Món quà tinh thần gởi tặng nguyenninhtran từ: christiane, giamchua, justfun, msn, hoatimxua, lonelyheart, lkkevin
Chè Mè Đen
Chè mè đen có vài cách nấu hơi khác nhau, có lẽ do biến tấu theo từng vùng, cũng có thể do ngừơi truyền nghề đã dấu đi những bí quyết riêng ... Tuy nhiên chè mè đen luôn là loại chè được ưa thích vì ngon-bổ-rẻ....
Xin giới thiệu một trong những cách nấu :
________________________________________
1. Chọn mè:
Phải là mè còn mới. Không dùng mè cũ đã để lâu, có thể bị mục, mốc, khô dầu. Mè mới luôn nặng hơn mè cũ, cùng một trọng lượng, mè mới sẽ thấy ít số lượng hơn hơn mè cũ. Mè phải có sắc đen bóng, đầy đặn, vị thơm nhẹ, không lẫn tạp chất như bông cỏ, cát sạn. Khi thả vào nước mè phải chìm chứ không nổi. Nếu thấy mè nổi lên mặt nước nhiều là mè vỏ, đã bị khô gần hết dầu.
2. Dụng cụ xay mè:
Bếp VN hay dùng loại cối xay bằng đá để xay khô mè đã vo đải sạch và phơi khô lại. Để làm trong gia đình, chỉ cần sử dụng một cái cối xay tiêu hay xay cà phê lọai nhỏ đủ xay vài trăm gram mè mỗi lần. Máy vận hành bằng tay hay bằng máy, dĩ nhiên đó phải là một cái máy mới, chưa qua sử dụng xay tiêu hay cà phê và bạn sẽ chỉ sử dụng để xay mè. Dùng chày cối để giã thì bột mè không mịn đều, tốn công.
3. Chè mè đen:
Phân lượng cho độ sánh chè vừa phải vì còn tùy thuộc vào chất lượng mè đang có.
- 200gr mè đen thả trong thau nước, vớt bỏ hột hay tạp chất nổi lên mặt nước, vo sạch mè, trải ra trên một mặt phẳng có thể thoát nước như rá, rổ lổ nhỏ, phơi khô ráo hoàn toàn. Xay mè thành bột mịn, sau khi xay nên rây bột mè qua một rây kim loại lổ nhỏ để lược bỏ tạp chất. Việc vo và phơi mè nên làm trước vài ngày, trữ sẵn.
- 300gr dừa nạo. Cho vào chừng một chén nước ấm vắt lấy nước cốt, hoà tan với 1 muỗng súp bột năng hoặc bột bắp, để riêng. Cho thêm nước ấm vắt lấy khoảng 1, 5 lít nước dảo.
- 70gr đường phèn tán nhỏ hoặc 300gr đường cát trắng mịn. Một bó lá dứa chừng 5 lá nếu thích.
- Bắc nước dừa dảo với bột mè xay lên bếp + lá dứa lên bếp, khi thấy nước bắt đầu dậy hơi, chớm sôi dùng đũa dài khuấy đều tay, liên tục kẻo bột mè đóng cục, sít nồi, nhỏ lửa, để sôi nhẹ khoảng 7 - 10 phút, ngửi thấy dậy mùi thơm lá dứa, vớt bỏ lá dứa. Cho đường vào và vẫn khuấy đều tay cho tan đường. Khi bột mè chín hoàn toàn nếm thử không còn thấy lợn cợn bột và nước chè sánh lại, chỉ cần cho thêm ít nước cốt dừa có bột vào từ từ, vừa châm vừa khuấy đều cho chè chỉ hơi sệt thêm chút nữa là được.
* Không để nước dừa dảo sôi rồi mới cho bột mè vào. Chè mè đen nấu nhanh nhưng không bao giờ để sôi sùng sục mà chỉ để sôi váng hơi. Đừng nấu số lượng nhiều cùng một lúc. Vì phải nấu lâu sẽ bị dậy mùi dầu dừa.
* Lá dứa chỉ dùng để tạo mùi thơm, nhất khi thấy mè không còn thơm, tức là mè cũ, dùng hay không tùy ý. Nếu có mè mới, có mùi thơm... thì có thể không dùng lá dứa.
* Chè loãng hay đặc mè là tùy lượng nước dảo dừa sử dụng ít nhiều với một lượng mè nhất định. Nếu dùng nước bột năng thì chè có sắc trong. Chè nấu xong phải có sắc đen bóng mới là mè ngon,nếu chè lợn cợn trắng là do bị mè vỏ quá nhiều hoặc dùng lượng nước dừa dảo nhiều hơn mè quá nhiều.
* Lượng đường sử dụng cho vị chè ngọt rất nhẹ, tùy thích gia giảm. Nếu muốn vị chè ngọt tự nhiên, ít béo thì dùng nước dừa tươi ngọt để nấu hoặc dùng nước lạnh để nấu với đường phèn.
* Chè mè đen thường ăn nóng với vài phụ gia sau (tùy chọn - nếu không dùng lá dứa): Gừng non gọt vỏ cắt sợi thật nhỏ, vỏ quýt khô ngâm nước nóng cho mềm, cắt sợi, cho nước lẫn sợi vỏ quýt vào chè; phần vỏ xanh có tinh dầu trái cam sành tươi dùng dao mỏng hớt từng miếng nhỏ cỡ vảy móng tay, mỗi chén chè nóng chỉ cho vào 1 -2 hai miếng.
* Tám tám chung quanh gánh chè :
Hiện giờ, ở bất cứ nơi phố chợ nào trong nước, cũng có thể tìm được chỗ bán chè mè đen, nhưng nổi tiếng nhất có lẽ là gánh chè của ông lão hơn 90 tuổi người Quảng Đông, hàng ngày vẫn bán rong trên các đường phố cổ Hội An (Quảng Nam), ở đây gần như không ai không biết ông... Ông tên là Ngô Thiếu, đã 60 năm gánh chè đi bán đều đặn với tiếng rao "Chí mà phuuuủ..... Chí mà phuuuủ..... "
Mít nào có dịp đến Hội An, chớ quên tìm để thưởng thức 1 chén Chí mà phủ của ông Thiếu nhé!. Nhưng ăn thấy ngon mà xin ông chỉ cách nấu thì luôn nhận được câu "Đừng có hỏi...!" (hong vui đâu!)
Ông nổi tiếng chưa chắc vì chè ngon, mà nổi tiếng vì có lẽ ông là người bán chè lớn tuổi nhất VN còn làm nghề, và vì gánh chè của ông đã trở thành một nét văn hoá quá quen thuộc với Phố cổ...
“Tuổi già rồi, cũng có của ăn của để rồi, sao ông không nghỉ cho khỏe?” ........ “Ai nói tôi già? Già mà thức dậy lúc 4 giờ sáng, nấu chè rồi đi bán rong tới 2 giờ chiều à? Tôi bán chí mà phủ được... 60 năm rồi đó. Lão mà nghỉ thì người Hội An biết mua chè này ở đâu?!” ....