Cà Bung

Nơi trao đổi những kỹ thuật và bí quyết nấu ăn

Moderators: hoatimxua, nguyenninhtran, Ace, A Mít

Cà Bung

Postby littlehoney999 » 03 Mar 2009

Cà Bung

Image

Vật Liệu: 2 lbs (1kg)suờn heo,
1 quả cà tím,
1 quả chuối xanh,
4 củ hành huơng,
1 bìa đậu cắt độ 2cm X 3 cm đem chiên,
tía tô, nghệ bột (nghệ khô Thái hay bột thật Á Châu).
nửa lon nuớc dùng gà.



Cách Làm: Suờn heo, cà tím và chuối chát cắt khoanh, đậu hũ chiên, tất cả uớp nghệ, thêm chút muối, tiêu vào suờn. Để độ một tiếng. Cắt nhỏ hành huơng cho chút dầu ăn vào chảo phi lên, bỏ suờn, chuối, cà tím vào sào vừa lửa, độ năm phút, cho vào nồi đổ nuớc và nuớc dùng gà nấu sôi, nhỏ lửa đậy hé nắp. Nấu cạn cho vừa nuớc (3-4 cm trên cái) thả đậu vào, cho nhiều tía tô, nêm cho vừa nấu độ năm phút lấy ra, ăn với bún hay cơm. Ăn như soup cũng đuợc.

~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~



Vật Liệu:

Một bát mủi heo (có thể thế bằng móng hoặc tai heo nếu thích)
- Một bát cà pháo (bỏ cuống và ngâm nước muối chừng 2 giờ trước)
- Hai bát cà bát (thái cỡ ngón chân)
- Một bát cà chua (thái con cờ)
- 2 quả hành tây (thái hạt lựu)
- 2 thìa mắm tôm
- 2 thìa dần nấu ăn
- 1 con cá khô (nướng sơ)
- 6-8 tép tỏi
- 2 bó tía tô (hay rau kinh giới)
- gia vị nêm (muối, đường, bột ngọt)
Cách Làm:


Nấu món cà bung bằng thịt theo, ta có thể dùng phần mủi, móng, hay tai heo (ngay cả ba thứ) vì cà bung có ngon cũng nhờ chất " gelatin" từ heo mà ra. Tỉ lệ thịt heo cùng cà bung thì tốt nhất nấu theo dung thể 1:3! <>

Chặt mủi hay móng heo cỡ ngón 1X2" ướp chung với 2 thìa nước mắm. Cho 2 thìa dầu ăn và một nồi lớn, cho lửa cao (high heat) đổ 1/2 phần hành tây (thái hạt lựu) vào tao lên, xong cho thịt heo, cà pháo, và cà chua vào xào lên chừng 10 phút. Hạ lửa còn medium low, ninh tiếp chừng 1 tiếng đồng hồ xong cho 2 tô cà bát, con cá khô (xé nhỏ), mắm tôm, 2 thìa đường nâu, phần hành tây còn lại mà ninh tiếp ở độ lửa thấp chừng 1 tiếng nữa (cho thịt và nước cà quyện vào nhau). Phần cuối, ta cho tỏi, ít bột ngọt, và lá tía tô vào sau cùng hết. Nêm sơ lại (vị mặn, béo nhưng hơi có tí ngọt trong nước sền sệt của cà bung). <>

Nồi cà bung cớ để bên ngoài, trời lạnh cà bung sẽ quyện lại gần như xương xa (gelatin like). Món cà bung nầy cứ xắt miếng mà dùng chung cùng cơm nóng. Chỉ nên hâm nóng lại nếu ta dùng với bún. Mùi vị " đồng quê" của món cà bung, tuy mộc mạc nhưng ai đã dùng qua thì rất khó mà quên được!

st

Em không làm thi nhân hay thi sĩ
Em chỉ làm tri kỷ của riêng anh :luv: :ôm:

Một Nụ cười bằng 10 thang thuốc bổ :) Không cười thì lỗ ráng chịu nghen ^_*

User avatar
littlehoney999
Nhựa Mít
Nhựa Mít
 
Tiền: $112,012
Posts: 6798
Joined: 01 Aug 2007
Location: trên cành cây, nơi có tổ ong ^_*
 
 
Món quà tinh thần gởi tặng littlehoney999 từ: msn, nguyenninhtran, lkkevin, hoatimxua, hdnguyen7200, Can Tran

Re: Cà Bung

Postby msn » 04 Mar 2009

Hồi msn còn nhỏ thì được ăn hoài, sau khi rời VietNam thì đã không còn được ăn nữa... :buồn:
User avatar
msn
Quả Mít
Quả Mít
 
Tiền: $386,766
Posts: 2643
Joined: 24 Jun 2006
 
 
Món quà tinh thần gởi tặng msn từ: littlehoney999

Re: Cà Bung

Postby littlehoney999 » 04 Mar 2009

món này LH999 chưa có nghe hoặc có ăn qua bao giờ :D
thôi chờ msn nấu đãi ăn :ôm: :ôm:

Em không làm thi nhân hay thi sĩ
Em chỉ làm tri kỷ của riêng anh :luv: :ôm:

Một Nụ cười bằng 10 thang thuốc bổ :) Không cười thì lỗ ráng chịu nghen ^_*

User avatar
littlehoney999
Nhựa Mít
Nhựa Mít
 
Tiền: $112,012
Posts: 6798
Joined: 01 Aug 2007
Location: trên cành cây, nơi có tổ ong ^_*
 
 
Món quà tinh thần gởi tặng littlehoney999 từ: msn


Return to Quán Cây Mít



Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 28 guests