Bánh Phục Linh (TYC)

Nơi trao đổi những kỹ thuật và bí quyết nấu ăn

Moderators: hoatimxua, nguyenninhtran, Ace, A Mít

Bánh Phục Linh (TYC)

Postby hoatimxua » 19 Apr 2009

Image

Nguyên Liệu:
- 300g bột năng
- 10 cọng lá dứa
- 250 g đường nhuyễn
- 1 chén nước cốt dừa (coconut milk)

Cách Mần:
- Thắng nước cốt dừa cho sôi
- Lá dứa rửa sạch, xắt nhỏ bỏ vào chảo rang chung với bột năng cho tới khi lá dứa khô dòn. Nhắc chảo xuống bỏ bột vào rây cho sạch lá dứa.
- Trộn chung bột với đường cho đều. Rưới từng muỗng nước cốt dừa thắng khi nãy vào thau bột cho tới khi bột vừa nặn là được (nắm bột thấy dính không rời ra. Đừng cho nhiều cốt dừa nhão quá).
- Dùng khuôn đóng bánh phục linh cho bột này vào, ém thật chặt. Dùng sóng dao gọt bỏ phần bột thừa, sau đó gõ xuống mặt thớt cho bánh sẽ rời ra. Khi gõ chỉ cần gõ hai cạnh của khuôn là sẽ rớt ra liền.

[hình chôm, công thức chỉa]

Guốc nất nhen sis Lonelyheart... mần xong nhớ đem dzô đãi pà kon en dzí nghen... :D
Cho Anh giữ lại một cành hoa tím.
Để mang về pha mực viết tình thơ.
Nhớ ngày xưa hoa tím rụng hững hờ.
Nơi chốn cũ em còn gom thương nhớ.
(hht)
User avatar
hoatimxua
Nhựa Mít
Nhựa Mít
 
Tiền: $625,942
Posts: 9462
Joined: 27 Apr 2005
Location: Vườn Địa Đàng
 
 
Món quà tinh thần gởi tặng hoatimxua từ: msn, Christiane, lkkevin, lonelyheart, justfun, ann, Van Ngoc

Re: Bánh Phục Linh (TYC)

Postby lkkevin » 20 Apr 2009

Ây dza......LHeart nhanh tay lẹ chân thật ha......5K tính vào đây xin bí quyết của chủ nhà thì thấy có rùi.

Cám ơn Tím nhen :hoa: :hoa: , để khi rảnh, LK se...... thực hành :cười:
User avatar
lkkevin
Nhựa Mít
Nhựa Mít
 
Tiền: $296,754
Posts: 3870
Joined: 17 Jan 2007
Location: Nơi nào dzui là nhà
 
 
Món quà tinh thần gởi tặng lkkevin từ: msn, lonelyheart

Re: Bánh Phục Linh (TYC)

Postby lonelyheart » 20 Apr 2009

hihihi...LHeart cám ơn sis Tím nhen :tt: :hoa: :ôm: :ôm: ...để ngày mai LH đi chợ mua lá dứa (muh chỉ có lá dứa đông lạnh ah) và bột năng...ý muh hông có khuôn cũng như không, để xem ở chợ VN có bán không...níu không chắc để kỳ này LH nhờ dì LH đi về VN mua mấy cái khuôn để làm bánh... :tt:

:tt: cho dù làm được hay không LH cũng chụp hình để lên cho mí sis thấy bột sẽ thành cái bánh hay bánh sẽ tan thành bột hen...chắc điệu này bột sẽ hóa lại thành bột quá... :cười: :cười:
Em không thương chi tài sắc của người
Ông trời kia đã định, em thương người em phải thương
User avatar
lonelyheart
Quả Mít
Quả Mít
 
Tiền: $19,486
Posts: 813
Joined: 07 Mar 2008
Location: Mot noi rat xa....
 
 
Món quà tinh thần gởi tặng lonelyheart từ: msn, lkkevin

Re: Bánh Phục Linh (TYC)

Postby msn » 20 Apr 2009

lonelyheart wrote:hihihi...LHeart cám ơn sis Tím nhen :tt: :hoa: :ôm: :ôm: ...để ngày mai LH đi chợ mua lá dứa (muh chỉ có lá dứa đông lạnh ah) và bột năng...ý muh hông có khuôn cũng như không, để xem ở chợ VN có bán không...níu không chắc để kỳ này LH nhờ dì LH đi về VN mua mấy cái khuôn để làm bánh... :tt:

:tt: cho dù làm được hay không LH cũng chụp hình để lên cho mí sis thấy bột sẽ thành cái bánh hay bánh sẽ tan thành bột hen...chắc điệu này bột sẽ hóa lại thành bột quá... :cười: :cười:



...lúc ghé chợ, tiện tay Cô Bé mua luôn mấy hộp bánh phục linh ở đó luôn... Nếu về nhà làm muh không xong, lấy ra chụp cho bà nhìn đỡ ghiền... và ít nhất cũng còn có bánh để ăn huh... :hoa:
User avatar
msn
Quả Mít
Quả Mít
 
Tiền: $386,766
Posts: 2643
Joined: 24 Jun 2006
 
 
Món quà tinh thần gởi tặng msn từ: lonelyheart, lkkevin

Re: Bánh Phục Linh (TYC)

Postby lonelyheart » 20 Apr 2009

msn wrote:...lúc ghé chợ, tiện tay Cô Bé mua luôn mấy hộp bánh phục linh ở đó luôn... Nếu về nhà làm muh không xong, lấy ra chụp cho bà nhìn đỡ ghiền... và ít nhất cũng còn có bánh để ăn huh... :hoa:


Anh Gấu Trúc nì...có..có..cần khi dzễ Tim wá đáng hông dzị...hihih...bất quá Tim làm hỏng được thì có Mẹ làm back up rùi muh... :cười: nhỡ mua ở ngoài làm sao ngon bằng của Tim làm chớ :cười: :cười:...níu ngon Tim ship qua làm quà cho Gấu Trúc nhen...để ăn cho có eo một tí đó muh :!: :!:
Em không thương chi tài sắc của người
Ông trời kia đã định, em thương người em phải thương
User avatar
lonelyheart
Quả Mít
Quả Mít
 
Tiền: $19,486
Posts: 813
Joined: 07 Mar 2008
Location: Mot noi rat xa....
 
 
Món quà tinh thần gởi tặng lonelyheart từ: msn, lkkevin

Re: Bánh Phục Linh (TYC)

Postby justfun » 21 Apr 2009

Tặng thêm cho Hoa Tím Xưa ( Chôm chỉa từ web khác)

Bánh phục linh trước tiên có thể do tên bánh đọc lên nghe giống tiếng Tàu cho nên nhiều người khẳng định món bánh này có gốc của ngừơi Hoa, thêm nữa họ đã giải thích rằng phục linh hoàn toàn là tiếng Tàu, có nghĩa là chỉ cho việc cúng vái vong hồn, hương linh người đã khuất (nghe mà lạnh gáy). Cho nên vào những ngày cuối tháng âm lịch hay giỗ chạp, người Hoa hay dùng món bánh này để cúng.



Riêng với góc độ chuyên môn của mình, đa số người Hoa ở Sài Gòn, Chợ Lớn làm bánh phục linh thuần túy bằng bột năng, nước đường.. cho nên bánh có mùi vị thuần khiết của bột và bánh có thể để lâu được qua vài tuần. Ít người Hoa dùng thêm lá dứa, nước cốt dừa như người Việt và cũng chính chi tiết này đã giúp cho ai tò mò việc chế biến những thứ bánh trái dân tộc có thể nhận thấy rõ ràng sự khác biệt mùi vị bánh phục linh giữa miền nam và miền trung VN. Hầu hết người nam đều làm bánh phục linh với lá dứa, nước cốt dừa… trong khi người trung dùng hoa lài, nước đường phèn. Thôi thì khẩu vị riêng, ai thích mùi vị nào thì làm vậy, dầu sao đó cũng là phong vị địa phương. Còn nói chung bánh phục linh ở đâu cũng có hình thức cũng như cách chế biến không khác nhau. Thực sự đây là một loại bánh ngọt rất dân dã VN có mặt từ bắc chí nam, được làm bán hàng ngày trong hầu hết mọi tiệm bánh ngọt, rất được trẻ em và người già ưa thích. Bằng chứng khẳng định nhu cầu đáng kể của loại bánh hiền lành này là từ lâu người ta đã sản xuất ra những cái khuôn bằng chất nhựa tổng hợp rất vệ sinh, để thay thế cho loại khuôn gỗ khá bất tiện trong việc chùi rửa trước kia. Đây cũng là loại bánh có cách làm rất giản dị. Không biết có phải vì vậy hay không mà bánh phục linh luôn có mùi thơm tự nhiên của bột rất thuần khiết. Khi ăn bánh phục linh người ta hay bẻ một mẩu nhỏ, đặt vào đầu lưỡi rồi để cho mẩu bánh tự tan ra chứ không nhai. Điều này có được do kỹ thuật nhồi bột khi làm bánh.

Không biết bánh này với bánh " in " có bà con không?
nhac càng nghe càng buồn
justfun
Cuống Mít
Cuống Mít
 
Tiền: $1,798
Posts: 171
Joined: 28 Jul 2007
Location: usa
 
 
Món quà tinh thần gởi tặng justfun từ: msn, lonelyheart, lkkevin

Re: Bánh Phục Linh (TYC)

Postby lonelyheart » 21 Apr 2009

wow...thì ra bánh phục linh lại có sự khác nhau giữa đường phèn và đường trắng, và lá dứa khác vị với nước lài :tt: ... Justfun có thể nói chi tiết hơn về cách nhồi bột cho Tim biết được hông dzị... :tt: và cám ơn Justfun info. này hen... :hoa: :hoa:
Em không thương chi tài sắc của người
Ông trời kia đã định, em thương người em phải thương
User avatar
lonelyheart
Quả Mít
Quả Mít
 
Tiền: $19,486
Posts: 813
Joined: 07 Mar 2008
Location: Mot noi rat xa....
 
 
Món quà tinh thần gởi tặng lonelyheart từ: msn, lkkevin

Re: Bánh Phục Linh (TYC)

Postby justfun » 21 Apr 2009

.. Justfun có thể nói chi tiết hơn về cách nhồi bột cho Tim biết được hông dzị...


Đúng lý thì phải copy luôn nguyên bàn nhưng Justfun sợ bị quở nên thôi.
Nếu bạn hỏi thì tôi copy "nguyên con " để bạn tham khảo. ( Nấu ăn hay làm bánh cần phải biết nhiều cách và từ ấy làm theo cách tổng hợp của riêng mình thì mới đạt được tình trạng " Pro".)

I.VẬT LIỆU:
- 200 gram bột năng. Lấy riêng ít bột năng dùng để láng khuôn
- 200 gram dừa nạo hoặc nước cốt dừa đóng lon.
- 50 gram đường trắng.
- 10 cọng lá dứa.
- Khuôn làm bánh phục linh.
- Màu thực phẩm (lọai màu nước hay dùng để pha trộn làm kem, bánh kem các loại).
- Rây kim loại.


1. Rửa sạch khuôn, để khô ráo. Chuẩn bị khay mâm rộng, xoa lên mặt khay và rắc vào khuôn ít bột năng khô đã để riêng rồi thổi sạch cho khuôn không bị dính.

2. Lá dứa rửa sạch, để ráo, cắt khúc ngắn chừng 3 - 4 phân, cho vào chảo với bột năng, nhỏ lửa, dùng muỗng đũa gỗ hay kim loại – không dùng vật dụng bằng nhựa melanin – đảo đều tay liên tục cho đến khi bột dậy mùi thơm, lấy thử một khúc lá dứa, bóp thấy khô giòn là bột chín. Đổ bột ra, để nguội bớt, rây lược bỏ xác lá dứa. Lưu ý khi rang bột canh lửa cho kỷ, đừng để lửa cao quá bột sẽ bị vàng

Rang chín bột chung với với lá dứa là cách làm quen thuộc của bếp nam bộ, có tác dụng làm cho mùi thơm tự nhiên của lá dứa thấm vào bột. Ở miền trung nhất là vùng Thừa Thiên Huế, nhiều ngừơi thường dùng cánh hoa lài tươi thay cho lá dứa và cũng cho hoa lài vào chung với bột để rang chín. Có thể thay lá dứa, hoa lài… bằng hương liệu các loại hoa tuỳ thích, với 200 gram bột chỉ cần cho vào 2 -3 giọt hương liệu. Khi rang và thử bột chín tới bằng cách lấy một chút, để nguội, đặt vào lưỡi sẽ thấy bột tan nhanh, không trở dẽo như bột sống.

3. Cho khoảng nửa lít nước ấm vào dừa nạo, nhồi vắt lấy nước, lược lại qua rây cho sạch vụn xác dừa. Dùng khoảng 100 cc. nước cốt dừa + 50 gram đường nấu nhỏ lửa cho tan, để nguội. Tùy ý thay bằng nước cốt dừa đóng lon với số lượng tương đương hoặc chỉ dùng nước lạnh nấu với đường phèn. Phân lượng này vừa đủ cho 200 gram bột, nhưng còn tuỳ chất luợng bột đang có, nên nấu dư thêm ra để gia giảm.

4. Cho bột ra khay, châm từ từ nước cốt dừa vào từng ít một, nhồi đều tay cho bột ướt đều nhưng vẫn ở dạng hột rời chớ không kết thành khối dẽo mịn, thử bột bằng cách cho vào giữa lòng bàn tay một nhúm nhỏ, nắm chặt lại, mở tay ra thấy bột nén kết dính chắc lại nhưng chạm nhẹ bột lại bể ra là được. Chia bột ra làm ba bốn phần, một phần để màu trắng tự nhiên của bột, các phần khác tuỳ ý nhỏ vào vài giọt màu nhồi trộn lại cho đều.

Nếu nhồi nhiều nước cho bột dẽo thì vẫn in bánh được nhưng bánh sẽ thành dạng dẽo ướt chớ không khô mịn. Bột nhồi đạt yêu cầu là khi bánh in ra chắc đẹp, để qua vài giờ là khô ráo, khi ăn có thể bẻ thành miếng nhỏ, cho vào miệng, miếng bánh sẽ tan ra dễ dàng.

5. In bánh: Để ngửa khuôn, nhận bột vào những lổ khuôn cho chắc tay, dùng dao gọt phần bột dư trên mặt lổ khuôn cho bằng phẳng, úp khuôn xuống mặt khay, gỏ nhẹ cho bánh rời ra khỏi lổ khuôn.

6. Bánh làm xong để qua 2 -3 giờ cho ráo bánh rồi mới cho vào hủ, hộp… đậy kín.

7. Bánh phục linh làm với nước cốt dừa chỉ có thể để qua vài ba ngày. Nếu làm thuần túy bằng nước đường ngọt đậm bánh có thể để lâu hơn.

8. Nói thêm: Có thể dùng đường trắng loại xay thật mịn, trộn đều vào bột (50 gram đường/ 200 gram bột) rồi dùng nước cốt dừa (không có đường) hay nước lọc để nhồi. Cách làm này cho ra thành phẩm khi ăn vừa cảm thấy vị mát nhưng lạt của bột vừa có vị ngọt của hột đường không lẩn vào nhau.

Tiếc quá không thể upload hình được Sorry. ( thường khi tôi cut and paste tôi hay copy cái link nhưng theo điều lệ HM tôi không bỏ vào, nếu bạn nào cần link để kiểm chứng thì cứ hỏi.)

Một ý kiến riêng của tôi, quý vị nên để dư một ít bột vì nếu lỡ tay cho nhiều nước làm cho bột nhão thì bỏ thêm vào.
nhac càng nghe càng buồn
justfun
Cuống Mít
Cuống Mít
 
Tiền: $1,798
Posts: 171
Joined: 28 Jul 2007
Location: usa
 
 
Món quà tinh thần gởi tặng justfun từ: christiane, msn, lkkevin


Return to Quán Cây Mít



Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 30 guests