Mùa hạ là mùa của những mầm ngó sen trắng muốt. Sẽ rất phí nếu bạn bỏ lỡ mùa sen năm nay mà quên thưởng thức món gỏi ngó sen dòn dòn với vị chua ngọt.
Nguyên liệu: 1 trái bưởi lớn
400g ngó sen
1 củ cà rốt
1 quả dưa chuột
Rau răm
4 thìa đường
3 muỗng giấm
1 quả chanh
Đậu phộng rang
Tôm, thịt gà thịt bò hoặc đậu phụ (tùy chọn)
Muối, nước mắm, hành phi
Cách làmA: Cắt dưa leo làm đôi theo chiều dọc, nạo bỏ ruột, xắt mỏng. Bằm cà rốt thành sợi. Chẻ cọng ngó sen, ngâm trong nước sạch 15 phút trước khi pha giấm cho ngó sen được trắng.
B: Tiếp đó, bóc vỏ bưởi, tách múi, bỏ hạt. Cắt nhỏ rau răm.Luộc tôm (hoặc thịt), bóc vỏ, chẻ đôi.
Vắt ráo các nguyên liệu A trộn với B. Pha nước mắm với ớt, chanh và đường. Nếm các vị chua, mặn và ngọt phải đều nhau. Tưới nước mắm lên gỏi, trộn đều. Rắc đậu phộng rang và hành phi lên trên. Dùng kèm bánh phồng tôm, thêm bia hoặc rượu càng hấp dẫn.
Lưu ý: trộn nhẹ tay vì tép bưởi rất dễ dập.