Món quà tinh thần gởi tặng hoatimxua từ: msn, giamchua, Christiane, ổi xanh, lkkevin, CoMay, nguyenninhtran, GIA BAO ANTHONY
Vật Liệu:
1 gói đậu xanh, hấp chín, xay nhuyễn
1/2 lb thịt heo (muốn mỡ thì dùng ba rọi, Tím thì dùng nạc thăn), xắt hột lựu
2 1/2 lbs tôm, lột vỏ, lấy chỉ, xắt hột lựu
6-7 củ hành hương, bằm nhuyễn
bột nếp (1 gói bột làm được khoảng 15 cái bánh)
lá chuối
dầu ăn, muối, tiêu, đường, nước mắm, bột ngọt (nếu thích)
Cách làm:
Nhân
Bắt chảo lên cho dầu ăn vào. Dầu nóng cho hành hương vào xào. Kế đến cho thịt heo vào. Lúc này mình có thể nêm tí xíu nước mắm vào thịt. Thịt gần chín thì cho tôm vào. Nêm muối, tiêu, đường, xíu bột ngọt (nếu thích) cho vừa ăn. Kế đến, từ từ cho đậu xanh vào. Trộn cho đều tay và nêm nếm lại thêm một lần nữa cho vừa ăn. Nhân làm đừng nhão wá mà cũng đừng khô wá nhe. Bao nhiêu đó vật liệu Tím đếm được 6 mươi mí 7 chục cục nhân. Nếu mí mít muốn làm ít lại thì cứ nhắm chừng mà giảm trọng lượng theo ý thích của mình nhe.
Kế đến đi rửa tay cho sạch sẽ... chuẩn bị.... bóp.... xoa.... .... Nhân hơi nguội thì 2 tay bắt đầu mần dziệc được dzồi đó. Dzích từng cục nhân... bóp... bóp... vò vò... xoa... xoa cho tròn...
Nhân, lá chuẩn bị xong... làm bột là bắt đầu gói....
Làm bột
Cho gói bột vào cái thau (nếu có máy nhồi bột thì càng tốt), cho tí xíu muối vào. Lấy nước sôi cho từ từ vào bột. Lấy cái muỗng lớn bằng gỗ trộn bột cho đều. Nhớ cho nước từng chút từng chút vào thôi nhe, coi chừng bột nhão. Cho cỡ chừng 2 muỗng cà phê dầu ăn vào. Rờ thử bột, nếu thấy nhồi mà không bị phỏng tay thì bắt đầu nhồi. Nhồi cho đến khi nào bột không còn dính tay thì ok.
Gói bánh
Ngắt từng viên bột (lớn nhỏ tùy hỉ) vo tròn rồi lấy lòng bàn tay đè cho viên bột dẹp ra, cho nhân vào giữa. Khép mấy mí lại, vo tròn bánh rồi cho vào lá chuối gói lại. Lá chuối nhớ thoa dầu cho bánh khỏi dính nhe. Bánh đem hấp chín rồi xực thôi. Nhân và bánh có thể làm sẵn để đông lạnh. À, 2 gói bột Tím làm được khoảng 30 cái bánh.
Bánh gói xong chuẩn bị hấp đây
Chị Ổi uiiii.... còn nhân wa phụ Tím gói nè...
1 gói đậu xanh, hấp chín, xay nhuyễn
1/2 lb thịt heo (muốn mỡ thì dùng ba rọi, Tím thì dùng nạc thăn), xắt hột lựu
2 1/2 lbs tôm, lột vỏ, lấy chỉ, xắt hột lựu
6-7 củ hành hương, bằm nhuyễn
bột nếp (1 gói bột làm được khoảng 15 cái bánh)
lá chuối
dầu ăn, muối, tiêu, đường, nước mắm, bột ngọt (nếu thích)
Cách làm:
Nhân
Bắt chảo lên cho dầu ăn vào. Dầu nóng cho hành hương vào xào. Kế đến cho thịt heo vào. Lúc này mình có thể nêm tí xíu nước mắm vào thịt. Thịt gần chín thì cho tôm vào. Nêm muối, tiêu, đường, xíu bột ngọt (nếu thích) cho vừa ăn. Kế đến, từ từ cho đậu xanh vào. Trộn cho đều tay và nêm nếm lại thêm một lần nữa cho vừa ăn. Nhân làm đừng nhão wá mà cũng đừng khô wá nhe. Bao nhiêu đó vật liệu Tím đếm được 6 mươi mí 7 chục cục nhân. Nếu mí mít muốn làm ít lại thì cứ nhắm chừng mà giảm trọng lượng theo ý thích của mình nhe.
Kế đến đi rửa tay cho sạch sẽ... chuẩn bị.... bóp.... xoa.... .... Nhân hơi nguội thì 2 tay bắt đầu mần dziệc được dzồi đó. Dzích từng cục nhân... bóp... bóp... vò vò... xoa... xoa cho tròn...
Nhân, lá chuẩn bị xong... làm bột là bắt đầu gói....
Làm bột
Cho gói bột vào cái thau (nếu có máy nhồi bột thì càng tốt), cho tí xíu muối vào. Lấy nước sôi cho từ từ vào bột. Lấy cái muỗng lớn bằng gỗ trộn bột cho đều. Nhớ cho nước từng chút từng chút vào thôi nhe, coi chừng bột nhão. Cho cỡ chừng 2 muỗng cà phê dầu ăn vào. Rờ thử bột, nếu thấy nhồi mà không bị phỏng tay thì bắt đầu nhồi. Nhồi cho đến khi nào bột không còn dính tay thì ok.
Gói bánh
Ngắt từng viên bột (lớn nhỏ tùy hỉ) vo tròn rồi lấy lòng bàn tay đè cho viên bột dẹp ra, cho nhân vào giữa. Khép mấy mí lại, vo tròn bánh rồi cho vào lá chuối gói lại. Lá chuối nhớ thoa dầu cho bánh khỏi dính nhe. Bánh đem hấp chín rồi xực thôi. Nhân và bánh có thể làm sẵn để đông lạnh. À, 2 gói bột Tím làm được khoảng 30 cái bánh.
Bánh gói xong chuẩn bị hấp đây
Chị Ổi uiiii.... còn nhân wa phụ Tím gói nè...