Chè Mè Đen (TYC)

Nơi trao đổi những kỹ thuật và bí quyết nấu ăn

Moderators: hoatimxua, nguyenninhtran, Ace, A Mít

Chè Mè Ðen (TYC)

Postby nguyenninhtran » 26 Mar 2009

Chè Mè Đen

Chè mè đen có vài cách nấu hơi khác nhau, có lẽ do biến tấu theo từng vùng, cũng có thể do ngừơi truyền nghề đã dấu đi những bí quyết riêng ... Tuy nhiên chè mè đen luôn là loại chè được ưa thích vì ngon-bổ-rẻ.... :tt:
Xin giới thiệu một trong những cách nấu :

________________________________________
1. Chọn mè:

Phải là mè còn mới. Không dùng mè cũ đã để lâu, có thể bị mục, mốc, khô dầu. Mè mới luôn nặng hơn mè cũ, cùng một trọng lượng, mè mới sẽ thấy ít số lượng hơn hơn mè cũ. Mè phải có sắc đen bóng, đầy đặn, vị thơm nhẹ, không lẫn tạp chất như bông cỏ, cát sạn. Khi thả vào nước mè phải chìm chứ không nổi. Nếu thấy mè nổi lên mặt nước nhiều là mè vỏ, đã bị khô gần hết dầu.

2. Dụng cụ xay mè:

Bếp VN hay dùng loại cối xay bằng đá để xay khô mè đã vo đải sạch và phơi khô lại. Để làm trong gia đình, chỉ cần sử dụng một cái cối xay tiêu hay xay cà phê lọai nhỏ đủ xay vài trăm gram mè mỗi lần. Máy vận hành bằng tay hay bằng máy, dĩ nhiên đó phải là một cái máy mới, chưa qua sử dụng xay tiêu hay cà phê và bạn sẽ chỉ sử dụng để xay mè. Dùng chày cối để giã thì bột mè không mịn đều, tốn công.

3. Chè mè đen:

Phân lượng cho độ sánh chè vừa phải vì còn tùy thuộc vào chất lượng mè đang có.

- 200gr mè đen thả trong thau nước, vớt bỏ hột hay tạp chất nổi lên mặt nước, vo sạch mè, trải ra trên một mặt phẳng có thể thoát nước như rá, rổ lổ nhỏ, phơi khô ráo hoàn toàn. Xay mè thành bột mịn, sau khi xay nên rây bột mè qua một rây kim loại lổ nhỏ để lược bỏ tạp chất. Việc vo và phơi mè nên làm trước vài ngày, trữ sẵn.

- 300gr dừa nạo. Cho vào chừng một chén nước ấm vắt lấy nước cốt, hoà tan với 1 muỗng súp bột năng hoặc bột bắp, để riêng. Cho thêm nước ấm vắt lấy khoảng 1, 5 lít nước dảo.

- 70gr đường phèn tán nhỏ hoặc 300gr đường cát trắng mịn. Một bó lá dứa chừng 5 lá nếu thích.

- Bắc nước dừa dảo với bột mè xay lên bếp + lá dứa lên bếp, khi thấy nước bắt đầu dậy hơi, chớm sôi dùng đũa dài khuấy đều tay, liên tục kẻo bột mè đóng cục, sít nồi, nhỏ lửa, để sôi nhẹ khoảng 7 - 10 phút, ngửi thấy dậy mùi thơm lá dứa, vớt bỏ lá dứa. Cho đường vào và vẫn khuấy đều tay cho tan đường. Khi bột mè chín hoàn toàn nếm thử không còn thấy lợn cợn bột và nước chè sánh lại, chỉ cần cho thêm ít nước cốt dừa có bột vào từ từ, vừa châm vừa khuấy đều cho chè chỉ hơi sệt thêm chút nữa là được.

* Không để nước dừa dảo sôi rồi mới cho bột mè vào. Chè mè đen nấu nhanh nhưng không bao giờ để sôi sùng sục mà chỉ để sôi váng hơi. Đừng nấu số lượng nhiều cùng một lúc. Vì phải nấu lâu sẽ bị dậy mùi dầu dừa.

* Lá dứa chỉ dùng để tạo mùi thơm, nhất khi thấy mè không còn thơm, tức là mè cũ, dùng hay không tùy ý. Nếu có mè mới, có mùi thơm... thì có thể không dùng lá dứa.

* Chè loãng hay đặc mè là tùy lượng nước dảo dừa sử dụng ít nhiều với một lượng mè nhất định. Nếu dùng nước bột năng thì chè có sắc trong. Chè nấu xong phải có sắc đen bóng mới là mè ngon,nếu chè lợn cợn trắng là do bị mè vỏ quá nhiều hoặc dùng lượng nước dừa dảo nhiều hơn mè quá nhiều.

* Lượng đường sử dụng cho vị chè ngọt rất nhẹ, tùy thích gia giảm. Nếu muốn vị chè ngọt tự nhiên, ít béo thì dùng nước dừa tươi ngọt để nấu hoặc dùng nước lạnh để nấu với đường phèn.

* Chè mè đen thường ăn nóng với vài phụ gia sau (tùy chọn - nếu không dùng lá dứa): Gừng non gọt vỏ cắt sợi thật nhỏ, vỏ quýt khô ngâm nước nóng cho mềm, cắt sợi, cho nước lẫn sợi vỏ quýt vào chè; phần vỏ xanh có tinh dầu trái cam sành tươi dùng dao mỏng hớt từng miếng nhỏ cỡ vảy móng tay, mỗi chén chè nóng chỉ cho vào 1 -2 hai miếng.


* Tám tám chung quanh gánh chè : :tt:
Hiện giờ, ở bất cứ nơi phố chợ nào trong nước, cũng có thể tìm được chỗ bán chè mè đen, nhưng nổi tiếng nhất có lẽ là gánh chè của ông lão hơn 90 tuổi người Quảng Đông, hàng ngày vẫn bán rong trên các đường phố cổ Hội An (Quảng Nam), ở đây gần như không ai không biết ông... Ông tên là Ngô Thiếu, đã 60 năm gánh chè đi bán đều đặn với tiếng rao "Chí mà phuuuủ..... Chí mà phuuuủ..... "
Mít nào có dịp đến Hội An, chớ quên tìm để thưởng thức 1 chén Chí mà phủ của ông Thiếu nhé!. Nhưng ăn thấy ngon mà xin ông chỉ cách nấu thì luôn nhận được câu "Đừng có hỏi...!" (hong vui đâu!)
Ông nổi tiếng chưa chắc vì chè ngon, mà nổi tiếng vì có lẽ ông là người bán chè lớn tuổi nhất VN còn làm nghề, và vì gánh chè của ông đã trở thành một nét văn hoá quá quen thuộc với Phố cổ...
“Tuổi già rồi, cũng có của ăn của để rồi, sao ông không nghỉ cho khỏe?” ........ “Ai nói tôi già? Già mà thức dậy lúc 4 giờ sáng, nấu chè rồi đi bán rong tới 2 giờ chiều à? Tôi bán chí mà phủ được... 60 năm rồi đó. Lão mà nghỉ thì người Hội An biết mua chè này ở đâu?!” ....
Người có nhiều bạn tốt là người hạnh phúc
User avatar
nguyenninhtran
Nhựa Mít
Nhựa Mít
 
Tiền: $31,361
Posts: 1094
Joined: 21 Dec 2005
Location: Xa thiệt xa
 
 
Món quà tinh thần gởi tặng nguyenninhtran từ: christiane, giamchua, justfun, msn, hoatimxua, lonelyheart, lkkevin

Re: Chè Mè Ðen (TYC)

Postby giamchua » 26 Mar 2009

Bán cho chén chè mè đen đi bà chủ Trân? :cười: :cười: :cười:
Tuế hữu tứ thời xuân tại thủ
Nhân ư bách hạnh hiếu vi tiên
User avatar
giamchua
Nhựa Mít
Nhựa Mít
 
Tiền: $54,936
Posts: 4256
Joined: 09 Apr 2006
Location: Vườn Nho Xứ Lạnh
 
 
Món quà tinh thần gởi tặng giamchua từ: msn, hoatimxua, lonelyheart, lkkevin

Re: Chè Mè Ðen (TYC)

Postby justfun » 28 Mar 2009

Cùng một loại là mè nhưng tôi chỉ nghe có “ Chè mè đen mà không phải chè mè trắng”. Tại sao ?.

Theo tài liệu thì:

In Ayurverdic medicine (Thuốc trị liệu của Ấn Độ), black sesame has a much higher medicinal value than white or red sesame, Not only do they use it internally, but it's oil is used specifically for mental disorders, as it positively affects the nervous system and the serotonin levels of the brain! Chinese medicine has been using black sesame medicinally for thousands of years! They confirm in their practice of this medicine food, that black sesame can:

• Prevent constipation and improve bowel movement by moisturising the intestines.
• Enrich the blood, and enhance the complexion.
• Support the growth of healthy hairs.
• Retard ageing and improve the memory.
• Strengthen the liver and kidney functions.
• Help normalise blood pressure, and thus preventing heart problems.
• Excellent for anaemic conditions due to it's high iron content.
• It is an excellent muscle stimulant.
• Most intriguing of all, is that it is said to be effective in mitigating premature grey hair!

Mè Đen, Black Sesame Seeds (hei zhi ma)

Dược tính của mè đen

08:34, 24/9/2008 (GMT+7)

Mè có hai loại trắng và đen, trong đó mè đen có nhiều dược tính hơn cả nên được dùng làm thuốc chữa bệnh.

Từ lâu đời, mè đen (còn gọi hắc chi ma) đã được coi là món ăn bổ và vị thuốc quý. Theo y học cổ truyền, mè đen có vị ngọt, tính bình, có tác dụng dưỡng huyết, nhuận táo, bổ ngũ tạng, hư nhược, ích khí lực, bền gân cốt, sáng mắt, thêm thông minh, dùng ngoài đắp trị sưng tấy, vết bỏng và làm cao dán nhọt... Ngoài ra, hạt mè và dầu hạt mè được dùng để chữa táo bón, tăng cường dinh dưỡng.

Mè đen thường được dùng chữa một số bệnh sau:

- Giữ cho da đẹp và tóc lâu bạc: Mè đen 500g đem phơi khô, sao chín, tán ra bột, cho vào lọ sạch dùng dần. Khi ăn, cho 1-2 thìa bột mè vào bát, cho thêm đường tùy theo khẩu vị (nếu có đường phèn càng tốt), đổ nước sôi vào quấy đều thành chè. Chè mè đen thích ăn lúc nào thì làm lúc ấy, ăn liên tục nhiều ngày có tác dụng rất tốt cho da, tóc; người trẻ lâu giữ được vẻ đẹp, lại chữa khỏi ho khan và táo bón.

- Chữa đầy chướng bụng (người bệnh có cảm giác ậm ạch, sau mỗi lần ăn vào lại đầy bụng, chướng hơi bí bích không tiêu): Lấy mè đen giã nhỏ nấu cháo và cho vào 1 cái vỏ quýt khô. Khi ăn nêm một ít muối vừa miệng. Ăn vài lần sẽ khỏi.

- Chữa sản phụ thiếu sữa:

Bài 1: Lấy 30g mè đen giã nhỏ; cùng với gạo tẻ (chừng 50-60g) cho vào nước nấu nhừ thành cháo mà ăn. Món cháo này vừa có tác dụng lợi sữa, vừa nhuận tràng, thích hợp với phụ nữ sau khi sinh bị táo bón, và không đủ sữa cho con bú.

Bài 2: Mè 30g giã nhỏ, tằm rang khô 10g nghiền vụn (có thể theo tỷ lệ này làm nhiều, bảo quản tốt để dùng dần). Cả 2 thứ đem trộn với đường đỏ (vị vừa ăn), đổ nước sôi vào, đậy nắp kín, sau 10 phút thì uống. Mỗi ngày uống 1 lần lúc đói. Chỉ uống 2 ngày là sữa bắt đầu ra, uống sau 4 ngày thì sữa ra đều và đủ cho con bú.

- Chữa viêm mũi mãn tính: Lấy một ít dầu mè đem đun sôi, giữ nhỏ lửa cho sôi nhẹ 15 phút. Khi nguội, đổ dầu vào lọ sạch có nút kín, dùng dần. Ngày nhỏ mũi 3 lần: mới đầu chỉ nhỏ 2-3 giọt, khi đã quen thì tăng lên 4-5 giọt. Sau khi nhỏ thuốc không cử động mạnh 2-3 phút cho dầu lan ra ngấm kỹ vào niêm mạc mũi. Dùng sau 2 tuần sẽ khỏi bệnh.

- Chữa chân tay đau buốt hơi thũng: Đây là chứng do thấp nhiệt thâm nhiễm làm chân tay đau buốt và hơi thũng. Cách chữa: lấy 40g hạt mè đen, rang có mùi thơm, tán bột, đổ vào 40g rượu, ngâm trong một đêm, chia đều uống nhiều lần, bệnh sẽ giảm dần và khỏi.

- Chữa táo bón:

- Bài 1: Mè đen 200g, hà thủ ô đỏ, kỳ tử, long nhãn, tang thầm (quả dâu), bá tử nhân (hạt trắc bá) mỗi vị 100g, mật ong vừa đủ. Tán bột làm viên, mỗi ngày uống 10-20 viên, có thể dùng ở dạng thuốc sắc liều thích hợp.

- Bài 2: Mè đen, đại táo, xuyên khung, đương quy, bá tử nhân, mỗi vị 8g. Thục địa, bạch thược mỗi vị 12g. Tất cả cho vào ấm sắc uống ngày một thang.

BÍCH TRÂM (st)

Vì lợi ích của mè đen nên chúng ta nếu có “quởn” thì nên mỗi tuần ăn một chén chè mè đen nấu theo cách chỉ dẫn của NNT.

Image

Ảnh TC

Image

Ảnh Tuyen77kcn
nhac càng nghe càng buồn
justfun
Cuống Mít
Cuống Mít
 
Tiền: $1,798
Posts: 171
Joined: 28 Jul 2007
Location: usa
 
 
Món quà tinh thần gởi tặng justfun từ: hoatimxua, msn, giamchua, lonelyheart, lkkevin

Re: Chè Mè Ðen (TYC)

Postby msn » 29 Mar 2009

justfun wrote:
Image


Cái hình này đâu phải chè mè đen... Càng nhìn càng thấy giống cafe đen nhiều hơn :s :!:
User avatar
msn
Quả Mít
Quả Mít
 
Tiền: $386,766
Posts: 2643
Joined: 24 Jun 2006
 
 
Món quà tinh thần gởi tặng msn từ: lkkevin, giamchua, lonelyheart

Re: Chè Mè Ðen (TYC)

Postby hoatimxua » 29 Mar 2009

Thêm con ruồi nữa là giống hịch tô cháo đậu của chị Mười.. :tt:
Cho Anh giữ lại một cành hoa tím.
Để mang về pha mực viết tình thơ.
Nhớ ngày xưa hoa tím rụng hững hờ.
Nơi chốn cũ em còn gom thương nhớ.
(hht)
User avatar
hoatimxua
Nhựa Mít
Nhựa Mít
 
Tiền: $625,942
Posts: 9462
Joined: 27 Apr 2005
Location: Vườn Địa Đàng
 
 
Món quà tinh thần gởi tặng hoatimxua từ: giamchua, lonelyheart, msn, lkkevin

Re: Chè Mè Ðen (TYC)

Postby justfun » 30 Mar 2009

MSN

Cái hình này đâu phải chè mè đen... Càng nhìn càng thấy giống cafe đen nhiều hơn


Cám ơn MSN đã gợi ý, chỉ tiềc rằng từ bé tới giờ cũng như chưa bao giờ được hoặc thấy uống cà fê bằng chén hay tô.

Đây chắc chắn là chè rồi vì bên trái có cái muỗng ( nếu có đôi đũa gác ngang thì chắc chắn chén thuốc bắc.)
nhac càng nghe càng buồn
justfun
Cuống Mít
Cuống Mít
 
Tiền: $1,798
Posts: 171
Joined: 28 Jul 2007
Location: usa
 
 
Món quà tinh thần gởi tặng justfun từ: giamchua, lonelyheart, msn, lkkevin

Re: Chè Mè Ðen (TYC)

Postby lonelyheart » 30 Mar 2009

msn wrote:Cái hình này đâu phải chè mè đen... Càng nhìn càng thấy giống cafe đen nhiều hơn :s :!:


Gấu Trúc ni thiệt tình à...món của người ta ngon thế kia muh...ăn vô bổ ngon...Tim định bữa nào nấu cả nồi đem cho Gấu Trúc en thử tài của Tim đó muh...Panda chịu hông??? :cười: :cười:
Em không thương chi tài sắc của người
Ông trời kia đã định, em thương người em phải thương
User avatar
lonelyheart
Quả Mít
Quả Mít
 
Tiền: $19,486
Posts: 813
Joined: 07 Mar 2008
Location: Mot noi rat xa....
 
 
Món quà tinh thần gởi tặng lonelyheart từ: giamchua, msn, lkkevin

Re: Chè Mè Ðen (TYC)

Postby lonelyheart » 30 Mar 2009

LH cám ơn bà chủ quán Trân và Justfun đã cho những tài liệu rất hay và hữu ích... :hoa: :tốt:
Em không thương chi tài sắc của người
Ông trời kia đã định, em thương người em phải thương
User avatar
lonelyheart
Quả Mít
Quả Mít
 
Tiền: $19,486
Posts: 813
Joined: 07 Mar 2008
Location: Mot noi rat xa....
 
 
Món quà tinh thần gởi tặng lonelyheart từ: giamchua, msn, lkkevin

Re: Chè Mè Ðen (TYC)

Postby msn » 30 Mar 2009

hoatimxua wrote:Thêm con ruồi nữa là giống hịch tô cháo đậu của chị Mười.. :tt:


Tím này còn wá đáng hơn msn :đàn:
User avatar
msn
Quả Mít
Quả Mít
 
Tiền: $386,766
Posts: 2643
Joined: 24 Jun 2006
 
 
Món quà tinh thần gởi tặng msn từ: lonelyheart, lkkevin

Re: Chè Mè Ðen (TYC)

Postby hoatimxua » 31 Mar 2009

msn wrote:
hoatimxua wrote:Thêm con ruồi nữa là giống hịch tô cháo đậu của chị Mười.. :tt:


Tím này còn wá đáng hơn msn :đàn:


msn còn thọt cây gậy dzô nữa :D
Cho Anh giữ lại một cành hoa tím.
Để mang về pha mực viết tình thơ.
Nhớ ngày xưa hoa tím rụng hững hờ.
Nơi chốn cũ em còn gom thương nhớ.
(hht)
User avatar
hoatimxua
Nhựa Mít
Nhựa Mít
 
Tiền: $625,942
Posts: 9462
Joined: 27 Apr 2005
Location: Vườn Địa Đàng
 
 
Món quà tinh thần gởi tặng hoatimxua từ: msn, lkkevin

Re: Chè Mè Ðen (TYC)

Postby kimnguu » 25 Apr 2009

Cách làm của KN đơn giãn hơn
Mè đen 1 gói cở 200 gram, rang cho thơm, xay cho nhiễn, nhớ bỏ nước vào truoc khi đổ mè vào máy xay sinh tố, cho thêm nước vào nồi nấu cho xôi, pha bột gạo với nước lạnh, tùy theo thích lỏng hay đặc, cho đường vào thế là xong, KN nấu CHÍ MÀ ỦA ăn hòai, tốt cho thận nhiều fiber, nhuận trường.
Đây là cách làm chính hiệu của người Chinese Quảng Đông
KN
kimnguu
Múi Mít
Múi Mít
 
Tiền: $12,642
Posts: 295
Joined: 06 Aug 2005
Location: Wellington, New Zealand
 
 
Món quà tinh thần gởi tặng kimnguu từ: msn, lkkevin

Re: Chè Mè Ðen (TYC)

Postby msn » 25 Apr 2009

kimnguu wrote:Cách làm của KN đơn giãn hơn
Mè đen 1 gói cở 200 gram, rang cho thơm, xay cho nhiễn, nhớ bỏ nước vào truoc khi đổ mè vào máy xay sinh tố, cho thêm nước vào nồi nấu cho xôi, pha bột gạo với nước lạnh, tùy theo thích lỏng hay đặc, cho đường vào thế là xong, KN nấu CHÍ MÀ ỦA ăn hòai, tốt cho thận nhiều fiber, nhuận trường.
Đây là cách làm chính hiệu của người Chinese Quảng Đông
KN



:kô: :kô: :kô: :kô: :kô: :kô:
User avatar
msn
Quả Mít
Quả Mít
 
Tiền: $386,766
Posts: 2643
Joined: 24 Jun 2006
 
 
Món quà tinh thần gởi tặng msn từ: lkkevin

Re: Chè Mè Ðen (TYC)

Postby dươngmimosa » 01 May 2009

Gian nan chè mè đen!
Trước tiên dương xin cảm ơn bài hướng dẫn của chị nguyenninhtran. Theo căn bản bài này dương đã nấu thành công món chè mè đen, hương vị thơm ngào ngạt, cả nhà rất thích. Tuy nhiên, qua thực tế đã làm dương rút ra được một vài kinh nghiệm xin chia sẻ lại với các “nhà nội trợ” chân chính để không phải gian nan chè mè đen giống dương.

Thứ nhất: Mè không thể xay bằng cối xay tiêu được. Chuẩn bị cho món chè này, dương phải chạy vào siêu thị mua cái cối xay tiêu mới tinh 40.000 dồng việt nam, về hí hửng làm thì hỡi ôi, trút mè vào chưa xay nó lọt hết xuống hộp dưới. Cái răng của cối xay tiêu nhà sản xuất tiện nó theo kích thước của hạt tiêu. Năm chục hột mè vo lại mới bằng hột tiêu, sao nó nghiền được hạt mè. Tóm lại cối xay tiêu là thua.
Vì sự nghiệp chè mè đen, dương lại chạy vào chợ Kim Biên khệ nệ rinh về nguyên cái cối đá quay bằng tay hết 400.000 ngàn nữa, bấy giờ mè mới chịu na tờ nát sắc nát

Thứ nhì: Sau khi vút mè, lượm lặt cho sạch để mè ráo khô nước, đem mè rang lại cho khô trước khi xay, chè sẽ có mùi vị thơm ngon hơn là không rang.

Thứ ba: Chè mè đen thật ra nó không có đen nhánh như hình “cái chén cà phê” để kế mấy cọng lá dứa đó đâu, mà cái màu của nó đen nhờ nhợ giống như màu sình non là chính xác nhất. Mấy ông tàu gánh bán ngoài đường rao “chí mè phủ” chè của mấy ổng đen xì xì, mẹ dương nói chắc cho thục địa vô hay sao nó mới đen như thuốc bắc. Tiếc là ngon quá ăn hết quên chụp lại chén chè cho cả nhà coi.
Tóm lại cái nữa, nấu xong nồi chè ăn được có mấy chén gần hết 600.000 ngàn đồng đau thắt ruột. Ngon! Bổ! mà hỏng có rẻ.
kimnguu wrote:Cách làm của KN đơn giãn hơn
... xay cho nhiễn, nhớ bỏ nước vào truoc khi đổ mè vào máy xay sinh tố,..........
KN

Lần sau dương sẽ thử với máy sinh tố để xay mè, xem coi cái dao chém của máy sinh tố có đụng được hạt mè để chém hôn.
User avatar
dươngmimosa
Cuống Mít
Cuống Mít
 
Tiền: $476
Posts: 154
Joined: 31 Dec 2007
 
 
Món quà tinh thần gởi tặng dươngmimosa từ: lkkevin, msn

Re: Chè Mè Ðen (TYC)

Postby kimnguu » 10 May 2009

Máy xay sinh tố chắc chắn là được, mình tuần nào củng ăn chè mè đen, máy chạy với tốc độ cao cho nên chém hạt mè nhiển như bột, mình chỉ bạn là càch làm thực tế, chớ không phải là chỉ qua lý thuyệt
Chúc may mắn
KN
kimnguu
Múi Mít
Múi Mít
 
Tiền: $12,642
Posts: 295
Joined: 06 Aug 2005
Location: Wellington, New Zealand
 
 
Món quà tinh thần gởi tặng kimnguu từ: lkkevin, msn

Re: Chè Mè Ðen (TYC)

Postby lkkevin » 10 May 2009

dươngmimosa wrote:Gian nan chè mè đen!....Vì sự nghiệp chè mè đen, dương lại chạy vào chợ Kim Biên khệ nệ rinh về nguyên cái cối đá quay bằng tay hết 400.000 ngàn nữa, bấy giờ mè mới chịu na tờ nát sắc nat.......
nấu xong nồi chè ăn được có mấy chén gần hết 600.000 ngàn đồng đau thắt ruột. Ngon! Bổ! mà hỏng có rẻ......



Thôi thì cũng vì...sự nghiệp Chè Mè Đen , bravo Dương nhé :vt: :vt: :hoa: :hoa:

Có dịp rảnh, Lk sẻ làm theo cách hướng dẫn của KN và dùng máy quây sinh tố thử. Lý do Lk theo cách của KN vì Lk.......không biết bếp núc nhiều :buồn: và chỉ làm được món gì đơn giản hoặc là bỏ hết 1 lược vào nấu :cười:
User avatar
lkkevin
Nhựa Mít
Nhựa Mít
 
Tiền: $296,754
Posts: 3870
Joined: 17 Jan 2007
Location: Nơi nào dzui là nhà
 
 
Món quà tinh thần gởi tặng lkkevin từ: msn

Next

Return to Quán Cây Mít



Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 23 guests