Thắng Nước Màu

Nơi trao đổi những kỹ thuật và bí quyết nấu ăn

Moderators: hoatimxua, nguyenninhtran, Ace, A Mít

Thắng Nước Màu

Postby justfun » 23 Apr 2009

Nước Màu còn gọi là Caramel Nếu quý vị kho hay ướp thức ăn thì nước màu sẽ giúp cho những thức ăn của quý vị nhìn đẹp mắt và có hương vị đậm đà hơn.

Nước màu có bán sẵn giá rất rẻ tuy nhiên theo tài liệu tôi đọc thì tất cả thức ăn nếu nấu hoặc nướng quá độ thì bị cháy và chất cháy đó dễ sinh ra bệnh ung thư.

Chính vì vậy nhiều người tự làm nước màu.

Bạn hãy thử lấy chảo bỏ đường vào rồi đun, để over cook đường sẽ bị cháy. Lấy ra để nguôi. Bỏ một ít đường và nước rồi đun sôi, để nguội đổ vào hũ thế là bạn đã có một hũ nước màu y chan bạn đi mua. Nước màu này rất đắng và chỉ cần một ít là nồi thịt kho của quý vị có một màu sắc thật đẹp.

Còn đây là phương pháp tôi muốn hướng dẫn quý vi. Tuỳ ý quý vị muốn làm nhiều hay ít ( một cup, 2 cup, 3 cup.. đường, tuy nhiên nếu là lần đâu thì nên thử ít thôi ).

Bỏ đường vào nồi rồi đổ nước vào sao cho nước ngập chừng ¼ inch và đun sôị

Khi nước đã cạn và đường bắt đầu chảy thì bạn nên cho nhỏ lửa và quậy đều.

Tại sao phải quảy? Vì quậy để cho đường vàng đều không bị cháy.

Khi đường đã đổi màu và màu gần như ý bạn thì bạn lấy ra và vẫn tiếp tục quậy và màu của nước đường tiếp tục đổi màu cho tới lúc hết nóng thì thôi.( nước đường chỉ đổi màu khi nóng ).

Bạn nên thận trọng ở Step này vì nước đường dễ bị over cook và màu đậm hơn bạn mong muốn.

Nếu màu sậm hơn bạn mong muốn ( Over cook) bạn có thể thêm đường và tiếp tục quậy

Sau khi để nguội nước đường sẽ đóng cục, bạn có thể đổ nước (sôi , ấm hay lạnh) và đun cho sôi rồi để nguội.

Đổ vào hũ và dùng dần dần.

Nước màu đúng cách là ngọt và đắng do đó khi dùng nước màu thì đưng thêm đường hay thêm một ít thôi.

Ghi chú : Không bao giờ đổ nước dù đang sôi vào nước đường đang sôi. Bạn có thể bị tai nạn nghiêm trọng. Nước đường đang sôi nếu có nước sẽ nổ và bốc hơi vừa nguy hiểm vừa làm cho cả nhà quý vị có mùi khét lẹt.

Bonus

Crème Caramel (Banh Caramel; Banh Flan)

Ingredients:

For The Caramel

• ¾ cup sugar
• ½ cup water

For The Custard

• 5 eggs
• ¾ cup sugar
• 3 cups milk

Directions:

To prepare the caramel, place the custard cups by the stove, ready to receive a dollop of hot caramel as soon as it’s ready. In a heavy, medium saucepan, combine the sugar and water and cook over medium heat, tilting the pan to swirl the liquid until the sugar dissolves and combines with the water to make clear syrup, about 5 minutes. Increase the heat to medium-high and gently boil the syrup, lifting and tilting the pan now and then to cook it evenly, until the syrup turns golden, then light brown, and suddenly a whiskey. Quickly and carefully pour the caramel into the custard cups, dividing it evenly among them. Set the pan aside and tilt each cup to coax the caramel to cover the bottom. Don’t worry if it is uneven; it will all cook together into a beautiful crown. Set aside.
Preheat the oven to 350F. To prepare the custard, in a medium bowl, whisk or beat the eggs until foamy and then add the sugar. Beat well to dissolve the sugar, add the milk, and beat until well combined. Pour the custard into the custard cups, place them in a baking or roasting pan, and add enough water to come halfway up the sides of the cups. Place in the oven and bake until the custard is firm around the edges and fairly set in the center and the tip of a knife stuck in the center comes out clean, 40 to 50 minutes. Remove from the oven, carefully remove the cups from the pan of hot water, and place on a cooling rack. Cover and chill if serving time is more than 1 hour away, for up to 2 days.

Serve at room temperature or chilled.
nhac càng nghe càng buồn
justfun
Cuống Mít
Cuống Mít
 
Tiền: $1,798
Posts: 171
Joined: 28 Jul 2007
Location: usa
 
 
Món quà tinh thần gởi tặng justfun từ: Christiane, msn, lkkevin, giamchua, ssnhsd

Re: Thắng Nước Màu

Postby msn » 23 Apr 2009

msn thấy nước màu mua từ Dziệt Nam mang wa có nước dừa trong đó nữa... Nếm thử thì có vị béo béo + ngọt ngọt, nhưng không đắng lắm... Đặc biệt dùng để kho thịt hay cá rất ngon và đẹp mắt... Justfun nếu biết cách làm thì sẵn dịp giới thiệu cho bà con luôn dzùm? :hoa: :hoa:
User avatar
msn
Quả Mít
Quả Mít
 
Tiền: $386,766
Posts: 2643
Joined: 24 Jun 2006
 
 
Món quà tinh thần gởi tặng msn từ: lkkevin, giamchua, justfun, ssnhsd

Re: Thắng Nước Màu

Postby giamchua » 25 Apr 2009

Cách hướng dẩn của justfun rất chính xác :D

G thường thắng nước đường làm nước màu , chưa bao giờ G xài nước màu bán sẳn :cười:

msn xem ra cũng giỏi nấu nướng ghê :cười:
Tuế hữu tứ thời xuân tại thủ
Nhân ư bách hạnh hiếu vi tiên
User avatar
giamchua
Nhựa Mít
Nhựa Mít
 
Tiền: $54,936
Posts: 4256
Joined: 09 Apr 2006
Location: Vườn Nho Xứ Lạnh
 
 
Món quà tinh thần gởi tặng giamchua từ: msn, ssnhsd

Re: Thắng Nước Màu

Postby justfun » 28 Apr 2009

msn thấy nước màu mua từ Dziệt Nam mang wa có nước dừa trong đó nữa...


MSN gan cùng mình .


Theo kinh nghiệm cho thấy thì các thứ thức ăn có " dừa " ( ngoài mứt dừa) để vài ngày là bị thiêu ngay.
Dó đó có thể nước màu này dùng Coconut Flavor (artificial)-4 oz. 42-404 Unit: 4 oz. $1.75

Cách đây 4-5 năm bộ y tế Nhật phản đối Trung Cộng vì họ khám phá ra tụi Tàu này để giàm giá thành thay vì dùng đường để làm nước màu chúng dùng tóc người ( sống hay chết không biết) cho sản phẩm xì dầu ( tôi rất thích ăn hắc xì dầu nhưng từ khi đọc được tin này thì không dám ăn xì dầu Bắc Kinh nữa.
justfun
Cuống Mít
Cuống Mít
 
Tiền: $1,798
Posts: 171
Joined: 28 Jul 2007
Location: usa
 
 
Món quà tinh thần gởi tặng justfun từ: msn, ssnhsd


Return to Quán Cây Mít



Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 39 guests