Công Dụng Nha Đam

Nơi trao đổi những kỹ thuật và bí quyết nấu ăn

Moderators: hoatimxua, nguyenninhtran, Ace, A Mít

Công Dụng Nha Đam

Postby Huy Hoang » 29 Dec 2008

Image

Cây Nha đam hay dân gian còn gọi là cây Lô hội (Aloe Vera), từ xa xưa người Việt Nam đã biết sử dụng, người ta dùng để nấu chè ăn để trị bệnh bao tử và giúp bộ phận tiêu hóa được điều hòa ... lại chữa bỏng rất tuyệt hảo.

Trị bệnh máu trắng:
Dùng đến 2,3 lá lột vỏ, ăn sống với muối hay đường, hoặc nấu chè ăn.

Trị đau gan:
Aloe khô 3gr, cam thảo 5gr, nấu nữa lít nước sôi kỹ, chia uống 02 lần trong ngày.

Trị mỡ máu (cholesterol), tiểu đường, máu cao....
Lá Aloe làm sạch bỏ gai 2 bên xay nhuyễn, mỗi lần uống pha với 1/3 trái chanh vắt nước, uống trước bữa ăn chừng 15 phút, ngày uống 3 lần.

Trị về bộ phận tiêu hóa:
Ăn uống chậm tiêu, khó tiêu, bụng dạ bất ổn....uống thường xuyên là cây nha đam sẽ thấy kết quả tốt.

Trị bỏng hoặc đứt chân tay:
Người bị bỏng dù nặng tới cấp 3 rồi, lấy chất thạch bên trong lá đắp vào vết bỏng sẽ mát dịu ngay, mỗi ngày thay một lần, sẽ mau khỏi mà không có thẹo. Đứt tay chân cũng làm tương tự như vậy.
Aloe còn có thể nấu chè ăn thường xuyên làm thông đường tiểu, mát gan, thanh nhiệt. Đối với trẻ em dưới 13 tuối và phụ nữ có thai không nên dùng.

Tácdụngkhángkhuẩn
Những nghiên cứu gần đây đã chứng minh gel Nha đam có tính sát khuẩn và gây tê. Dùng để sát trùng, thanh nhiệt, thông tiểu. Làm êm dịu vết thương khi bị phỏng nhẹ, khi bị côn trùng châm chích hay da bị chai cứng khi bị rám nắng. Gel Nha đam cũng có tác dụng làm tăng vi tuần hoàn (giúp máu ngoại vi lưu thông tốt). Nhũ dịch được bào chế từ Nha đam dùng để chế các loại thuốc trị Eczema hay các mụt chốc lỡ, làm mau kéo da non ở vết thương. Dịch tươi Nha đam có tính kháng khuẩn lao (in vitro).

Tácdụngxổ,nhuậntrường
Thời xa xưa. Từ Hypocrate đến Hải Thượng Lãn Ông đã biết đến đặc tính nhuận trường, nhuận gan, điều kinh của <B style="COLOR: black">Nha đam[/b].
- Liều thấp: 20-50mg nhựa Aloe khô có tính bổ đắng, kiện tỳ vị, nhuận gan.
- Liều vừa: 100mg (3-5 lá tươi): Sát trùng đường ruột, điều kinh, nhuận trường, xổ.
- Liều cao: 200-500mg (10-20 lá): xổ mạnh.
Tại Pháp hiện có khoảng vài chục biệt dược có tác dụng nhuận trường, xổ mà thành phần có chứa Aloès.

Nhữngtácdụngtuyệtvời
- Trị viêm loét dạ dày: Uống gel tươi của lá Nha đam. Cứ vài giờ uống một muỗng canh gel tươi lúc bụng không có thức ăn sẽ làm lành vết viêm loét dạ dày (không được quá 400mg gel tươi/ngày).
- Trị bệnh ngoài da: Dịch Nha đam tươi có tác dụng làm săn da, làm nhỏ lỗ chân lông. Bôi gel tươi hàng ngày lên mặt có tác dụng ngừa nám, làm mịn da, ngừa mụn...
- Phòng ngừa sỏi niệu: Các Anthraquinon sẽ kết hợp các ion Calcium trong đường tiểu thành hợp chất tan được để tống ra ngoài theo nước tiểu.
Trong thực phẩm, lá Nha đam dùng để ăn tươi với đường hoặc nấu chè. Có nơi còn dùng lá Nha đam để nấu canh. Ngoài ra gel Nha đam còn được làm chất đông kết cho rất nhiều món ăn.

Các món ăn từ Nha Đam
Không chỉ dùng trong chế biến mỹ phẩm, nha đam còn có thể lăn bột chiên giòn, nấu súp hoặc làm gỏi rất hấp dẫn.

Gỏi nha đam

Image

Nguyên liệu
200gr nha đam, 100gr sò điệp, 100gr dưa leo, 100gr hành tây, 100gr ớt sừng, 100gr hành tím, 100gr cà-rốt
1 ít rau húng cầy, 2 thìa súp đường, 1 thìa súp nước mắm, 1 thìa cà-phê tỏi, ớt xay.

Thực hiện
Hấp chín sò điệp. Thái sợi dưa leo, gọt vỏ cà-rốt, bào sợi mỏng, ớt bỏ hạt, thái sợi nhỏ. Lột vỏ hành tây, hành tím, thái khoanh mỏng. Gọt lớp vỏ ngoài nha đam, cắt khúc vừa ăn. Nhặt rửa sạch rau húng, thái nhuyễn vừa.
Cho dưa leo, cà-rốt, nha đam, củ hành, hành tây, ớt, sò điệp vào thố, sau đó cho đường, nước mắm, tỏi, ớt xay vào, trộn đều.
Thưởng thức: Cho gỏi nha đam ra đĩa, rắc rau húng lên. Dùng ngay, chấm kèm với nước mắm chua ngọt.

Nha đam trộn salad

Image

Nguyên liệu
200gr rau xà lách các loại, 200gr nha đam, 150gr mực ống, 100gr hành tím, 100gr ớt xanh, 100gr cà chua bi.
Gia vị trộn: 2 thìa súp giấm, 1 thìa súp đường, 2 thìa cà-phê bột nêm, 1 thìa súp dầu ăn, 1/2 thìa cà-phê tiêu, 1 thìa cà-phê tỏi băm, 2 thìa cà-phê tương ớt.
Thực hiện
Gọt vỏ nha đam, ngâm nước muối, trần sơ. Cắt khoanh mực ống, trần chín. Thái lát hành tím, thái sợi ớt xanh, bổ đôi cà chua bi. Đánh tan gia vị.
Thưởng thức: Dọn salad ra đĩa, trình bày các nguyên liệu sao cho đẹp mắt, rưới gia vị, dùng ngay.

Cá hấp nha đam
Nguyên liệu
1 ít tóc tiên, 200gr phi-lê cá lóc, 200gr nha đam, 1 trứng gà, bột nêm, đường, dầu ăn, tương ớt, hành tiêu, 1 bát nước dùng.
Thực hiện: Các cắt miếng, ướp dầu ăn, bột nêm. Gọt vỏ nha đam, cắt miếng, ngâm nước muối. Xếp xen kẽ cá, nha đam ra đĩa, cho vào nồi hấp. Đun sôi nước dùng, nêm gia vị, cho bột năng vào tạo độ sánh vừa.
Cho trứng gà đánh tan vào nước dùng rồi cho tóc tiên vào. Rưới nước sốt lên đĩa cá hấp, đun thêm 5 phút rồi lấy ra, cho hành băm, tiêu vào.
Thưởng thức: Dùng với tương ớt rất ngon.

Súp nha đam

Image

Nguyên liệu
200gr nha đam, 100gr tôm, 100gr bông cải xanh, 100gr cà-rốt, 1 ít rau mùi (ngò , bột nêm, tiêu, 1 bát nước dùng, 1 thìa súp bột năng.
Thực hiện
Gọt vỏ ngoài nha đam, cắt miếng vừa ăn, ngâm nước muối. Bóc vỏ tôm, bỏ đầu, giữ lại đuôi. Cắt bông cải miếng vừa ăn. Gọt vỏ cà-rốt, thái lát.
Thái nhuyễn rau mùi. Đun sôi nước dùng, cho tôm, bông cải, cà-rốt vào, nêm gia vị vừa ăn. Cho bột năng pha loãng vào tạo độ sánh vừa.

Bò xào nha đam

Image

Nguyên liệu
150gr phi-lê bò, 200gr nha đam, vài lát gừng, 100gr bông cải trắng, 1/2 củ hành tây, 1 quả cà chua, 2 cọng hành lá, bột nêm, dầu hào, tỏi xay, 1 thìa cà-phê bột năng.
Thực hiện
Thái thịt bò, ướp với bột nêm, tỏi. Gọt vỏ nha đam, thái lát dày, ngâm nước muối. Cắt miếng bông cải, trụng sơ. Cắt múi cà chua, hành tây. Thái khúc hành lá.
Đun nóng dầu, phi thơm tỏi, cho thịt bò vào xào, cho bông cải, hành tây, cà chua, gừng, nha đam, nêm gia vị, bột năng pha loãng.
Thưởng thức: Rắc hành lá lên, dùng nóng.

Thưởng thức: Múc súp ra bát, rắc riêu, rau mùi, dùng nóng.

Nha đam rán giòn

Image

Nguyên liệu
4 thìa súp bột chiên giòn, 2 quả trứng gà, 300gr nha đam, một ít rau xà lách, 1 thìa cà phê bột nêm, 1/2 thìa cà phê tiêu, tương ớt, dầu ăn.
Thực hiện
Gọt vỏ nha đam, cắt miếng to, dày khoảng 2 ngón tay, ngâm nước muối, vớt ráo, đánh tan bột chiên giòn, trứng, gia vị với 50ml nước.
Nhúng nha đam qua hỗn hợp bột. Đun nóng thật nhiều dầu, thả nha đam vào chảo rán vàng, vớt ra để ráo dầu.
Thưởng thức: Xếp rau xà lách ra đĩa, cho nha đam rán vàng lên trên. Dùng kèm với tương ớt.

Chè nha đam

Image

Nguyên liệu
200gr nha đam, 100gr củ sen, 50gr bo bo, 50gr táo đỏ, 50gr nhãn nhục, 50gr phổ tai, 100gr hạt sen, 300gr đường.
Thực hiện
Gọt vỏ nha đam, thái hạt lựu, ngâm nước muối, vớt ráo. Ngâm mềm bo bo, phổ tai. Thái sợi phổ tai, Gọt vỏ củ sen, thái hạt lựu vừa ăn. Cho củ sen, hạt sen, bo bo vào nồi nước, nấu mềm. Tiếp tục cho đường vào nấu tan. Cho nhãn nhục, táo đỏ, phổ tai vào. Cuối cùng, cho nha đam vào.
Thưởng thức: Múc chè ra bát, cho vào tủ giữ lạnh hoặc dùng kèm với đá rất mát.

Canh gà nha đam

Image

Nguyên liệu
1 đùi gà khoảng 300gr, 300gr nha đam, 100gr nấm đông cô tươi, 100gr cà-rốt, 1 ít hành lá, 2 bát nước dùng gà, 1thìa cà-phê tiêu, 1 thìa cà-phê đường.
Thực hiện
Rửa sạch đùi gà, chặt miếng cho vừa ăn. Gọt bỏ lớp vỏ ngoài nha đam, cắt miếng vừa ăn, ngâm với nước muối, vớt ráo nước. Gọt vỏ cà-rốt, thái khoanh, tỉa hoa.
Đun sôi nước dùng, cho gà vào. Gà gần chín, cho cà-rốt, nha đam, nấm, nêm bột nêm, đường vừa ăn.
Thưởng thức: Dọn canh gà ra bát, rắc hành lá, tiêu, dùng nóng với cơm.


Nha đam sốt dầu hào

Image

Nguyên liệu
200gr cải ngồng, 50gr thịt cua, 100gr cà-rốt, 200gr nha đam.
Nước sốt: 2 thìa súp dầu hào, đường, bột nêm, 1 thìa súp dầu ăn, 1 bát nước dùng, 2 thìa cà-phê bột năng, 1 thìa cà-phê gừng xay.
Thực hiện
Đun sôi nước dùng, nêm gia vị làm nước sốt vào, cho bột năng pha loãng vào tạo độ sánh. Gọt vỏ nha đam, cắt miếng, ngâm nước muối, vớt ráo, trụng sơ.
Nhặt cải ngồng, trụng chín, tỉa hoa cà-rốt. Cho nha đam vào nước sốt, cho thịt cua, cà-rốt, cải ngồng vào.
Thưởng thức: Cho nha đam sốt dầu hào ra đĩa, dùng nóng với cơm.

Sưu Tầm
User avatar
Huy Hoang
Múi Mít
Múi Mít
 
Tiền: $157,995
Posts: 641
Joined: 11 May 2005
 
 
Món quà tinh thần gởi tặng Huy Hoang từ: lkkevin, hoatimxua, Christiane, msn, nguyenninhtran, loving-it, Can Tran, vanbui, ssnhsd

Re: Công Dụng Nha Đam

Postby nguyenninhtran » 01 Jan 2009

Cám ơn Huy Hoàng nhiều nhiều :D
Nhưng chắc ở nước ngoài kiếm nha đam hơi khó ha !
Người có nhiều bạn tốt là người hạnh phúc
User avatar
nguyenninhtran
Nhựa Mít
Nhựa Mít
 
Tiền: $31,361
Posts: 1094
Joined: 21 Dec 2005
Location: Xa thiệt xa
 
 
Món quà tinh thần gởi tặng nguyenninhtran từ: msn, lkkevin, loving-it, ThaoTDo

Re: Công Dụng Nha Đam

Postby Huy Hoang » 02 Jan 2009

nguyenninhtran wrote:Cám ơn Huy Hoàng nhiều nhiều :D
Nhưng chắc ở nước ngoài kiếm nha đam hơi khó ha !


Không khó đâu minhtran.Nha Đam thích hợp khí hậu ôn đới và nhiệt đới :o -HH HH đến chơi nhà mấy người bạn , họ trồng như trồng cây cảnh thấy cây lớn sinh nhiều cây con , xin 1 cây con về trồng ,cây phát triển nhanh , rất tốt cho việc chữa bỏng.....
User avatar
Huy Hoang
Múi Mít
Múi Mít
 
Tiền: $157,995
Posts: 641
Joined: 11 May 2005
 
 
Món quà tinh thần gởi tặng Huy Hoang từ: lkkevin, msn, loving-it

Re: Công Dụng Nha Đam

Postby ThaoTDo » 29 Apr 2009

Cám ơn Huy Hoang rất nhiều, làm sao mình rửa cho hết nhớt
ThaoTDo
Mầm Mít
Mầm Mít
 
Tiền: $20
Posts: 1
Joined: 29 Apr 2009
 
 


Return to Quán Cây Mít



Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 58 guests