhưng xin đọc :

"Nguyên nhân dẫn đến bệnh thận ở xã Cam Tuyền tăng cao những năm gần đây là do người dân sử dụng nguồn nước có vôi" - ông Nguyễn Thanh Trung, Chủ tịch UBND xã Cam Tuyền, huyện Cam Lộ (Quảng Trị) khẳng định như “đinh đóng cột”.

Nguồn tin Xã Luận

Như vậy dùng nước vôi nhiều dễ bị bịnh thận có sạn ( Nếu tôi nhớ không lầm thì làm bánh đúc phải có vôi do đó dùng ít chắc không sao ).
nhac càng nghe càng buồn
justfun
Cuống Mít
Cuống Mít
 
Tiền: $1,798
Posts: 171
Joined: 28 Jul 2007
Location: usa
 
 
Món quà tinh thần gởi tặng justfun từ: msn, hoatimxua

Re: Bí Quyết Nấu Chè Ngon

Postby nguyenninhtran » 03 Jul 2009

À, cám ơn các mít đã đóng góp nha !
Cái vụ này thì có kể cả ngày cũng hong hết....
Trong Nam thì có chợ Kim Biên, trên đời này có hoá chất gì thì ở đây có cái đó...
Ngoài những thứ như Justfun vừa nói, cho phép dùng trong thực phẩm (dĩ nhiên với liều lượng cho phép) những thứ còn lại đều xuất xứ từ TQ, và không ai có thể biết công thức của nó là cái gì !

Hầu như thức uống bán ở các hàng rong, hoặc các quán thường thường, từ nước sâm, trà sữa, sữa đậu nành, nước ngọt, nước trái cây v.v.... đều pha từ các hoá chất này với nước và màu.. (có khi là màu công nghiệp chứ không phải màu thực phẩm !)

"Đường hoá học" là đã ghê rồi, mà còn có "Đường hoá học dỏm" nữa !!!!

Thực phẩm, trái cây, rau quả.... thì được phun hoặc ướp với các chất bảo quản, đồ nấu nướng thì xài như mí mít đã nghe ở trên...

Ngay cả rượu thuốc, rượu đế bỏ mối ở các quán cũng đã giúp nhiều đệ tử lưu linh sớm về gặp sư phụ để... nhậu cho xôm tụ !!!

Thiệt tình sinh mạng của người ta bi giờ.... hên xui quá !!! :buồn:
Người có nhiều bạn tốt là người hạnh phúc
User avatar
nguyenninhtran
Nhựa Mít
Nhựa Mít
 
Tiền: $31,361
Posts: 1094
Joined: 21 Dec 2005
Location: Xa thiệt xa
 
 
Món quà tinh thần gởi tặng nguyenninhtran từ: msn

Re: Bí Quyết Nấu Chè Ngon

Postby Kimnamlang » 10 Jul 2009

justfun wrote:Bạn ơi ! muối diêm dùng để ướp thịt cho lâu hư tên Mỹ là Potassium nitrate ( KNO3 ) còn thứ dung để làm cho mau nhừ là Sodium bicarbonate, baking soda ( NaHCO3) tiếng Việt là thuốc muối, danh từ hóa học :natribicarbonat, natriumbicarbonat.

… Muối diêm là chất có tác dụng làm cho các loại xúc xích, lạp xưởng, nem có màu đỏ. Còn “muối diêm làm mềm đậu” như bác nói có thể là “thuốc muối”. Đây là loại phụ gia thực phẩm dùng để làm xốp bánh, nở bánh, mềm đậu... nằm trong danh mục phụ gia được phép sử dụng….

--------------

Theo tôi nhớ không lầm thì nước bị phèn đục ngầu, bỏ một cục vôi vô quậy một lúc thì nước trong veo.

Như vậy dùng nước vôi nhiều dễ bị bịnh thận có sạn ( Nếu tôi nhớ không lầm thì làm bánh đúc phải có vôi do đó dùng ít chắc không sao ).


Cám ơn sis (hay bro nhỉ) đã giải đáp thắc mắc cho Kim, đó giờ nghe nói mà không biết có chính xác không nên mới phải hỏi lại. Nhưng Kim nghĩ, hễ cái gì mà lạm dụng thì tất nhiên sẽ không tốt còn lâu lâu dùng một ít thì chắc không sao.

p/s : nghe nói người ta có bỏ hàn the khi nấu rau câu để rau câu được dai và dòn phải không các sis ?
Kimnamlang
Lá Mít
Lá Mít
 
Tiền: $76
Posts: 25
Joined: 14 Jun 2009
 
 
Món quà tinh thần gởi tặng Kimnamlang từ: msn


Return to Quán Cây Mít



Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 12 guests