Cách nấu Cà Ri.cho ngon.

Nơi trao đổi những kỹ thuật và bí quyết nấu ăn

Moderators: hoatimxua, nguyenninhtran, Ace, A Mít

Cách nấu Cà Ri.cho ngon.

Postby justfun » 10 Nov 2008

Chúng ta có nhiều người hạp khẩu với gia vị Cà Ri nên trong ẩm thực Việt Nam chúng ta khởi dầu có món Cà Ri Dê, rồi gà, vịt…ngay cả ếch xào lăn cũng có Cà Ri. Và tùy khẩu vị người ta đả chế biến thêm những món có bỏ Cà Rị

Tôi không dám chỉ quý vị phương thức nấu làm sao và ra thế nào để được một nồi Cà Ri ngon mà chỉ chỉ quý vị một mẹo nho nhỏ thôi đó là dung lá Cà Ri tươi.

Lá Cà Ri tươi có thể mua tại các chợ của người Ấn Độ hoặc mua ngay một cây Cà Ri rồi trồng trong chậu để mùa đông cho nó vô trong nhà tỵ nạn. Giá cả khoảng 10$ đến 30$ tùy lớn bé tại các web on line ( thí dụ tại Looges tropical plants là 19$ đựng trong chậu 4”). Bạn có thể vào Google truy cập “ Curry leaves “

Bảo đảm nấu dở thành nấu ngon mà nấu ngon thành số một.



Murraya Koenigii (Curry Leaves) The curry leaf tree comes in three different varieties. Regular one grows very tall and is the fastest growing plant amongst three varieties. The leaves look like the ones you buy at the grocery store. Dwarf variety does not grow as tall but the branches spread. Light green Leaves are the same size as the regular variety but it has an aroma of its own. GAMTHI variety is the most fragrant very thick leaf structure but slowest of all the curry trees. They all have one thing in common. They like full sun, very well drained soil which should be on the dry side and they need fertilizer during summer months. Used in cooking, there is nothing like picking fresh curry leaves just the right amount when you need them.


Murraya koenigii "Curry Leaf"
The famed “Curry Leaf” plant, native to India and Ceylon, lends its pungent flavor as a main ingredient in delicious curries. The many-segmented foliage is borne on a compact bush for convenient harvesting. Hardy to Zone 9 and higher for outdoors.

Full sun, grows to 1-3' in container, minimum temperature indoors 55°, Summer bloomer.

Cultural Information – Murraya
browse our Murraya department

Light:
Full sun to partial sun (south, east or west window).

Temperature:
As a potted plant, maintain indoor temperatures above 40.

Humidity:
It’s preferable to grow them at 50% or higher; however, they can tolerate lower levels with no harm.

Watering:
Bring the soil to visual dryness between waterings. Be consistent in watering, being sure not to bring them to the extremes of being over dry or constantly wet. Growing in a clay pot will help maintain a healthy root system.

Fertilizer:
They are light feeders so a 1/4 tsp./gallon once a month is a general recommendation. When growth actively stops in winter, discontinue feeding. Use a balanced fertilizer, i.e. 15-15-15 or a blooming fertilizer like Pro Gro ‘Grow’ 7-9-5 or Electra 5-10-3.

Pruning:
Plants need little pruning with the exception of plants that get too tall or unshapely. They do take well to pruning when it is needed.

Insects and Disease:
Murraya have few problems with insects. They can have problems with mealybug if infested plants are nearby. They also have problems with root rots especially during the winter months under excessive soil moisture.

Comments: Murraya are great potted plants for bringing fragrance to the container garden. They flower on and off throughout the year. The one problem that they do experience is edema, which appears as swollen lesions on the backsides of the leaves. Under extreme conditions the leaves will turn yellow and fall. Plants will collapse if the condition is not altered. It is caused by extremes in watering as well as surrounding humidity.
nhac càng nghe càng buồn
justfun
Cuống Mít
Cuống Mít
 
Tiền: $1,798
Posts: 171
Joined: 28 Jul 2007
Location: usa
 
 
Món quà tinh thần gởi tặng justfun từ: msn, nguyenninhtran, lkkevin, Christiane, khagiabao, CoPham

Re: Cách nấu Cà Ri.cho ngon.

Postby lkkevin » 15 Nov 2008

Hì hì hì, Justfun ơi. Mình lấy cai kiến lão đeo vô rôi mà tìm hoài kô thấy cái chỗ nào chĩ ướp như thế nào với lá curry ???

Hôm qua mình xí xọn chặt gà nấu cà ri (lần thứ 2/3 gì đó trong đời). Mình nhớ là phải ướp gà với cà ri, sau đó xào gà cho xăn, rồi đỗ nước dừa vào. Mình mua nhầm hộp cà ri nước đã pha sẵn dừa (đâu có biết) , cho nên lúc đỗ vào ướp gà, nó bị chèm nhẹp hết. Đỗ gà vào sào lên, đâu có săn thịt được. Sáng nay hăm nồi ca ri đễ đó, chắc là ế rồi.

Mình search ebay, curry leaf sales ~$20 (included shipping). Đễ kiêm xem có local kô, mình mua 1 cây xem sao.

Nếu Justfun biết ướp như thế nào thì hướng dẫn tiếp nhé. Cám ơn. :hoa:
User avatar
lkkevin
Nhựa Mít
Nhựa Mít
 
Tiền: $296,754
Posts: 3870
Joined: 17 Jan 2007
Location: Nơi nào dzui là nhà
 
 

Re: Cách nấu Cà Ri.cho ngon.

Postby justfun » 17 Nov 2008

Chào bạn,

Gà sau khi rửa sạch thì chặt ra từng khúc vừa ăn, bỏ bột cà ri ( loại khô trong đó có sẵn lá cà ri khô, bột cà ri hình như họ có trộn nghệ thì phải ) trộn đều cùng với tiêu , muối hoặc nước mắm ( nhớ đừng nêm quá mặn và người ta nói nếu nấu thịt bò thì đừng dùng nước mắm vì nó sẽ làm thịt bò dai).Nếu có lá cà ri tươi thì bỏ chừng 3 nhánh (3 chùm lá).

Nếu có thể để qua đêm càng tốt cho nó ngấm.

Khoai tây gọt vỏ và thái làm 4 hay 6 tùy củ lớn nhỏ, có thể chiên lên hay không tùy ý.

Khoai lang cũng vậy tuy nhiên nếu không thích thì khỏi bỏ vào.

Bỏ lên chảo đảo cho thịt săn hay cháy xém.

Châm thêm nước và nấu.

Khi thịt đã gần mềm thì bỏ khoai vào. Bí quyết nấu ăn là phải biết độ chín của những loại thức ăn thí dụ gà không đầu chín nhanh hơn gà có đầu, khoai chín nhanh hơn gà để mà cân bằng.

Theo ý tôi thì bỏ một ít khoai nấu chung với gà, khi gà gần chín thì bỏ thêm khoai như vậy nước cà ri sẽ sền sệt vì koai đã quá nhừ nên hòa với nước tuy nhiên mớ khoai sau vẫn còn nguyên vẹn hình dáng.

Bỏ nước dừa loại trắng như sữa chứ không phải loại trong, nếu có dừa tươi nạo ra chắt lấy nước thì tốt nhất ( có người dùng sửa half and half). Nước dừa nếu nấu lâu thì nó ngấm vô thịt nhưng nấu lâu thì mất đi chất béo và mùi nước dừa do đó cũng nên nủa trước nủa sau.

Bỏ thêm 2 nhánh lá cà ri nếu có. ( Lá cà ri tươi chỉ giúp cho tô cà ri có mùi thơm đúng nghĩa cà ri còn ngon dở cũng tùy người nấu).

Người ta nói " Muốn nấu ăn ngon thì phải chịu khó" , chưa ai nấu lần đầu mà ngon vì chưa có kinh nghiệm nêm nếm, canh nhiệt độ cũng như phân biệt độ chín của các đồ nấu.

thí dụ món " Bò sào cải làng " nghe thì thấy dễ nhưng có người nấu ngon có người nấu dở.

Thịt bò thái nhỏ ( nhớ thái ngang thớ thịt đừng thái song song với thớ thit).

Trộn dầu hào ( dầu hào rất mặn nên đừng cho nhiều ) để lâu chừng nào thì nó ngấm vào trong thịt nhiều chừng đó nên phải ướp đầu tiên trước khi nấu các món khác.

Đổ dầu vào chao để cho sôi thì bỏ vi tép tỏi cho thơm rồi mới bỏ thịt bò vào đảo cho chín gần đến độ mong muốn thì đổ ra dĩa.

Cải làng củng làm như vậy, khi gần chín tới độ mong muốn thì đổ thịt bò vào đảo cho tới độ chín mong muốn.

Rắc một ít tiêu rồi đổ ra dĩa.

Chúc bạn thành công
nhac càng nghe càng buồn
justfun
Cuống Mít
Cuống Mít
 
Tiền: $1,798
Posts: 171
Joined: 28 Jul 2007
Location: usa
 
 
Món quà tinh thần gởi tặng justfun từ: lkkevin

Re: Cách nấu Cà Ri.cho ngon.

Postby lkkevin » 17 Nov 2008

Cám ơn Justfun nhiêu nhé. Mình sẽ làm theo sự hương dẫn cũa bạn trong lần kế tiếp.
Chắc là kỳ này, như bạn hướng dẫn, mình se dung BÔT. carry thây vì carry nước. :hoa: :hoa:
User avatar
lkkevin
Nhựa Mít
Nhựa Mít
 
Tiền: $296,754
Posts: 3870
Joined: 17 Jan 2007
Location: Nơi nào dzui là nhà
 
 

Re: Cách nấu Cà Ri.cho ngon.

Postby lkkevin » 17 Nov 2008

Cám ơn Justfun nhiêu nhé. Mình sẽ làm theo sự hương dẫn cũa bạn trong lần kế tiếp.
Chắc là kỳ này, như bạn hướng dẫn, mình se dung BÔT. carry thây vì carry nước. :hoa: :hoa:
User avatar
lkkevin
Nhựa Mít
Nhựa Mít
 
Tiền: $296,754
Posts: 3870
Joined: 17 Jan 2007
Location: Nơi nào dzui là nhà
 
 


Return to Quán Cây Mít



Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 23 guests