Nước Màu còn gọi là Caramel Nếu quý vị kho hay ướp thức ăn thì nước màu sẽ giúp cho những thức ăn của quý vị nhìn đẹp mắt và có hương vị đậm đà hơn.
Nước màu có bán sẵn giá rất rẻ tuy nhiên theo tài liệu tôi đọc thì tất cả thức ăn nếu nấu hoặc nướng quá độ thì bị cháy và chất cháy đó dễ sinh ra bệnh ung thư.
Chính vì vậy nhiều người tự làm nước màu.
Bạn hãy thử lấy chảo bỏ đường vào rồi đun, để over cook đường sẽ bị cháy. Lấy ra để nguôi. Bỏ một ít đường và nước rồi đun sôi, để nguội đổ vào hũ thế là bạn đã có một hũ nước màu y chan bạn đi mua. Nước màu này rất đắng và chỉ cần một ít là nồi thịt kho của quý vị có một màu sắc thật đẹp.
Còn đây là phương pháp tôi muốn hướng dẫn quý vi. Tuỳ ý quý vị muốn làm nhiều hay ít ( một cup, 2 cup, 3 cup.. đường, tuy nhiên nếu là lần đâu thì nên thử ít thôi ).
Bỏ đường vào nồi rồi đổ nước vào sao cho nước ngập chừng ¼ inch và đun sôị
Khi nước đã cạn và đường bắt đầu chảy thì bạn nên cho nhỏ lửa và quậy đều.
Tại sao phải quảy? Vì quậy để cho đường vàng đều không bị cháy.
Khi đường đã đổi màu và màu gần như ý bạn thì bạn lấy ra và vẫn tiếp tục quậy và màu của nước đường tiếp tục đổi màu cho tới lúc hết nóng thì thôi.( nước đường chỉ đổi màu khi nóng ).
Bạn nên thận trọng ở Step này vì nước đường dễ bị over cook và màu đậm hơn bạn mong muốn.
Nếu màu sậm hơn bạn mong muốn ( Over cook) bạn có thể thêm đường và tiếp tục quậy
Sau khi để nguội nước đường sẽ đóng cục, bạn có thể đổ nước (sôi , ấm hay lạnh) và đun cho sôi rồi để nguội.
Đổ vào hũ và dùng dần dần.
Nước màu đúng cách là ngọt và đắng do đó khi dùng nước màu thì đưng thêm đường hay thêm một ít thôi.
Ghi chú : Không bao giờ đổ nước dù đang sôi vào nước đường đang sôi. Bạn có thể bị tai nạn nghiêm trọng. Nước đường đang sôi nếu có nước sẽ nổ và bốc hơi vừa nguy hiểm vừa làm cho cả nhà quý vị có mùi khét lẹt.
Bonus
Crème Caramel (Banh Caramel; Banh Flan)
Ingredients:
For The Caramel
• ¾ cup sugar
• ½ cup water
For The Custard
• 5 eggs
• ¾ cup sugar
• 3 cups milk
Directions:
To prepare the caramel, place the custard cups by the stove, ready to receive a dollop of hot caramel as soon as it’s ready. In a heavy, medium saucepan, combine the sugar and water and cook over medium heat, tilting the pan to swirl the liquid until the sugar dissolves and combines with the water to make clear syrup, about 5 minutes. Increase the heat to medium-high and gently boil the syrup, lifting and tilting the pan now and then to cook it evenly, until the syrup turns golden, then light brown, and suddenly a whiskey. Quickly and carefully pour the caramel into the custard cups, dividing it evenly among them. Set the pan aside and tilt each cup to coax the caramel to cover the bottom. Don’t worry if it is uneven; it will all cook together into a beautiful crown. Set aside.
Preheat the oven to 350F. To prepare the custard, in a medium bowl, whisk or beat the eggs until foamy and then add the sugar. Beat well to dissolve the sugar, add the milk, and beat until well combined. Pour the custard into the custard cups, place them in a baking or roasting pan, and add enough water to come halfway up the sides of the cups. Place in the oven and bake until the custard is firm around the edges and fairly set in the center and the tip of a knife stuck in the center comes out clean, 40 to 50 minutes. Remove from the oven, carefully remove the cups from the pan of hot water, and place on a cooling rack. Cover and chill if serving time is more than 1 hour away, for up to 2 days.
Serve at room temperature or chilled.